Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Công an điều tra Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình vụ mua kit test Việt Á

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã chuyển Công an tỉnh điều tra về việc mua sắm kit test Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình.

Ngày 6/7, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh này để điều tra làm rõ việc mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á sử dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Benh vien da khoa tinh Ninh Binh,  mua kit test Viet A anh 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình cũng đã tiến hành kiểm tra và đã có kết luận về gói thầu mua sắm trang thiết bị trong việc xét nghiệm Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, Bệnh viện này đã tiến hành thủ tục chỉ định thầu rút gọn, ký kết hợp đồng mua kit xét nghiệm Covid-19 theo đơn giá cố định với Công ty Việt Á, giá trị gói thầu là trên 1,575 tỷ đồng. Cuối năm 2020, bệnh viện đã nghiệm thu và thanh toán cho Công ty Việt Á số tiền là 1,050 tỷ đồng.

Ngoài ra, bệnh viện này lập dự toán chưa đúng quy định khi đưa tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa (kit xét nghiệm của Công ty Việt Á) vào trong danh mục để lập dự toán, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và được UBND tỉnh Ninh Bình quyết định cấp bổ sung ngân sách.

Về báo giá của Công ty Việt Á, bảng báo giá ngày 25/3/2020 do ông Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình) gửi qua mail cho trưởng khoa dược, sau đó chuyển cho nhân viên trong khoa trực tiếp thực hiện hồ sơ thầu, thì một bộ kít test của Việt Á có giá 52 triệu đồng/bộ/50 test. Văn bản báo giá này lại không được lưu trong hồ sơ gói thầu.

Theo hóa đơn thanh toán, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thanh toán cho Công ty Việt Á giá một bộ kit test của Việt Á cao gấp 2 lần so với giá mua sản phẩm cùng loại của các đơn vị khác cùng thời điểm đó. Nếu so với giá của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã mua với giá cao hơn 580.000 đồng/test.

Căn cứ vào số tiền mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thanh toán cho 20 bộ kít xét nghiệm của Việt Á với giá 1.050 tỷ đồng đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền 580 triệu đồng.

Qua công tác kiểm tra, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình còn phát hiện một số văn bản trong hồ sơ thanh toán là do tạo lập nên, không phản ánh đúng thực tế; hóa đơn chứng từ lập khống..

Xét thấy có nhiều dấu hiệu vi phạm, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Bắt Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP Dĩ An

Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP Dĩ An Đỗ Việt Hùng và 2 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Cán bộ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí nhận tiền từ Việt Á

Ban giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí bị kỷ luật do để cán bộ, đảng viên nhận tiền từ Công ty CP Công nghệ Việt Á trong quá trình đấu thầu kit test.

https://www.baogiaothong.vn/cong-an-dieu-tra-viec-mua-kit-test-viet-a-cua-bv-da-khoa-tinh-ninh-binh-d558196.html

Gia Anh/Báo Giao Thông

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm