Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con trai Trump: Con ông cháu cha là chuyện 'bình thường ở huyện'

Eric Trump, người được đương kim tổng thống Mỹ giao vai trò điều hành tập đoàn gia đình thay ông, thẳng thắn thừa nhận yếu tố gia đình trị là điều tất yếu trong cuộc sống.

Ông Donald Trump được xem là tổng thống đầu tiên trao nhiều quyền lực nhất cho các thành viên trong gia đình. Ngày 9/1, ông bổ nhiệm con rể Jared Kushner vào vị trí cố vấn cao cấp. Hai ngày sau, ông giao quyền điều hành đế chế kinh doanh hàng tỷ USD cho hai con trai Eric và Donald Jr. để chuyên tâm chuyển vào Nhà Trắng.

Cuối tuần trước, con gái Ivanka Trump chính thức trở thành viên chức Nhà Trắng, có văn phòng riêng và được quyền tiếp cận thông tin mật.

Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, con trai của đương kim tổng thống, Eric Trump, thẳng thắn chia sẻ về quan điểm của "gia đình Đệ nhất" về sự thừa hưởng, đặc quyền và công việc.

con trai cua Trump noi ve con ong chau cha anh 1
Tổng thống Trump và người con trai thứ 2, Eric Trump. Ảnh: AP.

Trump không giữ lại người làm kém

"Con ông cháu cha là một điều tất yếu của cuộc sống. Chúng tôi có thể ngồi vào vị trí cao nhờ yếu tố gia đình, nhưng sẽ không thể tiếp tục giữ ghế chỉ vì điều đó. Tin tôi đi, nếu chúng tôi không làm tốt, không có năng lực thì chúng tôi sẽ không ở đây", Eric Trump nói.

Theo Eric Trump, bố của anh chắc chắn sẽ không giữ lại người lãnh đạo kém ngay cả khi đó là ruột thịt. "Bố tôi là kiểu người luôn yêu cầu sự thể hiện của người khác. Nếu bạn không đáp ứng như mong đợi, ông sẽ khuyến khích bạn đi theo lối riêng. Tôi, Don và Ivanka chưa bao giờ làm ông thất vọng".

Những người con của Trump không hoàn toàn hoàn hảo nhưng ông đã giao phần lớn công việc điều hành cho các con ngay cả trước khi tranh cử tổng thống. Họ đã mở rộng thương hiệu và các hợp đồng làm ăn ra toàn thế giới, nhưng đang gặp rắc rối ở Azerbaijan, Panama, Puerto Rico, Canada, Mexico và Brazil...

Robert Jones, nhà nghiên cứu về "gia đình trị" tại Đại học bang Missouri, cho rằng rất nhiều người (ngay cả những người nghèo hơn nhà Trump) đánh giá thấp tác động của những đặc quyền về quan hệ đối với sự thành công của họ.

"Phần lớn chúng ta đều hưởng đặc ân tới một mức độ nào đó mà chúng ta không để ý. Ý tôi là chúng ta có thể còn không biết về những cơ hội đã được trao cho mình".

con trai cua Trump noi ve con ong chau cha anh 2
Hai con trai Donald Jr. và Eric Trump của đương kim tổng thống. Ảnh: AFP.

Eric Trump thừa nhận bố của anh không hoàn toàn tin tưởng anh và Donald Jr. để giao toàn quyền điều hành cho đến khi ông trở thành chính khách. 

"Tôi không biết ông ấy có thể đạt được ghế tổng thống 4 năm trước hay không. Nếu là 8 năm trước thì chắc chắn là điều không thể. Có thể chúng tôi vẫn là những câu hỏi lớn đối với bố", anh nói.

Do vậy, Eric và người anh Donald Jr. phải nỗ lực chứng minh bản thân "qua rất nhiều phi vụ làm ăn". "Chúng tôi đã thể hiện và được ghi nhận. Đó là lý do quan trọng nhất để chúng tôi ngồi ở vị trí này ngày hôm nay".

Vòng tròn thân tín nhỏ hẹp

Trong Nhà Trắng, sự ảnh hưởng và quyền lực của các con của Trump được khẳng định dựa trên những "tài sản" mà rất ít người có: lòng tin, mối quan hệ gia đình và quyền tiếp cận trực tiếp với tổng thống. 

con trai cua Trump noi ve con ong chau cha anh 3
Tổng thống Trump bổ nhiệm con gái Ivanka làm trợ lý như để hợp thức hóa sự tham gia của cô trong các sự kiện quan trọng. Ảnh: Shutterstock.

Liên quan đến những ồn ào khi Trump bổ nhiệm con rể và con gái vào các vị trí cao cấp trong Nhà Trắng, Bộ Tư pháp Mỹ đã khẳng định điều này không vi phạm luật chống gia đình trị. Theo đó, luật chỉ cấm tổng thống bổ nhiệm người thân vào các vị trí trong những cơ quan hành pháp.

"Tuy nhiên, tổng thống được toàn quyền chọn những trợ lý cho riêng ông. Quốc hội đồng ý rằng đây là yêu cầu chính đáng của Văn phòng Tổng thống", một quan chức Văn phòng Tham vấn Pháp lý thuộc Bộ Tư pháp Mỹ nói.

Ivanka, Eric và Donald Jr. không phải là những người con duy nhất tham gia vào "bộ máy điều hành nhà Trump", dù là ở lĩnh vực bất động sản hay chính trị.

Cuối tuần qua, CNN cho biết người vợ của Eric là Lara Trump sẽ trở thành cố vấn cao cấp tại công ty từng thực hiện các chiến dịch quảng bá trên mạng trong giai đoạn tranh cử trước đây của Tổng thống Trump.

Trong một sự kiện hồi tháng 3, Donald Trump Jr. cũng tiết lộ rằng người em gái Tiffany "sẽ sớm gia nhập tập đoàn". Tuy nhiên, đại diện Tập đoàn Trump nói với CNN rằng họ chưa có kế hoạch về chức vụ chính thức cho Tiffany do cô đang nộp đơn xin nhập học tại một trường luật.

Barron Trump lần đầu tiên đến thăm Nhà Trắng Ngày 17/3, cậu út nhà Trump đã có chuyến viếng thăm Nhà Trắng trước khi đi nghỉ cùng gia đình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida.

Đến Iraq, con rể Trump khẳng định quyền lực 'bất khả xâm phạm'

Khi Jared Kushner hội kiến Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, con rể Trump như một mình đóng hai vai, ngoại trưởng và cố vấn an ninh quốc gia, trong chuyến công du quan trọng này.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Mexico Canada Phân tích Thế giới