Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an Đắk Lắk lập hơn 100 tài khoản Zalo tiếp nhận tố giác tội phạm

Nhiều vụ trộm cắp được người dân tố giác qua Zalo đến công an khu vực trong 3 tháng triển khai mô hình "Kết nối Zalo an ninh - Bình yên cho mỗi gia đình" của Công an tỉnh Đắk Lắk.

Công an Đắk Lắk lập 102 tài khoản Zalo tiếp nhận tố giác tội phạm Thời gian qua, nhiều vụ trộm cắp, sử dụng ma túy đã được người dân tố giác qua tin nhắn Zalo đến lực lượng công an khu vực.

Đêm 19/4, Công an phường Tân An phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Buôn Ma Thuột phát hiện, xử lý 6 người về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

dung Zalo to giac toi pham anh 1

Tin nhắn người dân tố giác đến Công an tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, vào ngày 13/4, Công an phường Tân An đã tiếp nhận tin nhắn và hình ảnh từ một người dân gửi qua Zalo UBND phường Tân An, phản ánh về việc có một số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại hẻm 246 Nguyễn Chí Thanh, Phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Địa chỉ được điều tra xác minh là số nhà 270/1 Nguyễn Chí Thanh, cách một con hẻm so với tin báo do người dân cung cấp qua Zalo. 5 nam và 1 nữ bị tạm giữ cùng 2 kim tiêm đã qua sử dụng. Kết quả xét nghiệm cho thấy cả 6 người đều dương tính với ma túy.

Hai ngày sau, Zalo UBND Phường Tân An đã đăng tải thông tin vụ việc và cám ơn sự đóng góp thông tin của nhân dân trong tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

Thực tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đang triển khai thí điểm mô hình “Kết nối Zalo an ninh - Bình yên cho mỗi gia đình”, tập trung tăng cường tương tác giữa lực lượng công an và nhân dân, kết nối với cán bộ các thôn, buôn, tổ dân phố, các ban ngành đoàn thể tại địa phương…

dung Zalo to giac toi pham anh 2

Zalo UBND Phường Tân An thông báo về vụ việc tạm giữ 6 người sử dụng ma túy và cám ơn sự đóng của người dân trong tố giác tội phạm.

Trong giai đoạn 1 (3/3 đến 31/5), Công an tỉnh Đắk Lắk thiết lập tài khoản Zalo tại 21 xã, phường trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột và 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cư Mgar.

"Mạng 3G, 4G đều có phủ sóng trên toàn địa bàn. Chính vì vậy, chúng tôi có chỉ đạo cho các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất triển khai thực hiện thí điểm, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên không gian mạng. Mục đích là để tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách, quy định của pháp luật liên quan đến người dân.

Cái thứ hai là chúng ta tương tác, kết nối giữa lực lượng công an cơ sở với người dân. Mục đích là thu nhận thông tin để chúng ta kịp thời phát hiện được các hành vi chuẩn bị thực hiện phạm tội để chúng ta ngăn chặn không để xảy ra tội phạm", đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, phát biểu tại Hội nghị Triển khai thí điểm mô hình phong trào “Kết nối Zalo an ninh - Bình yên cho mỗi gia đình” ngày 4/3.

dung Zalo to giac toi pham anh 3

Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk.

Trong giai đoạn 2 (từ ngày 1/6), Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ đồng loạt tổ chức phát động phòng trào trên tất cả 184 xã, phường, thị trấn toàn tỉnh, trên cơ sở sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm, chấn chỉnh khắc phục những tồn tại hạn chế từ giai đoạn 1. Zalo Công an khu vực sẽ thường xuyên.

Hiện tại, mô hình “Kết nối Zalo an ninh - Bình yên cho mỗi gia đình” đang có những kết quả tích cực khi kéo giảm tội phạm trong những tháng đầu năm. Tính tới ngày 19/4, toàn công an tỉnh đã có 102 tài khoản Zalo được xác thực, với 35.740 lượt người quan tâm. Có 2.064 bài viết được đăng tải trên Zalo, thu hút 552.475 lượt xem.

Giải quyết nhanh vấn đề an ninh, đô thị sau 1 tin nhắn đến UBND phường

Khi nhận được tin báo của người dân qua Zalo, UBND phường Tân An (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) sẽ lập tức cử người giải quyết ngay vụ việc.

Vương Quân

Bạn có thể quan tâm

Đắk Lắk Zalo Pháp luật