Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con trai, con rể Duterte phủ nhận liên quan tới đường dây ma túy lớn

Con trai và con rể Tổng thống Rodrigo Duterte phủ nhận họ có liên quan đến lô ma túy trị giá 125 triệu USD được đưa lậu vào Philippines và gọi đó là những lời "gièm pha".

Xuất hiện trong phiên điều trần trước Thượng viện Philippines hôm 7/9, ông Paolo Duterte, con trai, và Manases Carpio, con rể tổng thống nói rằng họ bị "vu hoạ bởi những lời đồn và lời gièm pha".

Straits Times cho biết hai ông Duterte và Carpio bị cáo buộc đã giúp đỡ cho lô hàng ma túy đá 604 kg từ Trung Quốc vào Philippines. Trước đó, người chịu trách nhiệm đưa ma túy vào Philippines đã nói trong một phiên điều trần khác rằng lô hàng được chuyển đến một băng đảng ma túy từng tuyên bố có quan hệ thân thiết với con trai và con rể tổng thống. Dù vậy, ông làm rõ rằng ông chưa bao giờ liên hệ trực tiếp với ông Duterte (con) hoặc ông Carpio.

cuoc chien ma tuy Philippines anh 1
Con trai Tổng thống Duterte và đồng thời là Phó thị trưởng Davao, ông Paolo Duterte (trái), cùng người anh rể Manases Carpioo trong phiên điều trần hôm 7/9. Ảnh: Reuters.

"Tôi không thể trả lời những cáo buộc dựa trên lời đồn", Reuters dẫn lời ông Paolo Duterte.

"Sự hiện diện của tôi ở đây là vì người dân Philippines và những người dân Davao mà tôi phụng sự", ông nói. Con trai tổng thống hiện là phó thị trưởng Davao.

Trước đó, hôm 5/9, Tổng thống Duterte nói rằng ông đã bảo con trai đến phiên điều trần nếu không có gì giấu giếm nhưng cũng khuyên con không trả lời câu hỏi và sử dụng quyền im lặng.

Thượng nghị sĩ đối lập Antonio Trillanes khăng khăng rằng ông Paolo Duterte là thành viên một băng đảng ở Trung Quốc và hình xăm tương tự rồng với những con số lạ trên lưng là minh chứng cho điều đó. Con trai tổng thống thừa nhận ông có một hình xăm ở lưng nhưng từ chối công khai hình ảnh của hình xăm và để lực lượng phòng chống ma túy phân tích nó.

Luật sự của ông Paolo Duterte nói rằng thân chủ của ông sẵn sàng công khai hình xăm nhưng chính luật sư đã ngăn lại vì không muốn "chơi trò chơi" của thượng nghị sĩ Trillanes. 

Các cáo buộc nhắm vào thành viên trong gia đình Tổng thống Duterte rất được công luận chú ý vì ông từng tuyên bố sẽ từ chức nếu người trong nhà có dính dáng đến ma túy.

cuoc chien ma tuy Philippines anh 2
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Con đường trở thành tổng thống và một năm đầu nhiệm kỳ của ông Duterte được đánh dấu bằng chiến dịch ma túy đẫm máu và đầy tranh cãi. Dù vậy, mặc cho hàng nghìn người chết, các lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân quyền, tỷ lệ ủng hộ ông Duterte tại Philippines vẫn ở mức cao.

Quân đội Philippines bị phụ nữ và trẻ em bắn ở Marawi

Quân đội Philippines chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo ở Marawi đã gặp phải sự kháng cự từ phụ nữ và trẻ em.

Thảm cảnh phía sau cuộc chiến chống ma túy tại Philippines

Con mất cha, vợ mất chồng, mẹ mất con, gia đình tan vỡ, đó là những thảm cảnh mà hàng nghìn người đang đối mặt sau mỗi chiến dịch truy quét ma túy của cảnh sát Philippines.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm