Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con trai 'ông vua không ngai' Hong Kong dựng đế chế tỷ USD ra sao?

Là con trai thứ, Lý Trạch Giai không thừa hưởng tập đoàn của tỷ phú số 1 Hong Kong Lý Gia Thành. Nhưng ông cũng trở thành một tỷ phú USD giống như cha mình.

Tại Hong Kong, doanh nhân Lý Gia Thành là ông vua không ngai. Theo tạp chí Forbes, nhà tư bản công nghiệp 91 tuổi sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 32,8 tỷ USD tính đến tháng 3/2019, qua đó đứng thứ 28 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. 

Lý Gia Thành là doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn tại châu Á, lãnh đạo một đế chế kinh doanh trải rộng ở nhiều ngành nghề, từ cảng biển, vận tải, địa ốc, cho đến sản phẩm sức khỏe và mỹ phẩm. Năm 2018, ông nghỉ hưu ở tuổi 89, truyền lại "ngai vàng" ở tập đoàn CK Hutchison Holdings cho người con cả Lý Trạch Cự. 

Lý Gia Thành còn có một người con trai nữa là Lý Trạch Giai. Đầu thập niên 2000, cả Hong Kong tưởng Lý Trạch Giai tài hoa phát lộ sẽ phế truất người anh cả để trở thành "thái tử" của đế chế CK Hutchison Holdings. Nhưng rốt cuộc ông đã đi tìm con đường riêng cho bản thân mình. 

Thiếu gia bán McDonald's

Lý Trạch Giai (tên tiếng Anh là Richard Li) sinh ngày 8/11/1966 tại Hong Kong, kém anh trai Lý Trạch Cự 2 tuổi. Hồi nhỏ, Lý Trạch Giai học tại trường Nam nữ đồng giáo St. Paul (Hong Kong) trước khi chuyển đến trường Menlo Park tại California (Mỹ) năm 13 tuổi. Lý Trạch Giai từng kể những ngày tháng đầu tiên tại Mỹ là giai đoạn cô đơn nhất trong cuộc đời ông. 

Năm 1983, ông đăng ký học ngành kỹ thuật máy tính tại Đại học Stanford (Mỹ). Thời điểm đầu thập niên 1980, Lý Gia Thành đã là một doanh nhân nổi tiếng, là ông trùm của ngành cảng biển quốc tế. Nhưng ở Mỹ, cậu con thứ Lý Trạch Giai vẫn phải vừa học vừa làm như các sinh viên có gia cảnh bình thường khác.

ly trach giai anh 1
Là thiếu gia, nhưng Lý Trạch Giai cũng vừa học vừa làm như các sinh viên khác. Ảnh: Reuters.

Ông trang trải cuộc sống bằng những công việc tay chân như làm thu ngân ở cửa hàng McDonald’s và nhân viên phục vụ sân golf. Dù vậy, bạn bè kể gia đình không hề để ông thiếu thốn. Lý Trạch Giai đơn giản chỉ muốn hòa nhập với những người bạn không cùng tầng lớp.

"Anh ấy không muốn mình là người đặc biệt", Wired dẫn lời ông Todd Bonner, một người bạn của Lý Trạch Giai ở Đại học Stanford, kể. "Anh ấy có một căn hộ riêng nhưng chọn sống trong căn phòng bé xíu ở ký túc xá. Anh ấy chỉ muốn sống một cuộc sống bình dị. Đó là lý do chúng tôi trở thành bạn bè". 

Sau hơn 3 năm ở Stanford, ông đột ngột quyết định thôi học vào thời điểm chương trình học chỉ còn 9 tháng là kết thúc. Rời ghế nhà trường trong dang dở vì lý do mà ông mô tả là "cá nhân", Lý Trạch Giai đến làm việc ở một ngân hàng đầu tư tại Toronto (Canada), một công ty mà Lý Gia Thành có 5% cổ phần.

Sau gần 4 năm sinh sống và làm việc tại Toronto, một ngày vào năm 1990, Lý Trạch Giai nhận được cuộc điện thoại của người cha nổi tiếng. Ông Lý Gia Thành muốn cậu con thứ hồi hương và làm việc trong tập đoàn Hutchison Whampoa. Nghe lời cha, Lý Trạch Giai trở về Hong Kong. 

