Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con trai cựu ngoại trưởng Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên

Cha của Choe In Guk là ông Choe Dok Shin đã cùng vợ đào tẩu sang Triều Tiên vào năm 1986 sau những mâu thuẫn chính trị không thể dung hòa với Tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee.

Cựu ngoại trưởng Choe Dok Shin là quan chức cấp cao nhất trong lịch sử Hàn Quốc từng đào tẩu đến phía bắc bán đảo Triều Tiên. Gần 33 năm sau, con trai ông là Choe In Guk cũng tiếp bước cha mình và trốn sang Triều Tiên, theo AP.

Trang tin Uriminzokkiri của Triều Tiên cho biết ông Choe đến Bình Nhưỡng vào ngày 6/7. Con trai cựu ngoại trưởng Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp thống nhất bán đảo Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un.

Trang tin cũng công bố những hình ảnh và đoạn clip Choe In Guk đọc lời tuyên bố trung thành khi vừa đến sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Choe Dok Shin, cha của ông Choe In Guk, đào tẩu sang Triều Tiên vào năm 1986 khi đang giữ chức bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc.

con trai cuu ngoai truong Han Quoc dao tau anh 1
Choe In Guk tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng ngày 6/7. Ảnh: Uriminzokkiri.

Ông Choe qua đời vào năm 1989, sau khi đảm trách nhiều vị trí cấp cao trong chính quyền Triều Tiên. Ông từng giữ chức phó chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất Tổ quốc Hòa bình và chủ tịch đảng Chongu Chondo, một nhóm chính trị có liên quan đến tôn giáo Chondo của người Triều Tiên bản địa.

Ryu Mi Yong, vợ của ông Choe Dok Shin, cũng được giao đảm trách nhiều công việc quan trọng. Bà từng là ủy viên Hội đồng Nhân dân Tối cao và nữ chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Chongu Chondo. Bà qua đời ở tuổi 96 vào năm 2016. Cả hai vợ chồng được chôn cất tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ái quốc Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, ông Choe In Guk từ năm 2001 đến trước khi đào tẩu có 12 chuyến thăm Triều Tiên được cơ quan này cấp giấy phép.

Chuyến đi tới Bình Nhưỡng ngày 6/7 của Choe In Guk diễn ra mà không có giấy phép của Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Người phát ngôn Lee Sang Min cho biết cơ quan này vẫn đang điều tra chi tiết hành trình của ông Choe. Một số nguồn tin nghi ngờ ông sang Trung Quốc rồi xin thị thực Triều Tiên để đến Bình Nhưỡng.

Quân đội Hàn Quốc xin lỗi vì để lọt thuyền Triều Tiên vượt biên

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo xin lỗi khi quân đội không phát hiện chiếc thuyền của Triều Tiên vượt qua biên giới trên biển và nói dối để che đậy.


Hàn Quốc theo đuổi thân hình gầy, Triều Tiên ngưỡng mộ người mập

Trong khi ở Triều Tiên, dáng vẻ mập mạp là tướng của những người giàu có thì Hàn Quốc lại coi mỡ là "kẻ thù" và luôn tìm cách để giảm cân.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Thế giới