Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con sinh ra không có dấu hiệu sự sống, mẹ tố bệnh viện tắc trách

Trước khi nhập viện, sản phụ và thai nhi hoàn toàn bình thường. Sau ca sinh thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ, em bé không có dấu hiệu sự sống và tử vong khi 5 ngày tuổi.

Phản ánh tới Zing.vn, ông Nguyễn Duy Chinh (cha đẻ của sản phụ Nguyễn Thị Hồng, xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết ngày 23/1, khi con gái ông đau bụng, chuyển dạ tại nhà, gia đình đã ngay lập tức đưa vào sản phụ vào Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ để chờ sinh. Đây cũng là con đầu lòng của vợ chồng chị Hồng.

Hai tuần trước khi nhập viện, sản phụ Hồng đi khám và nhận được kết quả thai nhi hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, theo gia đình, do sản phụ chỉ nặng hơn 40 kg nên bác sĩ tư vấn không nên sinh thường mà phải mổ.

Thời điểm sản phụ vào Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ, nhận thấy sản phụ đã chuyển dạ lâu, lo lắng thai nhi trong bụng gặp nguy hiểm, thêm vào đó cơ thể của sản phụ quá nhỏ bé, cân nặng cả thai và mẹ chỉ có 42 kg, xương chậu nhỏ, gia đình mong muốn các bác sĩ mổ sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Trước yêu cầu của người nhà sản phụ, theo phản ánh của gia đình, kíp trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ vẫn cho rằng sản phụ có thể đẻ thường và tiếp tục theo dõi, không có chỉ định sinh mổ. Trong quá trình đẻ thường, sản phụ khó sinh, trẻ sơ sinh khi chào đời đã không có dấu hiệu của sự sống.

Ngay sau khi em bé chào đời, nhận thấy dấu hiệu bất thường kíp trực tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ đã quyết định chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Sau khi nắm bắt tình hình, bác sĩ tư vấn chuyển trẻ sơ sinh sang Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị tích cực. Sau 3 ngày điều trị không có kết quả, chiều ngày 27/1, Bệnh viện Nhi Trung ương đã trả bệnh nhi về để gia đình lo hậu sự. Hiện, theo xác nhận của gia đình, em bé đã tử vong.

Tre so sinh tu vong anh 1
Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ.

Ông Nguyễn Minh Tú, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ xác nhận sự việc trên. Ông chia sẻ đây là sự việc không mong muốn của bệnh viện và là nỗi đau của sản phụ nói riêng và gia đình sản phụ nói chung. Bệnh viện thấu hiểu nỗi đau mà sản phụ và người nhà đang trải qua, song tai biến trong sản khoa cũng là việc khó tránh.

Trước câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên của trẻ sơ sinh, ông Tú lý giải nhiều sản phụ chưa chuyển dạ nhưng đã vỡ ối gọi là vỡ ối non. Tuy nhiên, không phải các trường hợp vỡ ối bác sĩ sẽ đưa sản phụ vào mổ.

“Sản phụ được người nhà đưa vào viện khoảng 4h30 ngày 23/1, và kết thúc ca sinh lúc 12h15 cùng ngày. Đây không phải chuyển dạ kéo dạ vì có cuộc chuyển dạ từ hôm trước đến hôm sau và các bác sĩ vẫn theo dõi. Thực tế hôm đó chỉ có ca của sản phụ Hồng. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đưa sản phụ lên bàn đẻ để theo dõi. Về mặt chuyên môn, không phải cứ vỡ ối là mổ. Sản phụ ngay khi vào viện là chưa vỡ ối. Kíp trực đã căn cứ vào tình hình sức khỏe của thai nhi và sản phụ và quyết định theo dõi để sản phụ đẻ thường”, ông Tú nói.

Tre so sinh tu vong anh 2
Hiện, theo xác nhận của gia đình, trẻ đã tử vong.

Bên cạnh đó ông Tú cũng cho biết sau khi sự việc xảy ra, ông đã tham vấn ý kiến của một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa. Các chuyên gia cũng đặt ra nhiều tình huống, tuy nhiên, về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi, hiện tại, khó có thể đánh giá được.

“Trong trường hợp trẻ sinh ra gãy chân, gãy tay, có thể xác định ngay lỗi thuộc về kíp trực nhưng trong trường hợp trẻ sinh ra thiếu oxy, chết não, không thể khẳng định được điều gì. Có những trường hợp, dù mổ tử thi cũng không xác định được nguyên nhân tử vong", ông Tú cho biết.

Sau khi sự việc xảy ra, kíp đỡ đẻ cho sản phụ Hồng phải giải trình cụ thể với Ban giám đốc về sự việc. Lãnh đạo bệnh viện cũng sẽ cho rà soát toàn bộ quá trình theo dõi hồ sơ, đồng thời trao đổi với các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này để sớm tìm ra nguyên nhân và có câu trả lời với gia đình.

"Quan điểm về chuyên môn của chúng tôi không bao giờ cho phép bao che cho nhau, đó là điều rất nguy hiểm”, ông Tú nói thêm.

Hiện gia đình sản phụ mong muốn phía bệnh viện sẽ có câu trả lời xác đáng về nguyên nhân khiến trẻ sinh ra không có dấu hiệu của sự sống. Bởi lẽ, trước khi sinh, thai nhi và sản phụ không có dấu hiệu gì bất thường.

Cứu sống sản phụ sinh con lần 3 bị vỡ tử cung

Theo các bác sĩ, vỡ tử cung là tai biến sản khoa rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và sản phụ. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong.

Huệ Nguyễn

Ảnh: HN

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe