Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con trai 2 tuổi mắc HP dạ dày do lây từ mẹ

Bác sĩ cho biết đây là trường hợp được phát hiện ngẫu nhiên. Người mẹ bị nhiễm vi khuẩn HP nên đưa con đi kiểm tra.

Tại hội nghị khoa học về tiêu hóa, gan mật diễn ra mới đây, PGS.TS Nguyễn Duy Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật, cảnh báo ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, trẻ em là đối tượng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP cao nhất, đặc biệt trong những gia đình có người thân cận huyết thống mắc.

Mới đây, viện đã phát hiện bé trai 2 tuổi nhiễm vi khuẩn HP. Trường hợp này được phát hiện ngẫu nhiên do mẹ bị nhiễm vi khuẩn HP nên cẩn thận đưa con đi test thở loại trừ.

“Với trường hợp này, chúng tôi chưa điều trị, tiếp tục theo dõi”, PGS Thắng cho hay.

Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật được thực hiện trong 2 năm với 362 hộ gia đình, 929 cá thể, tỷ lệ nhiễm HP trong gia đình cao hơn tỷ lệ nhiễm chung, đặc biệt là trẻ em.

Cụ thể, tỷ lệ nhiễm HP chung là 85,9%, trong khi tỷ lệ nhiễm HP ở trẻ em dưới 8 tuổi là 96,2%. Điều này hoàn toàn ngược lại so với tỷ lệ ở các nước phát triển khi trẻ em là đối tượng nhiễm HP rất thấp (20%).

HP da day anh 1
PGS.TS Nguyễn Duy Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật. Ảnh: L.H.

Nói về nguyên nhân mắc HP, đặc biệt ở trẻ nhỏ, PGS Thắng cho hay có 4 con đường lây nhiễm vi khuẩn này, bao gồm: Ăn uống đồ không chín, không sạch; qua nước bọt như hôn nhau, mớm cơm, dùng chung bát đũa; qua nội soi hoặc lấy cao răng với dụng cụ chưa được khử khuẩn; môi trường không trong sạch.

“Thói quen sinh hoạt, dùng chung chén, đũa bát trong gia đình, công tác vệ sinh và tầm soát bệnh chưa được chú trọng là nguyên nhân khiến tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn HP tại Việt Nam rất cao”, ông Thắng nói.

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây loét dạ dày, hành tá tràng và là yếu tố nguy cơ cao của ung thư dạ dày. Theo PGS Thắng, Việt Nam là khu vực có tỷ lệ người nhiễm tương đối cao, đặt ra nhiều thách thức trong quá trình điều trị. Hiện nay, tỷ lệ nhiễm HP của Việt Nam là 55%-75%, cao hơn Mỹ (45%) và Anh (47%).

HP không phải nguyên nhân duy nhất gây ung thư dạ dày nhưng hiện là nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh lý này. Người mang vi khuẩn HP có triệu chứng lâm sàng như ợ hơi, ợ chua, nôn, đau, viêm dạ dày, xung huyết dạ dày, phải điều trị kháng sinh với liều thuốc phù hợp cân nặng, lứa tuổi. Với trẻ nhỏ tuổi, các bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị.

PGS Thắng lưu ý vi khuẩn HP sẽ chết trong môi trường axit và phát triển mạnh ở môi trường kiềm hóa cao. Do đó, những người mắc vi khuẩn này cần hạn chế ăn đồ chua, đồ ăn cay, rượu, bia, cà phê… Đặc biệt, người dân không tự ý mua kháng sinh diệt HP.

Viêm gan B lây nhanh hơn HIV gấp 100 lần, dùng chung bát đũa có lây?

Việt Nam được coi là “ổ dịch” của viêm gan B với khoảng 15 triệu người mắc. Loại virus này có khả năng lây nhiễm cao hơn HIV từ 50-100 lần.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm