Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công an cảnh báo ma túy có trong thuốc lá điện tử

Tinh dầu cần sa không màu, không mùi, lại lẫn vị tinh dầu thuốc lá điện tử, nên người sử dụng khó nhận biết. Loại ma túy này gây ra ảo giác, suy tim, rối loạn tâm thần.

Ngày 7/12, Công an Hà Nội phát cảnh báo về việc lợi dụng sự phổ biến của thuốc lá điện tử, nhiều người đã trộn, tẩm một số dung dịch chứa chất ma túy vào mặt hàng này để bán. Hậu quả gây ảo giác, kích thích người dùng, nguy cơ gây ra nhiều hệ lụy.

Nhiều vụ sử dụng chất ma túy pha lẫn các loại tinh dầu thuốc lá điện tử để bán cho người khác đã bị phát giác. Điển hình là đầu tháng 11, Công an huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) bắt giữ Nguyễn Văn Lộc (19 tuổi, quê Thanh Hóa) bán ma túy tổng hợp dưới dạng thuốc lá điện tử.

Khi bị bắt, Lộc khai anh ta đặt mua tinh dầu thuốc lá điện tử chứa ma túy qua mạng xã hội để bán kiếm lời. Kết quả giám định loại ma túy có trong tinh dầu là ADB-Butinaca. Chất này thuộc nhóm cần sa, được đưa vào quản lý theo Nghị định 57/2022 ngày 25/8 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Ma tuy Vape anh 1

Tinh dầu cần sa bị công an thu giữ.

Trung tuần tháng 9, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, phát hiện nhóm người rao bán tinh dầu cần sa (CBD) trên mạng xã hội. Loại này dùng để trộn vào tinh dầu thuốc lá điện tử. CBD là chất được chiết xuất từ cây tài mà (cần sa) hoặc cây gai dầu công nghiệp.

Nhà chức trách cho biết tinh dầu cần sa không màu, không mùi, lại lẫn vị của tinh dầu, nên người sử dụng khó nhận biết. Người bán thường cho khách hàng dùng thử như thuốc lá điện tử, đến khi người dùng đã “bị lệ thuộc” và có nhu cầu dùng thường xuyên, người bán sẽ rao giá thành cao.

Thông tin từ Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai, gần đây đơn vị tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não và gan, rối loạn tâm thần, ảo giác... Cơ quan y tế xác định nguyên nhân do bệnh nhân ngộ độc chất ma túy mới có trong thuốc lá điện tử.

Công an Hà Nội khuyến cáo mọi người không sử dụng ma túy, nhất là thuốc lá hay thuốc lá điện tử chứa chất tinh dầu ma túy. Ngoài ra, các nhà trường và phụ huynh cần tuyên truyền cho học sinh, sinh viên về những tác hại của ma túy, thuốc lá.

Đối với người buôn bán các chất ma túy, cá nhân bị truy tố có thể đối diện hình phạt tù từ 2 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, theo quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Công an cảnh báo về bánh ngọt tẩm ma túy cần sa

"Bánh lười" khiến người dùng có cảm giác hưng phấn, ảo giác, có thể gây suy hô hấp tạm thời hoặc khiến cho người dùng rơi vào trạng thái mê man.

Giả làm nhân viên Grab để đi giao ma túy

Lê Hoài Hân (37 tuổi, ở tỉnh An Giang) ngụy trang là nhân viên chạy Grab để vận chuyển ma túy từ TP.HCM về An Giang, bán cho người khác thì bị bắt giữ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm