Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con tôi sợ học từ năm lớp 4

Tôi từng trải qua giai đoạn khủng hoảng của thời cắp sách đến trường, và bây giờ con tôi cũng đang bắt đầu cảm thấy sợ học khi cháu chỉ mới lớp 4.

Tôi rất buồn và lo lắng cho tương lai con, không biết có theo nổi lên cấp 3 hay đại học không?

Tôi sợ con học quá sẽ rơi vào tình trạng của tôi thời đi học - rồi chỉ sợ trả bài, sợ học không vào những môn học thuộc, rồi giảm trí nhớ và bỏ học nửa chừng khi đang học cấp 2.

Lúc tôi học lớp 2, tôi nhớ thầy ra bài tập về nhà rất nhiều. Buổi trưa vừa đi học về đến nhà, tôi không ăn cơm trưa ngay mà lao vào làm bài tập để chiều phụ gia đình làm việc sản xuất.

con toi so hoc tu nam lop 4 anh 1
Người mẹ nào cũng lo cho việc học của con. Ảnh minh họa.

Khi lên cấp 2, tôi thấy nhiều môn học bài đều là bài dài..., tôi cảm thấy lo sợ và thường hay thức khuya dậy sớm để học cho thuộc bài mà hôm sau lên lớp!

Dần dần tôi bị giảm trí nhớ, học xong lên lớp trả bài là quên hết không còn chữ nào trong đầu. Và tôi xin gia đình cho tôi nghỉ học. Ba mẹ tôi không cho và họ đã khóc.

Tôi cố gắng để hết cấp 2, nhưng không học nổi. Tôi nghỉ học năm lớp 8.

Vài năm sau, bạn bè tôi ai nấy đều chuẩn bị lên đại học. Họ khuyên tôi đi học lại bổ túc, hai năm ba lớp.

Tôi vẫn rất sợ học, nhưng cũng sợ thua kém bạn bè, lại thấy mình cũng hơi phục hồi trí nhớ nên quyết định đi học lại.

Tuy chương trình bổ túc bớt những môn phụ nhưng vẫn có những môn học thuộc, khó nhất là lịch sử, địa lý...

Tôi lại rơi vào tình trạng trả bài hàng ngày như năm xưa, nên cũng thức khuya dậy sớm để học.

Tôi vẫn không tài nào học nổi, nhưng cố gắng lấy được bằng tốt nghiệp cấp 3. Cũng phải nói là nhờ bạn bè giúp tôi nhiều lắm.

Ngày nay, con tôi mới bước vào lớp 4 mà đã có những môn rất khó học. Nhiều lúc cháu không thuộc bài được lại cau có “Bài này khó thuộc quá!”.

Là phụ huynh, tôi hy vọng Bộ GD&ĐT rút ngắn lại chương trình, chỉ để lại những kiến thức cần thiết để khi các cháu ra trường áp dụng được vào thực tế đời sống xã hội…

Để các cháu có thời gian nghỉ ngơi vui chơi với bạn bè, gia đình, thì các cháu mới có kỹ năng sống, mới cảm nhận được, biết chia sẻ được tình cảm với mọi người xung quanh.

Đồng thời, việc này cũng tạo điều kiện cho những người lao động nghèo đỡ vất vả, lo cơm áo gạo tiền rồi lại cho con học thêm, học Anh văn…

Nếu học nhiều mà bố mẹ không lo nổi tiền, rồi trẻ sẽ bỏ học, lớn lên lại trở thành thanh phần xấu của xã hội, rồi bị lên án... Nghèo, đói, ngu sinh ra cướp của giết người..

Bộ Giáo dục cấm giáo viên dạy thêm, giáo viên vẫn dạy, cháu nào đi học thêm giáo viên trong trường khi thi học kỳ dưới điểm trung bình thì được nâng điểm. Nếu không học trong trường thì cũng cho học ngoài chứ ko là thua kém bạn.

Còn những môn học như Ngữ văn, Toán thì bây giờ giáo viên không giảng cho các cháu viết dàn ý bài văn để dựa vào tự làm, mà cứ viết sẵn bắt học thuộc lòng.

Năm con tôi học lớp 2, bé học thêm mà giáo viên cũng viết sẵn Toán, ví dụ  1+1=2... rồi bắt về nhà học thuộc, thì ai mà học cho nổi? Đó là chưa nói đến làm như vậy trẻ không phát triển tư duy và không suy luận được bài Văn hay Toán…

Tôi rất mong Bộ Giáo dục đừng đưa ra chỉ tiêu cho trường, đừng bắt trẻ học những môn không thiết thực với đời sống, gây áp lực cho các cháu để các cháu phải bỏ học nửa chừng mất cả tương lai.

Lớp trẻ là tế bào của xã hội, ta phải nuôi dưỡng tế bào đúng cách thì mới phát triển được.

'Tôi may mắn vì trượt đại học'

Với nhiều sĩ tử Trung Quốc, thất bại trong kỳ thi đại học đồng nghĩa tương lai ảm đạm. Tuy nhiên, đôi khi, thất bại lại là cơ hội mở ra con đường khác đến thành công.

 

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/329429/con-toi-so-hoc-tu-nam-lop-4.html

Theo Thiên Thư/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục