Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công an bị tố nhổ nước bọt nên xin lỗi dân

Trong khi chờ cấp trên xác minh, làm rõ thông tin bị tố nhổ nước bọt, nhiều người cho rằng trung úy Nguyễn Văn Bắc nên xin lỗi người dân, tự nhận khuyết điểm, chịu kỷ luật.

Chiều 9/4, hai ngày sau khi đăng tải clip tố công an nhổ nước bọt vào mặt mình, Trần Phương Linh (24 tuổi) cho biết đã nhận được giấy mời của Công an quận Đống Đa và tới trụ sở đơn vị làm việc. Cô gái quê Vĩnh Phúc nói đã tường trình toàn bộ sự việc với cảnh sát và đề nghị xử lý theo quy định.

Trao đổi với Zing.vn, thượng tá Cao Văn Lộc, Phó trưởng Công an quận Đống Đa (Hà Nội) xác nhận đơn vị đã làm việc xong với chị Linh và người bạn cùng ở trọ.

Hí họa thông tin trái chiều vụ công an bị tố nhổ nước bọt

Trung úy Bắc nói với cấp trên lý do kiểm tra nhà Linh là bảo vệ chung cư báo nghi có người sử dụng ma túy. Tuy nhiên trả lời Zing.vn, nam nhân viên bảo vệ lại phủ nhận.

Kiểm tra đúng, nhưng ứng xử sai 

Theo dõi vụ cô gái tung clip tố công an nhổ nước bọt, nhiều độc giả bày tỏ bất bình trước cách ứng xử, giao tiếp của trung úy Nguyễn Văn Bắc - cán bộ Công an phường Trung Liệt (Công an quận Đống Đa) với người dân.

Bạn đọc Hoàng Công Lưu cho rằng, chính cách giao tiếp, ứng xử thiếu văn hóa của trung úy Bắc với dân, cùng việc trả lời các câu hỏi không rõ ràng đã khiến họ thiếu tin tưởng. “Người đó giả danh cảnh sát thì sao? Tại sao kiểm tra hành chính không có tổ trưởng dân phố theo cùng” - độc giả đặt câu hỏi và cho rằng mỗi chiến sĩ công an để được dân tin tưởng phải ứng xử thân thiện, gần gũi chứ không thể dùng những lời lẽ thiếu văn hóa..

Cong an nho nuoc bot anh 1
Trung úy Bắc tới nhà dân kiểm tra đêm 7/4. Ảnh: Cắt từ clip.

Còn theo độc giả Đạt, việc cảnh sát khu vực (CSKV) đi kiểm tra hành chính để giữ gìn an ninh trật tự khu dân cư là đúng, nhưng cách ứng xử của trung úy Bắc thì sai. “Tôi xem truyền hình Công an nhân dân, từng nghe cảnh báo về tình trạng kẻ xấu giả danh cảnh sát và được thông tin rằng công an thật đi làm đều mang giấy tờ chứng minh” - anh Đạt chia sẻ.

Độc giả Sơn Trần thì đặt câu hỏi, vì sao trung úy Bắc đã báo cáo với cấp trên nghi ngờ trong nhà dân có tội phạm, mà không sử dụng biện pháp nghiệp vụ để bắt bằng được, chỉ đứng đôi co rồi bỏ đi.

Nhiều ý kiến cũng chỉ ra rằng, có lúc trung úy Bắc nói nhận được tin báo trong nhà chị Linh có nghi vấn tổ chức ma túy, khi lại bảo có kẻ truy nã lẩn trốn. Nghi nơi đây có dấu hiệu tội phạm thì tại sao trung úy Bắc không mời đại diện tổ dân phố, ban quản lý tòa nhà hay bảo vệ chung cư tới chứng kiến việc kiểm tra hành chính - độc giả đặt câu hỏi.

Bày tỏ đồng tình với ý kiến đánh giá của Phó trưởng Công an quận Đống Đa rằng “trung úy Bắc ứng xử thiếu kinh nghiệm”, độc giả Lê Như Ý nhìn nhận, công an tới kiểm tra hành chính nhà dân sau khi nhận được phản ánh về dấu hiệu nghi vấn về an ninh trật tự là đúng và khuyên mọi người cần hợp tác.

“Hàng ngày, nếu ở gần một căn nhà có nhiều kẻ đáng nghi ra vào, bạn có cảm thấy an toàn không. Có thể một hôm, kẻ gian sẽ lợi dụng sơ hở để trộm cắp, giết người… chúng ta biết kêu ai” – độc giả này bày tỏ quan điểm.

Cong an nho nuoc bot anh 2

Cô gái tố trung úy Nguyễn Văn Bắc nhổ nước bọt. Ảnh: 

Việt Đức.

Xem clip, nhiều người cho rằng trung úy đã Bắc đã ứng xử sai và khuyên anh nên nhận khuyết điểm. “Thiết nghĩ, nếu làm sai thì nên mạnh dạn đứng ra xin lỗi dân, tự nhận khuyết điểm, chịu kỷ luật” - bạn đọc Skype bày tỏ.

Cho đến chiều tối 10/4, chị Trần Phương Linh, cô gái tố bị công an nhổ nước bọt vào mặt khẳng định, chưa nhận được xin lỗi của trung úy Bắc hay cấp trên của chiến sĩ này về cách ứng xử “thiếu kinh nghiệm”. Linh bày tỏ mình sẵn sàng nhận lời xin lỗi của CSKV Bắc.

Công an có quyền kiểm tra tạm trú ban đêm

Luật sư Vũ Tiến Vinh (Công ty Luật Bảo An, Hà Nội) cho rằng theo quy định của Bộ Công an, CSKV có quyền kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về cư trú theo thẩm quyền. Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự. Đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú…

Nội dung kiểm tra cư trú bao gồm kiểm tra việc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đăng ký, quản lý cư trú; quyền và trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức; các nội dung khác theo pháp luật cư trú.

Theo luật sư, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, công an cấp xã được giao quản lý cư trú tại địa bàn có quyền kiểm tra trực tiếp hoặc phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về cư trú đối với công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức thuộc địa bàn quản lý. Khi kiểm tra được quyền huy động lực lượng quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia.

Cong an nho nuoc bot anh 3
Công an Hà Nội kiểm tra hành chính một người nghi vấn tàng trữ ma túy. Ảnh: Việt Đức.

“Hiện thông tư của Bộ Công an không có quy định nào về thời điểm kiểm tra, do vậy, việc kiểm tra có thể được tiến hành vào cả ban đêm, ngày nghỉ, lễ, tết” – luật sư Vinh khẳng định.

Cũng theo luật sư, khi nhận tin nghi vấn có tội phạm lẩn trốn thì tùy theo tính chất vụ việc mà cán bộ công an có thể kiểm tra cư trú theo trình tự thông thường, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự hoặc tiến hành ngay các biện pháp nghiệp vụ để bắt người mà không cần phải tiến hành thủ tục kiểm tra cư trú.

"Mọi công dân có nghĩa vụ xuất trình CMND, sổ hộ khẩu gia đình và chấp hành các yêu cầu của cảnh sát khu vực và của người có thẩm quyền. Tuy nhiên, khi cho rằng việc kiểm tra cư trú không đúng quy định của pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân thì thì người bị kiểm tra có quyền khiếu nại, tố cáo", luật sư Vinh phân tích.

* Tên cô gái đã được thay đổi.

Lời kể cô gái tố công an nhổ nước bọt vào mặt

"Anh Bắc nhổ nước bọt vào mặt em dù biết đang bị quay clip. Em né kịp nên chỉ bị văng vào tay và má trái” - Linh bức xúc.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật