Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con trai chủ tịch ứng cử vào HĐQT Xây dựng Hòa Bình

Ban lãnh đạo Hòa Bình dự kiến đề cử ông Lê Viết Hiếu vào vị trí thành viên HĐQT thay thế cho ông Trương Quang Nhật có đơn từ nhiệm vào cuối tháng 5 trước đó.

Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) mới đây đã công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 với việc dự kiến trình cổ đông thông qua một loạt kế hoạch kinh doanh trong năm 2020.

Đáng chú ý, tại cuộc họp lần này này, HĐQT Hòa Bình sẽ trình cổ đông thông qua đơn từ nhiệm vị trí thành viên của ông Trương Quang Nhật. Trước đó, ông Nhật đã có đơn từ nhiệm và đã được HĐQT thông qua trong cuộc họp cuối tháng 5.

Để thay thế vị trí này, công ty dự kiến trình cổ đông bổ sung 1 thành viên nhiệm kỳ 2019-2024, ứng viên được đề cử bởi HĐQT là ông Lê Viết Hiếu.

Con trai chu tich ung cu vao HDQT Xay dung Hoa Binh anh 1

Ông Lê Viết Hiếu, Phó tổng giám đốc Xây dựng Hòa Bình. Ảnh: HBC.

Được biết, ông Lê Viết Hiếu sinh năm 1992 và chính là con trai ông Lê Viết Hải, nhà sáng lập và là Chủ tịch HĐQT hiện tại của Hòa Bình.

Ông Hiếu tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp tại trường California Polytechnic State University (Mỹ) và đang đảm nhiệm vai trò Phó tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc của Hoà Bình.

Trước đó, ông từng có 2 năm làm việc tại Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam với vị trí chuyên viên Tín dụng doanh nghiệp (2014-2016). Trong giai đoạn 2016-2019, ông gia nhập Hòa Bình với vị trí Phó giám đốc phát triển thị trường nước ngoài rồi Giám đốc phát triển thị trường nước ngoài tại nhà thầu xây dựng này.

Nếu được ĐHĐCĐ thông qua, ông Hiếu sẽ là nhân sự trẻ nhất trong ban lãnh đạo cấp cao tại Hòa Bình nhiệm kỳ này.

Cũng tại đại hội tới, ban lãnh đạo Xây dựng Hòa Bình sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với tổng doanh thu đạt 12.500 tỷ đồng, giảm 33% so với số thực thu trong năm 2019. Mức giảm dự kiến còn mạnh hơn với chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế khi kế hoạch thu về chỉ là 125 tỷ, giảm 70%.

Lý do chưa được ban lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra nhưng dự kiến được thảo luận và đánh giá tại phiên họp.

Con trai chu tich ung cu vao HDQT Xay dung Hoa Binh anh 2

Trong quý I/2020, nhà thầu xây dựng này ghi nhận 2.442 tỷ doanh thu, tương đương gần 20% kế hoạch năm, nhưng lợi nhuận sau thuế mới đạt vỏn vẹn 5 tỷ đồng, tương đương 4% kế hoạch.

Trong năm 2019 trước đó, giống nhiều nhà thầu xây dựng lớn trên thị trường, kết quả kinh doanh của Hòa Bình cũng rơi vào vùng trũng của lợi nhuận. Doanh nghiệp này vẫn ghi nhận 18.610 tỷ doanh thu thuần, tăng nhẹ so với năm 2018 nhưng lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ thu về lại giảm 34%, đạt 417 tỷ đồng. Số thu về này cũng chưa đạt tới 60% so với kế hoạch được cổ đông giao phó.

Tại đại hội cổ đông tới, Hòa Bình sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi để bổ sung nguồn tiền thanh toán nợ đến hạn, tăng quy mô vốn hoạt động, thực hiện các dự án đầu tư.

Theo kế hoạch ban đầu, Hòa Bình sẽ phát hành 1,3 triệu cổ phiếu cho cán bộ nhân viên với giá bằng mệnh giá năm 2019. Tuy nhiên, giá cổ phiếu HBC trên thị trường chứng khoán đang có nhiều biến động nên HĐQT đã quyết định tạm hoãn kế hoạch này.

Thay vào đó, công ty sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành 2,5 triệu cổ phiếu bằng mệnh giá cho nhân viên, nhưng thời điểm sẽ do HĐQT chủ động lựa chọn trong năm nay hoặc các năm sau.

Giá vàng có thể vượt 49 triệu đồng trong tuần này

Giá vàng trong nước và thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần này (từ ngày 16/5), kỳ vọng có thể vượt mốc 49 triệu đồng/lượng.

Đến lượt Ban kiểm soát tố lãnh đạo Coteccons

Ban kiểm soát Coteccons cho rằng Ban điều hành đã không thực hiện đúng nghĩa vụ công bố thông tin đối với phần báo cáo của BKS một cách trung thực chính xác đến cổ đông.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh