Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con trai và 'Ở nhà một mình'

Một ngày ba cho Nhi Bá xem ảnh của một “ông già” ba tìm thấy ở trên mạng Internet. Nhi Bá hỏi ai đó hả ba, và sững sờ cả người sau khi nghe câu trả lời.

Cả nhà mê xem phim thì rõ rồi - nhưng phim hài thì đặc biệt mê. Đương nhiên nhân vật được nhớ và ham thích nhiều nhất là anh bạn xêm xêm tuổi với con trai: ‎Kevin McCallister.

Thông minh, xinh xắn, dễ thương nhưng cũng rất nghịch ngợm. Kevin còn nhỏ nên thường hay có những bất hòa, xung đột với anh trai. Và người luôn bị mắng sẽ là cậu, vì anh trai của cậu lớn hơn, khéo léo che giấu “tội lỗi” của mình hoặc giả vờ hối cải rất giỏi, trong khi Kevin không giỏi mấy trò này.

Kevin thì bực lắm, đến mức khi bị cả nhà ùa vào xỉ vả thì đã ước muốn cho “cả nhà biến mất.” Cầu được ước thấy, sáng hôm sau cả nhà “biến mất” thật - Kevin còn chưa hiểu là do cậu ta bị bỏ quên ở nhà, chứ không có phép màu nào cả, và câu chuyện thú vị bắt đầu…

Một ngày ba cho Nhi Bá xem ảnh của một “ông già” ba tìm thấy ở trên mạng Internet. Nhi Bá hỏi ai đó hả ba, và sững sờ cả người sau khi nghe câu trả lời.

“Anh bạn Ở nhà một mình Kevin McCallister đấy con. Con nhớ tên diễn viên rồi nhỉ?” “Vâng, diễn viên là chú Macaulay Culkin, sinh năm 1980. Sao trông chú ấy như ông cụ như vậy hả ba?” “À là thế này…”

“Anh chàng Macaulay Culkin này sau khi đóng phim Ở nhà một mình (khi mới 10 tuổi, bằng con bây giờ) thì được rất nhiều tiền. Ở nước Mỹ là đất nước có nền công nghiệp giải trí phát triển, cùng với pháp luật nghiêm minh, bảo vệ quyền tác giả tác phẩm nghệ thuật rất tốt, nên được rất nhiều tiền.

Chuyen cha con chung ta la “dong bon” anh 1

Bìa sách Chuyện cha con chúng ta là “đồng bọn”.

Macaulay Culkin trở thành một người giàu có từ khi còn là một cậu bé. Không chỉ nhiều tiền, Culkin còn trở nên nổi tiếng (là diễn viên nhỏ tuổi nổi tiếng nhất thời đó). Tuy nhiên Culkin không thể chống cự lại những cạm bẫy của cuộc sống xa hoa đó, và nhanh chóng sa ngã".

“Sa ngã là như thế nào hả ba?” “Theo sự nghiệp diễn xuất, do đó anh chàng bỏ bê học hành; nhiều tiền quá không phải lo gì về tương lai, anh chàng trở nên ăn chơi đua đòi, thức đêm thức hôm, thậm chí sa vào ma túy. Con lại chẳng nghe mọi người nói nhiều về tai họa ma túy rồi còn gì. Cuối cùng thì chú Culkin trở thành một ông già như thế.

Bây giờ ở Mỹ, chỉ có các phụ huynh, những người được xem phim từ thời còn nhỏ là nhớ và nhận ra chú ấy, còn các bạn nhỏ cỡ tuổi con thì không biết là ai, thậm chí còn thấy sợ hãi…”

“Tại sao có nhiều tiền lại ra như thế hả ba?” “Tiền là quý, rất quan trọng cho những hoạt động của chúng ta, nếu không có nó chúng ta không có gì ăn, các con cũng khó được đi học hay được ăn mặc tử tế…

Nhưng chú Culkin này có rất nhiều tiền từ khi còn bé và không biết phải quản lý và sử dụng như thế nào. Thậm chí những người lớn như bố và mẹ chú ấy cũng choáng váng, bằng chứng là lúc ly hôn họ đã kiện cáo nhau về quyền quản lý tài sản của chú ấy sau khi họ chia tay chẳng hạn.

Mọi thứ sẽ đến với chú Culkin một cách dễ dàng, làm cho chú ấy không còn cảm thấy phải cố gắng nữa, đồng thời lại cảm thấy có quá nhiều tiền, phá phách thoải mái mà chẳng bao giờ hết…”

“… Các cụ nhà ta có câu 'miệng ăn núi lở' - trước đây ba con mình đã nói chuyện về ngôi sao Michael Jackson rồi, bác ấy cũng đã từng rất giàu có, nhưng giàu thì có kiểu tiêu tiền của giàu, như mình nghèo, có những ngày ba chỉ tiêu vài đôla thôi, thì họ có thể tiêu hàng nghìn đôla…

Với sức tiêu tiền như thế thì bao nhiêu chẳng hết, đến đống tiền to như quả núi còn hết. Chú Culkin và nhiều người khác nữa, có được rất nhiều tiền khi không được chuẩn bị một kiến thức tốt - ba không nói đến kiến thức sách vở con học trong trường đâu, mà là những hiểu biết về cuộc sống, về xã hội… về những điều quý giá và quan trọng trong cuộc sống kia".

“Đấy con thấy không, tiền của Michael Jackson cũng như Macaulay Culkin kiếm được, đều là những đồng tiền chính đáng, mà còn đẩy người ta đến chỗ như thế, nữa là với những người kiếm được nhiều tiền một cách không chính đáng, như làm ăn gian dối, thì gia đình, bản thân còn có thể gặp những bi kịch đến đâu…”

“Như thế nào hả ba?”

“Làm ăn gian dối, thì có thể bị đi tù. Con thử tưởng tượng xem, đến khi những việc đó lộ ra, thì tất cả nhanh chóng mất hết. Ở đâu cũng thế, nhà nước sẽ cố gắng thu lại được hết tất cả những gì họ đã lấy".

"Bản thân thì vào ngồi trong tù, rất khổ sở. Chính vì thế có nhiều người rất giàu, nhưng khi họ có được hiểu biết chính đáng và đúng đắn về tiền của, sự giàu có… họ sẽ giữ được cuộc sống bình an cho mình, và đem sự giàu có phục vụ cho xã hội.

Ba có thể kể cho con ông Bill Gates, hay mới đây là chú Mark Zuckerberg. Họ dám hiến phần lớn tài sản của mình cho xã hội để làm từ thiện, thậm chí chỉ để lại cho con cái của mình một phần rất nhỏ, đủ để học hành, sinh sống… từ đó họ lại tiếp tục có động lực để phấn đấu học tập và lao động".

“Thế người gian dối, có thoát được không hả ba?” “Có thể là tạm thoát, chứ không bao giờ thoát được. Không chỉ có luật của nhà nước, mà còn có nhiều luật khác…

Con thử tưởng tượng khi họ giàu có kiểu như thế, con cái rất dễ hư hỏng, nghiện ngập… nhiều người khốn khổ vì con hư hỏng rồi đấy con. Chỉ đến khi cái anh nghiện ngập trong nhà chết đi rồi, bố mẹ mới đỡ khổ. Sự trừng phạt của số phận không ai có thể thoát được cả".

Ấn tượng của câu chuyện rất lớn. Mấy hôm sau anh chàng còn kể lại chuyện cho em bé Nhi Bôn, là chú Culkin, tức anh Ở nhà một mình, hư hỏng và đã thành ông cụ…

… Thế đấy con trai! Quan trọng là chúng ta phải hiểu được những giá trị, những ý nghĩa khác ngoài tiền của, thì chúng ta sẽ biết cách dùng tiền vào những việc có ích, có giá trị thực sự cho cuộc sống.

Làm thế nào để trở thành 'đồng bọn' của con?

Mỗi câu chuyện được kể trong cuốn sách là một tình huống cụ thể, đặt ra và giải quyết những vấn đề mà những bậc làm cha làm mẹ còn lúng túng.

Phúc Lai / NXB Phụ nữ Việt Nam

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.