Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công an bày cách chống trộm khi rời nhà đi lễ sau Tết

Khi phát hiện tội phạm trộm cắp lẻn vào nhà, người dân cần bình tĩnh xử lý, tuyệt đối không hô hoán, truy bắt nghi phạm bởi có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe.

Công an Thanh Hóa cho biết thời gian sau Tết Quý Mão 2023, nhiều địa phương diễn ra các lễ hội, thăm viếng đền chùa hay du xuân thu hút du khách. Đây cũng là thời điểm mà tội phạm lợi dụng để hoạt động phi pháp, nhất là hành vi trộm cắp tài sản.

Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm trộm cắp tài sản dịp sau Tết Nguyên đán, cơ quan công an khuyến cáo người dân cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình.

Đối với tài sản là xe máy, mọi người cần trang bị thêm hệ thống chống trộm như khóa bánh, khóa càng, khóa chân chống và khóa điện để chống trộm, lắp hệ thống còi báo động. Chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, phải có người trông coi, để xe trong nhà, không nên để ở sân, trước cửa nhà hay hành lang, cất chìa khóa nơi an toàn.

Trom cap dip Tet anh 1

Số tiền 1,5 tỷ đồng Công an Đồng Tháp thu giữ sau vụ trộm đột nhập.

Đối với các hộ gia đình, cơ quan công an chỉ dẫn các biện pháp sau:

1. Gia cố cửa, sử dụng các loại khóa chống trộm, chống axit để phòng cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra cửa ra vào, cửa sổ, cửa tum... Lúc vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi.

2. Nên làm tường rào ngăn chặn việc leo trèo từ cây xanh, trụ điện để đột nhập vào trong nhà, trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa. Tạo mối quan hệ gắn bó với người xung quanh, phải biết số điện thoại của nhau để hỗ trợ khi cần thiết.

3. Hạn chế hoặc không để tiền mặt, tài sản có giá trị cao như vàng bạc, đá quý… trong nhà; không chia sẻ thông tin, hình ảnh về kiến trúc nhà cửa, tài sản, lịch trình cá nhân khi vắng nhà lên mạng xã hội.

4. Thường xuyên hướng dẫn người già, trẻ em ở nhà phải khóa, chốt cửa, cổng cẩn thận; tuyệt đối không tự động mở cổng, cửa cho người lạ trước khi xác định được là bảo đảm an toàn.

5. Khi phát hiện tội phạm trộm cắp lẻn vào nhà, người dân cần bình tĩnh xử lý, bảo đảm an toàn cho người già, trẻ nhỏ; tìm cách thông báo cho lực lượng chức năng, hàng xóm, người thân hỗ trợ khi đã đủ điều kiện an toàn. Tuyệt đối không hô hoán, truy bắt nghi phạm bởi có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của mình và người thân.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Bắt giữ giám đốc công ty khai thác khoáng sản thu lợi hơn 33 tỷ

Công an xác định tổng giá trị khoáng sản được các bị can và người liên quan khai thác chui ở huyện Hà Trung là hơn 33 tỷ đồng.

Bỏ ra 30 triệu đồng thuê người tạt axit vào nhân tình

Tức tối vì bị chia tay, người đàn ông ở Thanh Hóa đã bỏ ra 30 triệu đồng, thuê một người ở địa phương để tạt axit vào nhân tình.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm