Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con rể Trump bị tước quyền tiếp cận 'tối mật'

Quyền tiếp cận với các thông tin quốc gia tối mật của Jared Kushner bị tước sau nhiều tháng trì hoãn hoàn thành cuộc kiểm tra lý lịch toàn diện của FBI.

Con rể Tổng thống Trump, người đồng thời là cố vấn cấp cao, từ nay chỉ còn được tiếp cận các tài liệu mật thay vì tối mật, và vai trò của ông, đặc biệt trong ngoại giao, dự kiến cũng sẽ bị hạn chế lại, Politico cho biết.

Quyết định này được đưa ra khi Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly tiến hành cải tổ quy trình tiếp cận an ninh tại Nhà Trắng sau vụ từ chức giữa những cáo buộc bạo hành gia đình của thư ký tổng thống Rob Porter.

con re Tong thong Trump anh 1
Ảnh hưởng tại Nhà Trắng của chồng Ivanka Trump đang suy giảm dần. Ảnh: Getty.

Porter và Kushner nằm trong số những quan chức cấp cao của Nhà Trắng có quyền tiếp cận an ninh tạm thời từ nhiều tháng qua do chưa hoàn thành kiểm tra lý lịch do FBI tiến hành. Trong một bản ghi nhớ công bố tháng này, John Kelly nói ông sẽ hạn chế số người hoạt động tại Nhà Trắng mà không thẻ an ninh lâu dài.

Jared Kushner là thành viên nổi bật nhất của chính quyền Trump trong vấn đề này. Tại một cuộc họp báo hồi tuần trước, Tổng thống Trump nói ông sẽ để tùy ông Kelly quyết định vụ việc.

Sự thay đổi quyền tiếp cận an ninh đặt ra thắc mắc liệu Kushner có thể tiếp tục làm việc trong những chính sách lớn, điển hình là các nỗ lực đảm bảo hòa bình Trung Đông. 

Ivanka bắt đầu chuyến đi chinh phục Hàn Quốc Ivanka, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa đặt chân đến Hàn Quốc để "tái khẳng định cam kết của Mỹ với đồng minh" và so kè ảnh hưởng với em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Át chủ bài của Trung Quốc với Mỹ: Con rể Tổng thống Trump

Dù Jared Kushner là người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao, anh lại trở thành mối quan tâm hàng đầu của tình báo Bắc Kinh từ khi ông Trump còn chưa nhậm chức.

Jared Kushner bị cảnh báo về quan hệ với vợ cũ tỷ phú Murdoch

Quan hệ bạn bè giữa Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump, và Wendi Deng Murdoch làm dấy lên lo ngại cô này sử dụng kết nối để thúc đẩy lợi ích kinh doanh của Trung Quốc.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới