Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Con tôi đã làm tất cả vì Tổ quốc'

"Thằng Khải rất giống tôi, bơi khỏe từ bé. Hay tin mất tích, tôi nghĩ nó sẽ vượt qua... Nhưng em nó đã hy sinh, đã làm tất cả vì Tổ quốc", cha phi công Trần Quang Khải chia sẻ.

Căn nhà nhỏ cấp 4 của gia đình phi công Trần Quang Khải (ở phố Giỏ, Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang) những ngày qua luôn có nhiều đồng đội, người thân, hàng xóm láng giềng đến chia vơi nỗi đau mất con với cụ Trần Văn Phùng (90 tuổi, thân sinh anh Khải).

Chiều 19/6, sức khỏe cụ Phùng đã tốt hơn ngày nhận được tin dữ. Với bệnh huyết áp cao, nhận được hung tin, cụ Phùng yếu hẳn đi. Thế nhưng, đến lúc chuẩn bị hậu sự cho con, cụ gắng gượng ra sân ngồi ngóng tin, mong con sớm trở về quê nhà.

Bên chiếc bàn nhỏ, người cha già thi thoảng lại ngoảnh sang hỏi đồng đội con trai và người thân: "Khải lúc nào về?"

"Thằng Khải rất giống tôi, nó bơi khỏe từ bé. Hay tin mất tích, tôi nghĩ nó sẽ vượt qua được" - cụ run run tay - "Nhưng em nó đã hy sinh, đã làm tất cả vì Tổ quốc".

Nghe cụ nói, đồng đội đại tá Khải, bạn bè và những người có mặt ai cũng rơi nước mắt. 

Phi cong Tran Quang Khai hy sinh anh 1
Cụ Trần Văn Phùng (bên phải) - bố phi công Khải tự hào về con. Ảnh: Thắng Quang.

“Tôi già rồi sống thế nào cũng được. Vợ nó còn trẻ, mới ngoài 30, chồng mất sớm, nghĩ tới đứa con nó mới 4 tuổi đã mất cha buồn lắm các chú à” – cụ thở dài.

Nhắc lại những kỷ niệm về con trai, ánh mắt người cha già lại ánh lên vẻ tự hào. Cụ kể, vì công việc, anh Khải ít khi được về thăm nhà nhưng tuần nào anh cũng gọi điện về hỏi thăm. “Khải lo cho tôi tuổi già sức yếu, dặn dò ăn uống giữ gìn sức khỏe để đưa vợ con về chơi với tôi” – cụ Phùng tâm sự.

"Dẫu gì thì Khải cũng đã hy sinh rồi, tôi rất xúc động trước tấm lòng của mọi người. Tôi cảm ơn tất cả vì nhân dân đã ghi nhận sự hy sinh của Khải cho Tổ quốc", cụ Trần Văn Phùng nói.

Chiều 19/6, đại tá Dương Minh Hiền, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Nghệ An cho biết, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã công bố quyết định thăng hàm từ thượng tá lên đại tá cho phi công Trần Quang Khải - phi công trên chiếc Su30-MK2.

Phi công Trần Quang Khải hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu máy bay Su-30MK2 vào hồi 7h13, ngày 14/6/2016 tại vùng trời Thanh Hóa và Nghệ An.

Đại tá Trần Quang Khải là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Anh sinh ngày 20/10/1973 ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang.

Trong sự nghiệp, anh đã được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba. 

'Nhìn lên bầu trời, chúng tôi thấy anh Khải vẫn bay lượn'

Trong mắt người thân, hàng xóm, đồng đội và bạn bè, phi công Trần Quang Khải là người anh hùng. Dù hy sinh, anh vẫn bay trên bầu trời.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Bao so 8 manh len cap 13 hinh anh

Bão số 8 mạnh lên cấp 13

0 36

Bão số 8 mạnh lên cấp 13 sau nhiều giờ ít dịch chuyển. Ngày 25/10, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.