Tham vọng xây dựng đế chế truyền thông

Ban đầu Lý Trạch Giai làm việc trong lĩnh vực tài chính ở công ty của Lý Gia Thành. Tuy nhiên, ông ám ảnh với một ý tưởng khác. Hutchison Whampoa từng nỗ lực tìm kiếm giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp ở Hong Kong nhưng bất thành. 

Sau đó, Lý Trạch Giai phát hiện vệ tinh viễn thông Westar VI bị vô hiệu hóa, bay trên quỹ đạo một cách vô ích. Ông nghĩ: "Tại sao không sửa vệ tinh hỏng, dùng nó để phát sóng các chương trình truyền hình ở Hong Kong qua chảo vệ tinh, bỏ qua luôn cái mớ hỗn độn truyền hình cáp?". 

Ban đầu, tỷ phú Lý Gia Thành cũng nghi ngờ ý tưởng của cậu con trai. Tuy nhiên, ông vẫn quyết định đầu tư số tiền 62,5 triệu USD mà Lý Trạch Giai mong muốn vào dự án này (có nguồn tin khẳng định ông Lý Gia Thành đầu tư tới 400 triệu USD).

Bởi con số này là khá nhỏ so với gia sản của Lý Gia Thành. Và cũng có thể bởi ông thấy cậu con trai thứ đã thuyết phục thành công nhiều nhân vật giàu kinh nghiệm trong công ty ủng hộ dự án. 

Với sự hỗ trợ của cha, Lý Trạch Giai thành lập Star TV - dịch vụ truyền hình cáp vệ tinh đầu tiên tại châu Á. Chỉ sau 3 năm, Star TV thu hút 45 triệu khán giả từ 11 triệu hộ gia đình tại châu Á, huy động 300 triệu USD tiền quảng cáo từ hàng trăm công ty. 

ly trach giai anh 2
Tham vọng của Lý Trạch Giai là tự tạo dựng đế chế truyền thông của riêng mình. Ảnh: Takungpao.

Tuy nhiên, tham vọng cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh trên phạm vi toàn châu Á là không hề dễ dàng. Lý Trạch Giai kể giai đoạn đó, ông làm việc 18 tiếng mỗi ngày, và không thể mở nổi mắt trong những cuộc họp cuối ngày.

Cuối cùng, ông bán Star TV cho tập đoàn News Corp của tỷ phú Rupert Murdoch với giá 950 triệu USD. Năm 1993, Lý Trạch Giai thành lập Pacific Century Group (PCG) một tập đoàn đầu tư trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, truyền thông, viễn thông, dịch vụ tài chính…

Đến năm 1996, ông lập Pacific Century CyberWorks (PCCW) - một công ty phân phối thiết bị viễn thông. Năm 2000, PCCW vượt mặt đối thủ SingTel (Singapore), mua được Cable & Wireless HKT (tiền thân là Công ty Điện thoại Hong Kong) vào năm 2000. Ngày nay, HKT là nhà cung cấp dịch vụ điện thoại lớn nhất Hong Kong với hơn 4 triệu thuê bao.

PCG mua lại các hoạt động quản lý tài sản của AIG, AIG Investments vào năm 2010 và đổi tên thành PineBridge. Tính đến năm 2017, PineBridge hoạt động tại hơn 20 quốc gia và quản lý hơn 85 tỷ USD tài sản.

Bên cạnh đó, PCG cũng sở hữu các công ty bảo hiểm nhân thọ FWD. Công ty này được Lý Trạch Giai thành lập sau khi ông mua lại các chi nhánh bảo hiểm và hưu trí của ngân hàng ING Groep NV ở Macau, Hong Kong và Thái Lan. Đến cuối năm 2017, FWD đã quản lý hơn 26 tỷ USD tài sản, với hơn 2,5 triệu khách hàng trên thị trường châu Á.

Ngày càng nổi tiếng, Lý Trạch Giai từng giữ vai trò đại diện của chính phủ Hong Kong tại Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) trong giai đoạn năm 2009-2014. Giai đoạn đầu thập niên 2000, giới kinh doanh Hong Kong dự đoán Lý Trạch Giai với nhiều thành công lớn sẽ tiếp nhận "ngai vàng" từ người cha Lý Gia Thành. 

Nhưng rốt cuộc ông quyết định rời tập đoàn của cha. Chỉ khi đó, cả Hong Kong mới biết chắc Lý Trạch Cự sẽ là người kế nghiệp Lý Gia Thành. Nhưng không cần đến tập đoàn của cha, Lý Trạch Giai cũng trở thành tỷ phú.

Vào năm 2018, ông Lý đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng 50 người giàu nhất Hong Kong. Theo thống kê của tạp chí Forbes, tài sản hiện nay của Lý Trạch Giai là vào khoảng 4,6 tỷ USD.

Ngài tỷ phú chỉ cặp kè mỹ nữ tuổi đôi mươi

Là tỷ phú, Lý Trạch Giai không thiếu những bóng hồng kế cận. Nhiều tin đồn hành lang cho biết ông Lý là kẻ đào hoa, phong lưu và từng trải qua nhiều mối tình chóng vánh.

Đáng kể nhất là mối lương duyên từng khiến báo chí tốn không ít giấy mực giữa Lý Trạch Giai và diễn viên Lương Lạc Thi. Đại gia họ Lý quen biết Lương Lạc Thi khi cô chỉ mới 19 tuổi. Cả hai trở thành người yêu bất chấp việc cô kém Lý Trạch Giai đến 22 tuổi.

Lương Lạc Thi sinh cho Lý Trạch Giai một người con trai. Sống với nhau như vợ chồng nhưng cả hai không kết hôn. Mỹ nhân Hong Kong không có danh phận, lặng lẽ ở bên Lý Trạch Giai và sinh thêm hai cậu con trai sinh đôi.

Khi người hâm mộ nghĩ rằng sẽ có một kết cục đẹp đến với cô thì Lương Lạc Thi bất ngờ xác nhận chia tay với ông Lý vào năm 2011.

ly trach giai anh 3
Ngài tỷ phú chỉ cặp kè những bóng hồng tuổi đôi mươi như Lương Lạc Thi và Quách Gia Văn. Ảnh: Weibo.

Nhiều nguồn tin đồn đoán Lương Lạc Thi dùng thuốc kích trứng để mang bầu khiến Lý Trạch Giai và gia đình nổi giận. Có người cho rằng đây chỉ là “hợp đồng đẻ mướn” của Lương Lạc Thi và ông Lý, một số khác nghĩ rằng nhà họ Lý không chấp nhận Lương Lạc Thi vì lý do không môn đăng hộ đối.

Sau khi chia tay, Lý Trạch Giai hẹn hò với Á hậu Hong Kong 2015 Quách Gia Văn, kém ông 26 tuổi. Báo chí Hong Kong cho biết tỷ phú họ Lý không tiếc tiền mua biệt thự cho Quách Gia Văn và còn tự hào giới thiệu cô với bạn bè.

Ngày 28/4 vừa qua, Lý Trạch Giai đưa Quách Gia Văn dự sự kiện và không ngại ngần thể hiện những cử chỉ tình cảm với cô trước cánh nhà báo. Cả hai chỉ mỉm cười khi phóng viên nhắc đến vấn đề kết hôn.

Vì tuổi tác của Lý Trạch Giai đã cao, nên nhiều người hy vọng ông sẽ yên bề gia thất bên cạnh Quách Gia Văn và để lại đời sống tình cảm phức tạp trong quá khứ.

Tỷ phú Hong Kong bỏ bê các con vì say đắm á hậu đáng tuổi cháu

Tỷ phú 53 tuổi vắng mặt trong tiệc sinh nhật con trai, dành thời gian vun vén tình cảm với bạn gái đáng tuổi cháu.

Tố Uyên

Bạn có thể quan tâm

Doanh nhân Kinh doanh

Messi kiem tien the nao? hinh anh

Messi kiếm tiền thế nào?

0 3

Không chỉ ký nhiều hợp đồng quảng cáo béo bở với các nhãn hàng, Messi còn có thương hiệu thời trang riêng, sở hữu nhiều khách sạn và thậm chí sắp có công viên chủ đề riêng.

VieON nop don kien MoMo hinh anh

VieON nộp đơn kiện MoMo

0 14

VieON cho rằng việc MoMo đơn phương thông báo ngắt kết nối dịch vụ thanh toán đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng giữa 2 bên, gây thiệt hại cho công ty này.