Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con trai ông Biden bị điều tra về giao dịch ở Trung Quốc

Các điều tra viên đang xem xét nhiều vấn đề tài chính, bao gồm việc liệu ông Hunter Biden có vi phạm luật thuế và rửa tiền trong các thương vụ ở nước ngoài, chủ yếu ở Trung Quốc.

Con trai ong Biden bi dieu tra ve giao dich o Trung Quoc anh 1

Sau vài tháng im ắng trước cuộc bầu cử, giới chức liên bang nay đang tích cực điều tra các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden, một nguồn thạo tin cho biết. Cha của ông, Tổng thống đắc cử Joe Biden, không bị liên lụy.

Cuộc điều tra giờ đây đã chuyển sang giai đoạn mới. Các công tố viên liên bang ở Delaware, phối hợp với Cơ quan Điều tra Hình sự IRS và FBI, đang thực hiện các bước công khai như ban hành trát đòi hầu tòa và yêu cầu thẩm vấn, theo nguồn tin trên.

Người này cho biết hoạt động điều tra đã giảm dần trong những tháng gần đây theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp Mỹ nghiêm cấm các hành động công khai có thể ảnh hưởng đến tiến trình bầu cử.

CNN đã liên hệ với luật sư của ông Hunter Biden và chiến dịch trong tuần này đề nghị bình luận về cuộc điều tra. Hôm 9/12, họ ra tuyên bố thừa nhận sự việc.

Con trai ong Biden bi dieu tra ve giao dich o Trung Quoc anh 2

Luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani. Ảnh: Getty.

"Hôm qua, lần đầu tiên tôi được biết Văn phòng Chưởng lý ở Delaware đã tham vấn luật sư của tôi, cũng vào ngày hôm qua, tôi mới biết rằng họ đang điều tra các vấn đề về thuế của tôi. Tôi rất coi trọng chuyện này nhưng tôi tin tưởng rằng một đánh giá chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề này sẽ chứng minh rằng tôi đã xử lý công việc của mình một cách hợp pháp và thỏa đáng, bao gồm việc suy nghĩ đến lợi ích của các cố vấn thuế chuyên nghiệp", ông Hunter Biden nói trong tuyên bố.

Các điều tra viên đang xem xét nhiều vấn đề tài chính, bao gồm việc liệu ông Hunter Biden và các cộng sự có vi phạm luật thuế và rửa tiền trong các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, hay không, theo hai nguồn tin.

Theo một nguồn tin khác, một số giao dịch liên quan đến những người mà FBI tin là gây ra lo ngại về phản gián, vấn đề phổ biến khi giao dịch với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Cuộc điều tra bắt đầu vào đầu năm 2018, trước khi ông William Barr lên làm bộ trưởng tư pháp. Sự tồn tại của cuộc điều tra sẽ là thử thách trước mắt đối với lời hứa của ông Joe Biden về việc duy trì sự độc lập của Bộ Tư pháp Mỹ.

Vào tháng 10, Sinclair Broadcast Group loan tin FBI đã mở cuộc điều tra hình sự về Hunter Biden. Cuộc điều tra này tập trung vào những vấn đề liên quan đến Trung Quốc, theo tìm hiểu của CNN.

Chiếc laptop bí ẩn

Các dấu hiệu về cuộc điều tra xuất hiện sau khi luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani, lan truyền tin tức xoay quanh một máy tính xách tay được cho là của Hunter Biden, chứa tài liệu kinh doanh và tài liệu cá nhân khác của ông.

FBI đã thu giữ chiếc laptop này vào cuối năm 2019, theo một thợ sửa máy tính ở Delaware, người đã cho các phóng viên xem bản sao trát tòa. Theo những người được thông báo về chuyện này, trát tòa là thật, nhưng FBI và các công tố viên ở Delaware không thừa nhận sự tồn tại của cuộc điều tra.

Không rõ liệu nội dung trong laptop có liên quan đến cuộc điều tra liên bang đang diễn ra hay không và liệu các điều tra viên có thể sử dụng chúng hay không.

CNN trước đó cho hay ít nhất một số thông tin mà ông Giuliani tuyên bố xuất phát từ chiếc laptop có vẻ giống thông tin được những người khác chia sẻ vào năm ngoái ở Ukraine, theo một nhân chứng mà FBI đã tiếp cận để tìm hiểu thông tin.

Những nỗ lực của ông Giuliani nhằm đào bới chuyện xấu liên quan đến ông Hunter Biden ở Ukraine vào năm ngoái là trọng tâm trong cuộc luận tội Tổng thống Trump. Cuộc điều tra hiện tại về ông Hunter Biden dường như đã diễn ra trước những nỗ lực đó.

Sự tham gia của đội ngũ luật sư phía ông Trump trong các câu chuyện tin tức về chiếc laptop được cho là của con trai ông Biden dẫn đến một loạt hành động của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và ủy ban tranh cử của ông Trump. Họ tìm mọi cách để khuếch đại các cáo buộc tham nhũng trước cuộc bầu cử.

FBI đã gặp một cộng sự kinh doanh cũ của ông Hunter Biden, người đã đưa ra tuyên bố công khai về những gì có thể là hành vi sai trái. FBI khi đó nói rằng cuộc gặp gỡ này là hành động theo thủ tục.

Những tác động chính trị của cuộc điều tra đã trở thành vấn đề đau đầu trong những tháng gần đây đối với ông Barr. Bộ trưởng tư pháp đã phải chịu áp lực công khai từ ông Trump trong việc làm cho các hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden trở thành vấn đề trong cuộc bầu cử.

Cho đến nay, cuộc điều tra không liên quan đến bất kỳ cáo buộc nào về hành vi sai trái của tổng thống đắc cử. Ông Barr từng tuyên bố công khai rằng ông Joe Biden không bị điều tra, mặc dù ông Trump thúc giục vị bộ trưởng công bố điều tra tham nhũng đối với cha cựu phó tổng thống.

Tập trung vào Trung Quốc

Các điều tra viên dường như đang tập trung vào các hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden có liên quan đến Trung Quốc. Một số giao dịch kinh doanh của ông ở Trung Quốc được công chúng biết đến thông qua các cuộc thẩm vấn và tài liệu do các thành viên đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tài chính và Ủy ban An ninh Nội địa và Vấn đề Chính phủ ở Thượng viện công bố vào tháng 9.

Sau khi cha ông rời nhiệm sở vào năm 2017, ông Hunter Biden đã cố gắng giành được một thỏa thuận với CEFC China Energy để đầu tư vào các dự án năng lượng của Mỹ, theo các tài liệu do đảng Cộng hòa công bố.

Một nguồn thạo tin cho biết ít nhất một trong những vấn đề mà các điều tra viên đã xem xét là một món quà vào năm 2017 - viên kim cương 2,8 carat mà ông Hunter Biden nhận được từ người sáng lập, cựu chủ tịch CEFC Diệp Giản Minh.

Con trai ong Biden bi dieu tra ve giao dich o Trung Quoc anh 3

Ông Diệp Giản Minh. Minh họa: CNN.

Năm 2019, ông Hunter Biden từng nói với tạp chí New Yorker về việc nhận món quà này từ ông Diệp. Ông nói ông cảm thấy không thoải mái khi nhận viên kim cương và đưa nó cho các cộng sự khác, và ông không biết họ đã làm gì với nó.

"Tôi biết đó không phải là ý hay. Tôi chỉ cảm thấy chuyện đó thật kỳ cục", ông nói trong cuộc phỏng vấn với New Yorker.

Ông Hunter Biden cho biết thỏa thuận CEFC đã thất bại và ông không coi ông Diệp là một nhân vật mờ ám. Chính quyền Trung Quốc sau đó đã bắt giam ông Diệp, trong bối cảnh báo chí Trung Quốc đưa tin về các cáo buộc tham nhũng chống lại ông ta.

Trong cuộc phỏng vấn trên tạp chí, ông Hunter Biden cũng chia sẻ về những cuộc đấu tranh cá nhân, bao gồm việc lạm dụng chất kích thích và việc hôn nhân tan vỡ. Trong quá trình ly hôn, luật sư cho vợ cũ của ông đã nhắc đến viên kim cương mà ông đã nhận và cho rằng nó trị giá 80.000 USD. Ông nói với New Yorker rằng nó trị giá khoảng 10.000 USD.

Việc nhận một món quà như vậy có thể dẫn đến những hệ quả về thuế đối với ông Hunter Biden và câu chuyện trên New Yorker không mô tả cách ông giải quyết vấn đề sau đó.

Các nguồn tin của CNN cho hay các điều tra viên đã và đang xem xét liệu ông có khai báo chính xác thu nhập của mình để nộp thuế hay không. Trong khi viên kim cương ban đầu là một phần của cuộc điều tra, không rõ liệu món quà có còn là một phần trọng tâm của điều tra viên nữa hay không.

Ông Hunter Biden sau đó có thời gian ngắn làm luật sư đại diện cho Patrick Ho, người điều hành một tổ chức được CEFC hậu thuẫn. Ông Ho bị kết án vào năm 2018 vì đã hối lộ hàng triệu đô cho các quan chức ở Chad và Uganda để làm lợi cho các dự án năng lượng của CEFC ở những quốc gia đó. Ông Ho bị kết án ba năm tù. Luật sư của ông cho biết sau đó ông đã được trả tự do và trở về Hong Kong.

Ông Hunter Biden trước đó đã tham gia một dự án liên doanh với Trung Quốc từng thu hút sự quan tâm của chính quyền Obama và đội ngũ của ông Joe Biden, theo New Yorker.

Năm 2013, ông Hunter Biden cùng các đối tác Mỹ và Trung Quốc dựng nên một quỹ đầu tư có tên là Đối tác BHR để tiến hành các giao dịch bên ngoài Trung Quốc. Ông Hunter Biden là thành viên không được trả lương của hội đồng quản trị BHR và nhận cổ phần sau khi cha ông rời nhiệm sở, New Yorker cho hay.

Thách thức cho tổng thống mới

Trong cuộc phỏng vấn với Jake Tapper của CNN vào tuần trước, Tổng thống đắc cử Biden đã cam kết duy trì một Bộ Tư pháp độc lập không bị ảnh hưởng chính trị.

"Tôi sẽ không nói với họ những gì họ phải làm và không phải làm. Tôi sẽ không nói, hãy truy tố A, B hoặc C", ông Joe Biden nói.

"Đây không phải là vai trò của tôi - đây không phải là Bộ Tư pháp của tôi. Đây là Bộ Tư pháp của người dân".

Con trai ong Biden bi dieu tra ve giao dich o Trung Quoc anh 4

Cha con ông Biden vào năm 2010, khi ông Joe Biden là phó tổng thống Mỹ. Ảnh: AP.

"Người hoặc những người mà tôi chọn để điều hành bộ đó sẽ là những người có khả năng độc lập đưa ra quyết định ai bị truy tố và ai không", ông Joe Biden nói.

Các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội gần như chắc chắn nắm bắt sự tồn tại của cuộc điều tra để tiếp tục lập luận rằng các hoạt động của ông Hunter Biden ở Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy xung đột lợi ích của cha ông khi nói đến chính sách đối ngoại với Bắc Kinh.

Đây cũng có khả năng sẽ là vấn đề mà ứng viên bộ trưởng tư pháp của ông Biden sẽ phải đối mặt trong phiên điều trần phê chuẩn tại Thượng viện.

Ông Trump từng phải đối mặt với vấn đề tương tự, nhưng gai góc hơn nhiều, sau khi nhậm chức vào năm 2017. Bộ trưởng Tư pháp khi đó, Jeff Sessions, nhanh chóng phải rút khỏi việc giám sát cuộc điều tra liên bang về chiến dịch của ông Trump và những mối liên hệ có thể dẫn đến sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Sessions là thành viên trong chiến dịch tranh cử của tổng thống và ông đã tổ chức các cuộc gặp với đại sứ Nga khi đó, sau này trở thành một phần trong cuộc điều tra của FBI.

Con trai ông Biden bất ngờ bị điều tra thuế

Con trai Tổng thống đắc cử Joe Biden, Hunter Biden, hôm 9/12 cho biết ông đang bị các công tố viên liên bang ở Delaware điều tra về “các vấn đề thuế”.

Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra con trai ông Biden

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra con trai ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và công bố thông tin trước ngày bầu cử.

Đông Phong

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump TL;DR

Nghich ly nu quyen hinh anh

Nghịch lý nữ quyền

0

Khi nhiều người, trong đó có cả phụ nữ, còn không hiểu nữ quyền thực sự là gì để đồng tình với nó, sợi dây định kiến vẫn ràng buộc nữ giới trên khắp mọi nơi.