Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Con trai ông Trần Đình Long bị dừng mua 5 triệu cổ phiếu Hòa Phát

Lý do Ủy ban Chứng khoán yêu cầu dừng giao dịch mua vào nói trên do trong Nghị quyết ĐHĐCĐ trước đó của Hòa Phát chưa xác định rõ đối tượng chuyển nhượng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có yêu cầu dừng giao dịch mua cổ phiếu HPG – Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát theo thông báo giao dịch ngày 18/5 của ông Trần Vũ Minh (con trai ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát).

Theo đó, cơ quan quản lý giao dịch chứng khoán cho biết ông Minh sẽ không được thực hiện mua vào 5 triệu cổ phiếu HPG như đã đăng ký do trong Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 22/4 của Hòa Phát chưa xác định rõ đối tượng chuyển nhượng lô cổ phiếu trên theo quy định của Luật Chứng khoán năm 2019.

Sau khi nhận được thông báo này, HĐQT Hòa Phát cũng đã ban hành Nghị quyết mới thông qua việc chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến bằng văn bản, để xác định rõ đối tượng chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng lô 5 triệu cổ phiếu HPG trong giao dịch trên theo quy định.

Đáng chú ý, nếu mua vào thành công 5 triệu cổ phiếu HPG này, ông Trần Vũ Minh và những người thân trong gia đình sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Hòa Phát vượt mức 35% cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Trước đó, cổ đông Hòa Phát đã đồng ý cho phép ông Trần Đình Long và những người liên quan được mua vào cổ phiếu mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai khi nâng tỷ lệ sở hữu vượt các mức 35%, 45%, 55%, 65% và 75%.

Con trai ong Tran Dinh Long bi yeu cau dung mua co phieu Hoa Phat anh 1

Diễn biến giá cổ phiếu HPG một năm gần đây. Nguồn: Tradingview.

Ông Trần Đình Long chia sẻ lý do muốn nâng tỷ lệ sở hữu mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai là do ông và gia đình luôn có nhu cầu tăng tỷ lệ sở hữu tại Hòa Phát. Tuy nhiên, mỗi lần muốn mua vào đều phải thực hiện chào mua với quy trình rất phức tạp và nhiều thời gian.

Bản thân ông cũng cam kết chỉ mua vào cổ phiếu HPG chứ không bán ra để thu chênh lệch.

Theo Nghị quyết mới của HĐQT Hòa Phát, ngày chốt danh sách lấy ý kiến cổ đông về vấn đề này là 28/6 và ngày thực hiện xin ý kiến là 8/7.

Đối tượng chuyển nhượng 5 triệu cổ phiếu cho con trai ông Trần Đình Long được xác định là ông Nguyễn Văn Kiểu.

Hiện ông Trần Vũ Minh đang nắm giữ trực tiếp 1,45% vốn tại Hòa Phát, trong khi tổng tỷ lệ sở hữu của ông và những người có liên quan là 34,91%.

Nếu giao dịch trên thành công, tổng tỷ lệ sở hữu của ông Minh và những người thân trong gia đình sẽ là 35,02%.

Trên thị trường chứng khoán, HPG đang là một trong những cổ phiếu duy trì đà tăng giá mạnh nhất một năm gần đây và từ đầu năm 2021 đến nay.

Tính trong vòng 1 năm qua, thị giá HPG đã tăng một mạch từ vùng 16.000 đồng/cổ phiếu lên 53.600 đồng hiện tại (giá đã điều chỉnh sau chia cổ tức), tương đương mức tăng ròng 235%. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu HPG cũng đã tăng trên 70%.

Hòa Phát mua mỏ quặng sắt 320 triệu tấn tại Australia

Công ty con tại Australia của Tập đoàn Hòa Phát đã được phê duyệt hợp đồng mua 100% cổ phần dự án mỏ quặng sắt Roper Valley, với trữ lượng 320 triệu tấn.

Lãnh đạo Hòa Phát muốn chuyển lượng cổ phiếu trị giá 700 tỷ cho con

Ông Trần Tuấn Dương, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, đăng ký bán ra 12 triệu cổ phiếu HPG, trong khi đó, 3 người con của ông đăng ký mua vào đúng bằng số lượng này.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm