Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Con trai xăm hình không chấp nhận được, con gái thì chẳng giống ai'

Phần lớn độc giả cho rằng người xăm hình có cái tôi lớn, không đàng hoàng và nên tránh xa. Số ít khác coi đây là quyền và sở thích cá nhân.

"Xã hội này cứ hễ nhắc đến tội phạm, 10 người có 11 người xăm hình. Như thế, hình xăm mà mọi người nói là nghệ thuật, cá nhân tôi không tin được. Nhìn thấy hình xăm trong đầu suy nghĩ ngay đây là người không đàng hoàng. Tốt nhất nên tránh xa. Cha sinh mẹ đẻ sao thì để vậy đi, vẽ những cái kia lên người làm gì".

Đó là một trong rất nhiều ý kiến được độc giả để lại phía dưới bài đăng Xăm hình thì đến nhà khác mà ở đăng trên Zing.vn. 

Cụ thể, trong 61 bình luận, gần 70% ý kiến cho rằng những người xăm hình thường không đáng tin, mang cái tôi lớn hay thậm chí cần cảnh giác với họ. 

Một vài người khác lại đưa ra quan điểm ai có thể kiếm tiền, làm chủ được cuộc sống thì muốn làm gì cũng được. Ngược lại, người nào còn phụ thuộc kinh tế vào bố mẹ tốt nhất đừng phá cách.

Số ít còn lại cho rằng xăm mình là sở thích và quyền cá nhân, miễn sao người đó dám đối diện với quyết định của mình.

quan diem xam hinh anh 1
Phần lớn độc giả cho rằng xăm hình là biểu hiện của người không đáng tin cậy.

Xăm hình là người không đáng tin cậy?

Độc giả Nguyễn Hoàng Tuấn cho rằng xăm hình lợi đâu chưa thấy chỉ thấy hại.

"Chưa biết xăm có đẹp hay cá tính không chứ ra đường là thấy thua thiệt. Người nể không biết được mấy ai, chứ vào cơ quan nhà nước là thua. Đi làm công sở cũng bị kỳ thị. Vào quán thì người ta dòm ngó y như ăn trộm vặt", người này viết.

Nguyễn Nhật đặt ra hàng loạt câu hỏi: "Cha mẹ sinh ra cơ thể vẹn toàn, tại sao lại tạo khuyết tật cho bản thân mình?", "Xấu lắm hay sao mà phải lấy hình xăm để che?", "Thích thể hiện thì đi chỗ khác thể hiện, con gái con đứa xăm hình nhìn chẳng ra thể thống gì?".

quan diem xam hinh anh 2
"Chưa biết xăm có được lợi gì không nhưng cứ ra đường là thua thiệt", một dân mạng đưa ra quan điểm.

Theo Nguyễn Luân, người xăm hình đừng dựa vào quyền cá nhân mà đưa ra những hình ảnh phản cảm, bởi họ đang sống trong cộng đồng.

"Nếu vậy, tôi thích khỏa thân thì tôi sẽ ra đường phô bày cho mọi người sao? Nên nhớ những hình ảnh như vậy không hay và ảnh hưởng tới nhiều người, trong đó có con cháu chúng ta", tài khoản này bình luận.

Trong khi đó, Đức Vượng Lương cho rằng "con trai xăm đã không chấp nhận được, con gái mà xăm hình nữa thì chả giống ai. Thời buổi bây giờ loạn hết cả rồi".

Một số dân mạng cũng cho rằng hiện nay nhiều bạn trẻ xăm đa phần là để thể hiện.

Nhật Huy bày tỏ: "Nhiều người thường nói xăm là đam mê và cá tính riêng nhưng thực chất để nổi trội hơn người".

Cứ làm gì mình cho là đúng

Tuy nhiên, theo một số độc giả, đối với những người có đam mê xăm hình và vượt qua được định kiến của xã hội, không ai có quyền ngăn cấm, chỉ trích họ.

Tài khoản OBT viết: "Tôi thấy xăm hình bình thường thôi, xăm đầy mình mà người ta không xấu, không ác, người ta vẫn sống tốt với gia đình, vẫn giúp ích cho xã hội, còn hơn mấy người khẩu phật tâm xà...".

quan diem xam hinh anh 3
Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng xăm không phải thước đo để đánh giá tư cách một người.

Dương Quốc Huy nhận định không phải cứ xăm mình là người xấu, hổ báo. Họ có cái lý của riêng mình.

"Không riêng gì ở Việt Nam mà nước ngoài, người ta cũng như vậy. Xăm mình thể hiện con người đó có tư tưởng hướng ngoại và bất tuân, chỉ làm những gì mình cho là đúng", độc giả này bình luận.

Tuấn Nguyễn chia sẻ anh có hai hình xăm ở lưng, tay và bị nhiều người nói ra vào. Tuy vậy, anh vẫn khẳng định cuộc đời mình là do mình quyết định, miễn sao hoàn thành tốt công việc, không làm hại ai.

Phạm Hùng cho rằng khi định kiến xã hội vẫn còn, khó mà xoá bỏ vì phần lớn những người xăm đều là "thành phần bất hảo". Nếu vượt qua được rào cản và chắc chắn mình không thuộc phần lớn đó thì cứ làm.

'Xăm hình thì đến nhà khác mà ở'

Quan điểm “xăm hình là không chấp nhận được” hay “ai xăm hình thường không đáng tin” vẫn còn tồn tại từ trong gia đình đến ngoài xã hội và ở cả các mối quan hệ công sở.

Dương Ong

Đồ họa: Phan Nhật - Minh Hồng

Bạn có thể quan tâm

Đời sống