Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con trai ông Thaksin được tòa án Thái Lan tuyên trắng án

Tòa án Thái Lan kết luận con trai cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra vô tội trong nghi án rửa tiền, liên quan đến nhiều khoản vay bất hợp pháp có tổng giá trị gần 328 triệu USD.

Tòa án Tham nhũng Thái Lan ngày 25/11 tuyên trắng án cho ông Panthongtae Shinawatra, con trai cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, trong vụ Ngân hàng Krungthai gia hạn các khoản vay vào năm 2003 và 2004 cho công ty Krisdamahanakorn cùng nhiều công ty con, theo AP.

Năm 2017, chính quyền Thái Lan đã buộc tội Panthongtae nhận tờ ngân phiếu trị giá 10 triệu baht (hơn 331.000 USD) hồi năm 2004 có liên quan đến vụ án khoản vay lừa đảo từ ngân hàng nhà nước sở hữu Krungthai trong thời gian ông Thaksin làm thủ tướng.

Con trai ong Thaksin anh 1
Ông Thaksin và con trai Panthongtae trong một cuộc họp báo hồi năm 2014. Ảnh: Reuters.

Ngân hàng Krungthai bất chấp việc công ty Krisdamahanakorn làm ăn không có lãi mà vẫn cho vay. Vào thời điểm năm 2003-2004, Krisdamahanakorn nằm trong tình trạng phải chuyển quyền điều hành cho chủ nợ để tránh phá sản do nhiều khoản vay hết hạn. Dù công ty không được phép vay mới, các khoản vay vẫn diễn ra.

Hơn 20 lãnh đạo ngân hàng và công ty bất động sản nhận án tù vào năm 2015 vì các khoản vay với tổng trị giá 380 triệu USD diễn ra bất hợp pháp.

Panthongtae Shinawatra thừa nhận đã nhận một ngân phiếu trị giá 10 triệu baht từ con trai giám đốc công ty bất động sản Krisdamahanakorn. Tuy nhiên, số tiền này dành cho một kế hoạch đầu tư khác. Panthongtae sau đó đã trả lại tiền vì vụ đầu tư không diễn ra.

Tòa án Tham nhũng Thái Lan ngày 25/11 kết luận cơ quan công tố không có đủ bằng chứng để cáo buộc Panthongtae biết số tiền mình nhận có nguồn gốc phi pháp. Tòa cũng nhận định số tiền 10 triệu baht là chưa đến 1% tổng khối tài sản cá nhân Panthongtae, khoảng 4000 triệu baht (hơn 13,2 triệu USD).

Con trai ong Thaksin anh 2
Con trai ông Thaksin đến tòa án vào sáng 25/11. Ảnh: AP.

Công tố viên chỉ chứng minh được Panthongtae vì là con trai ông Thaksin nên có quan hệ thân thiết với chủ công ty Krisdamahanakorn là Wichai Krisdathanon. 

Ông Thaksin Shinwatra cũng được tuyên trắng án trong vụ Ngân hàng Krungthai vào đầu năm nay. Cựu thủ tướng Thái Lan bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006, bỏ trốn và lưu vong từ năm 2008 để tránh một án tù. Kể từ đó, Thaksin còn đối diện nhiều vụ kiện và nỗ lực truy tố khác mà theo ông là có động cơ chính trị.

Ông Thaksin cũng đối diện nhiều cáo buộc lạm quyền và tham nhũng trong thời gian giữ chức thủ tướng Thái Lan. Trong khi đó, những người ủng hộ ông cho rằng chính phủ đương nhiệm sợ sự nổi tiếng của nhà Shinawatra với đông đảo cử tri vùng nông thôn.

Bà Yingluck khoe ảnh trên drone cùng ông Thaksin ở TQ

Trên trang Facebook cá nhân của cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 5/11 đăng tải hình ảnh bà ngồi trên một chiếc trực thăng không người lái cùng anh trai.

Bà Yingluck bất ngờ tái xuất ở Quảng Châu

Các trợ lý của bà Yingluck Shinawatra công bố hình ảnh cựu thủ tướng Thái tươi cười ngồi trên phiên bản thử nghiệm của trực thăng không người lái ở Trung Quốc.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới