Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Con thuyền APEC dù gặp sóng lớn nhưng sẽ đi đúng hướng'

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định APEC đang đứng trước những thử thách lớn tuy nhiên sự đồng lòng của 21 nền kinh tế sẽ đưa con thuyền APEC đi đến đích.

Chiều 3/3 tại Nha Trang, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì buổi họp báo, công bố kết quả Hội nghị Quan chức cấp cao APEC lần 1 (SOM 1) và các hội nghị liên quan diễn ra từ 18/2 đến 3/3.

Khẳng định SOM 1 đã diễn ra thành công, Thứ trưởng Bùi Thành Sơn, chủ tịch SOM APEC 2017, cho biết đây là nền tảng để hướng đến các SOM tiếp theo tại Hà Nội và TP.HCM cũng như Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng vào tháng 11.

hoi nghi APEC tai Nha Trang anh 1
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chủ trì họp báo công bố kết quả SOM 1 của APEC tại Nha Trang hôm 3/3. Ảnh: Hải An.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết 21 nền kinh tế đã cùng nhau đề ra 4 định hướng lớn cho hoạt động của APEC năm 2017, bao gồm: tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác cụ thể, hoàn thành Mục tiêu Bogor; hình thành cơ chế thảo luận về tầm nhìn APEC sau năm 2020; tái định hướng APEC, ko chỉ tập trung vào tự do thương mại mà đảm bảo tăng trưởng bao trùm; và tiếp tục là cơ chế đi đầu về hợp tác phát triển trong kỷ nguyên số.

Đề cập những thách thức của APEC sau gần 30 năm thành lập, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn so sánh APEC như một con thuyền đang đối mặt với "những con sóng lớn".

"Năm nay sóng gió lớn, ban đầu 21 thuyền viên cũng lo lắng, nhưng nhờ đó mà có được sự đồng lòng. Nếu Việt Nam đưa ra được chủ đề và các ưu tiên phù hợp với ưu tiên của mỗi nền kinh tế, sẽ thu hút sự phối hợp của các thành viên, đưa con thuyền vượt qua sóng gió", Thứ trưởng Sơn nói. "Tôi tin rằng con thuyền APEC sẽ đi đúng hướng và đến đích".

Chủ tịch SOM APEC 2017 cũng cho biết Việt Nam đã bổ sung nhiều ý tưởng mới cho các nội dung truyền thống của APEC, vừa xuyên suốt dài hạn cũng vừa thiết thực cụ thể, được đại diện các nền kinh tế đánh giá cao. Một số sáng kiến do Việt Nam đưa ra bao gồm: phát triển nguồn nhân lực, việc làm trong kỷ nguyên số; định hướng chính sách công nghiệp hỗ trợ; thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới; phát triển du lịch, nông nghiệp bền vững trong bối cảnh biến đối khí hậu...

Hội nghị SOM 1 là SOM đầu tiên và lớn nhất trong năm với nhiều cuộc họp liên quan đã diễn ra từ 18/2 nhằm thống nhất chủ đề và các ưu tiên cho Năm APEC 2017. Trên cơ sở đó, các ủy ban của APEC xây dựng kế hoạch hành động cả năm và thảo luận một số sáng kiến để thúc đẩy chương trình hành động của APEC.

Qua 27 năm hình thành và phát triển kể từ 1989, APEC tiếp tục khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tập trung vào 3 trụ cột hợp tác chính: Tự do hóa thương mại và đầu tư; Thuận lợi hoá kinh doanh; và Hợp tác kinh tế - kỹ thuật.

APEC là diễn đàn mở, hoạt động theo nguyên tắc cùng lợi, đồng thuận, tự nguyện và không ràng buộc. Kể từ khi thành lập, APEC đã trải qua 4 đợt mở rộng và hiện có 21 nền kinh tế thành viên, hội tụ các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tính đến tháng 11/2016, APEC đại diện khoảng 39% dân số thế giới, đóng góp 59% GDP và 48% thương mại toàn cầu.

Xu hướng chống toàn cầu hóa và tương lai của APEC

Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC cho rằng dù xu hướng chống toàn cầu hóa trỗi dậy, APEC cần tiếp tục là vườn ươm những giống cây mới, gian bếp thử nghiệm những "công thức" mới.

Những ấn tượng ngày khai mạc SOM 1 APEC 2017 tại Nha Trang

Bên lề các phiên họp, đại biểu 21 nền kinh tế APEC đã dành thời gian trả lời câu hỏi của phóng viên, tham dự tiệc tối, thưởng thức biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Đông Phong - Hải An (từ Nha Trang)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới