Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con trai Warren Buffett không hối hận khi bỏ lỡ 200 triệu USD thừa kế

Peter Buffett, con trai út của vị tỷ phú đầu tư huyền thoại không hối hận khi bỏ lỡ khoản thừa kế trị giá 200 triệu USD để theo đuổi ước mơ của bản thân.

Theo CNBC, năm 1977, khi con trai Peter của tỷ phú Warren Buffett tròn 19 tuổi, ông được nhận thừa kế từ việc bán trang trại ông nội để lại. Thay vì đưa tiền mặt, Buffett đã chuyển đổi số tiền này thành cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá 90.000 USD cho con trai.

Peter là con út của Warren Buffett, sau này trở thành một nhạc sĩ đoạt giải Emmy và một nhà từ thiện. Ông viết trong cuốn hồi kí năm 2010 của mình: "Lúc đó, tôi hiểu rằng mình không thể mong đợi gì nhiều hơn thế".

Mặc dù Peter và các anh chị em nhận được một khoản tiền khổng lồ từ cha để làm công tác từ thiện, nhưng 90.000 USD đó là tài sản duy nhất mà Peter được phép sử dụng cho cá nhân, ông nói trong một cuộc phỏng vấn của NPR.

Vậy một sinh viên đại học như Peter sẽ làm gì với số tiền này? Mua một chiếc ôtô sành điệu hoặc một căn hộ bên bờ biển? Hay chu du vòng quanh thế giới với vé máy bay hạng nhất?

Peter viết: "Tôi có lợi thế nhìn thấy 2 anh chị của tôi đốt sạch tiền của họ khá nhanh chóng. Tôi không muốn đi theo con đường đó".

Warren Buffett,  ty phu,  dau tu,  thua ke anh 1

Hai cha con tỷ phú Warren Buffett. Ành: Reuters.

Theo đuổi ước mơ

Thời điểm Peter nhận được khoản thừa kế, ông quyết định theo đuổi ước mơ trở thành nhạc sĩ. Vì vậy, ông đã bán số cổ phiếu ở Berkshire Hathaway và dùng tiền "để mua khoảng thời gian cần thiết để giúp tôi hiểu được mình có thể thành công với âm nhạc hay không".

Động thái đầu tiên của ông là bỏ học tại Đại học Stanford. Mặc dù Peter thừa nhận ông “không biết gì” về cách để trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp, nhưng ông biết sẽ không thể thành công bằng cách đọc sách hay tham gia các lớp học.

Peter lập một ngân sách cho bản thân và chuyển đến San Francisco, nơi ông sống rất đạm bạc trong một căn hộ nhỏ. Thứ xa xỉ duy nhất mà ông chi tiêu là cho việc "nâng cấp và mua thêm thiết bị ghi âm".

Ông tập trung hoàn thiện kỹ năng bản thân, cả với tư cách là một nhạc sĩ, nghệ sĩ piano và nhà sản xuất âm nhạc. Con trai tỷ phú Buffett thậm chí đăng quảng cáo về bản thân trên tờ báo địa phương San Francisco Chronicle và chấp nhận làm việc không lương.

Sau này, Peter đạt được sự nghiệp thành công như ông hằng mong đợi. Nhưng bước ngoặt lớn của ông không đến từ các mối quan hệ của người cha nổi tiếng.

Một ngày, trong khi Peter đang rửa "chiếc xe cũ mèm" của mình, một người hàng xóm đến gần và hỏi ông làm gì để kiếm sống.

Peter hồi tưởng trong cuốn tự truyện: "Tôi nói với ông ấy rằng tôi là một nhà soạn nhạc đang loay hoay tìm hướng đi". Thật bất ngờ, người hàng xóm đã giới thiệu Peter với con rể của ông, một họa sĩ hoạt hình đang tìm kiếm nhạc quảng cáo cho một kênh truyền hình sắp ra mắt. Kênh truyền hình này sau đó đã trở thành hiện tượng của thập niên 80. Đó chính là MTV.

Ở tuổi 62, Peter đã phát hành hơn 10 album phòng thu, chủ yếu ở thời đại mới và các thể loại âm nhạc xung quanh. Ông cũng làm nhạc cho bộ phim phê bình nổi tiếng “Dances with Wolves”.

Thời gian là khoản đầu tư đáng giá nhất

Peter nói rằng ông có thể chọn một con đường khác: Tốt nghiệp đại học và tìm kiếm một công việc ổn định, lương cao - có thể tại chính công ty của cha mình - và hưởng lợi từ số cổ phiếu được thừa kế.

Theo tính toán của CNBC, 90.000 USD cổ phiếu Berkshire Hathaway năm 1977 có giá trị khoảng 200 triệu USD vào ngày 6/5/2020, với tổng lợi nhuận hơn 250.000%.

Peter viết: "Nhưng tôi đã không lựa chọn như vậy, và tôi chưa từng hối tiếc về điều đó dù chỉ một giây. Tôi dùng tiền để mua một thứ quý giá hơn: Thời gian". Và khoảng thời gian đó cho phép ông tìm kiếm thành công trong công việc mà ông yêu thích.

Warren Buffett,  ty phu,  dau tu,  thua ke anh 2

Peter Buffett không hối hận về lựa chọn của mình. Ảnh: Times.

Từ khi còn nhỏ, Peter đã học được bài học quý giá về đạo đức công việc. Warren Buffett dạy con trai, mục tiêu của công việc không phải là kiếm càng nhiều tiền càng tốt, mà là được làm những gì khiến mình hạnh phúc mỗi khi thức dậy. Peter giải thích, điều đó được gọi là đạo đức giàu có.

Mọi người thường khó nhận thấy sự khác biệt này trong trường hợp của chính bản thân Warren Buffett, vì công việc mà ông yêu thích nhất là đầu tư - luôn xoay quanh tiền bạc.

Nếu bạn làm tốt và làm với niềm đam mê, thì bạn có thể sẽ rất giàu có. Nhưng Buffett không bao giờ đầu tư chỉ vì tiền. Trên thực tế, ông khuyên giới trẻ ngày nay: "Hãy nhận lấy công việc mà bạn sẽ làm nếu bạn là người giàu có".

Đừng chọn con đường dễ dàng

Hầu hết chúng ta sẽ không có cơ hội để lựa chọn như Peter. Ông thừa nhận: "Tôi hiểu rõ rằng khoản thừa kế của tôi lớn hơn số tiền mà hầu hết người trẻ tuổi có được để bắt đầu sự nghiệp. Số tiền đó là một đặc quyền, một món quà không phải do tôi tự kiếm được".

Nhưng điều ông muốn nhấn mạnh ở đây: "Rất nhiều người có xuất phát điểm hơn người khác, về tiền bạc, sự hậu thuẫn, tài năng đặc biệt hay một cơ hội. Nhưng họ không hiểu được giá trị của thời gian, và cố gắng lao vào kiếm tiền. Kết quả là họ "có thể mất thời gian với những công việc không phù hợp hoặc không mang đến sự thỏa mãn".

Peter cho biết: “Nếu không có hàng trăm giờ đồng hồ làm việc không được trả tiền để tự hoàn thiện kĩ năng của mình thì ông không có thành quả như ngày hôm nay”. Để làm được như vậy "đòi hỏi bạn phải có kiên nhẫn và thời gian".

Peter nói trong cuộc phỏng vấn với NPR: "Tôi đã học hỏi được nhiều điều về bản thân và sự kiên cường trong khoảng thời gian khó khăn đó. Nếu tôi có một đống tiền và sống một cách dễ dàng, tôi không thể hiểu được những điều này".

"Tôi thực sự cảm thấy rằng việc cha tôi để tôi tự lựa chọn hướng đi của riêng mình là hành động của tình yêu". Như thể ông ấy muốn nói rằng: "Cha tin con, và con không cần sự giúp đỡ của cha".

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm