Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con phố 350 m, thách thức người chạy 2 vòng dưới 10 phút

Tới phố Baldwin, New Zealand, tham gia cuộc đua chạy bộ Gutbuster, bạn sẽ cảm thấy chinh phục 350 m trở nên khó khăn hơn bởi độ dốc "thách thức" người thi của đoạn đường này.

Dia diem du lich o New Zealand anh 1
Baldwin là con phố nhỏ ở Dunedin, New Zealand, dài 350 m, chạy theo hướng đông từ thung lũng Lindsay Creek phía bên đồi Signal đến Opoho. Độ cao của con đường này tăng từ 30 m ở chân dốc đến 100 m tại đỉnh so với mực nước biển. Nhìn từ dưới lên, bạn sẽ cảm thấy như đang đối mặt với vách đá phẳng, dựng đứng trên đồi. Ảnh: NZ Herald.
Dia diem du lich o New Zealand anh 2
Không phải là con đường đẹp của địa phương, cũng không nằm trong khu du lịch, thương mại nhưng Baldwin lại thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Phố Baldwin từng được kỷ lục Guinness công nhận là đoạn đường dốc nhất thế giới. Tuy nhiên, gần đây, danh hiệu này đã bị soán ngôi bởi một con đường khác ở Anh. Ảnh: SFW.
Dia diem du lich o New Zealand anh 3
Với mỗi 2,86 m đường đi qua, bạn sẽ lên cao được 1 m. Lượng lớn người đi bộ và lái xe trên đường mang tới nhiều rủi ro, nguy hiểm tiềm ẩn. Nếu bạn không phải tay lái vững, việc lên đỉnh dốc và quay đầu sẽ trở nên khó khăn. Hơn nữa, thay vì di chuyển trên bậc thang 2 bên vỉa hè, du khách thường có xu hướng đi ra giữa đường để tạo dáng chụp ảnh. Ảnh: Flipboard.
Dia diem du lich o New Zealand anh 4
Không giống hầu hết đường phố ở New Zealand, Baldwin được xây dựng phần lớn bằng bê tông thay vì nhựa đường. Việc xây dựng bằng nguyên liệu này bởi người dân nơi đây sợ rằng vào ngày nắng nóng, nhựa đường sẽ chảy xuống cuối phố. Nhựa đường vẫn được sử dụng ở một đoạn ngắn dưới chân dốc. Ảnh: Cellcode.
Dia diem du lich o New Zealand anh 5
Độ dốc bất thường của con phố được cho là kết quả của chính sách quy hoạch yếu kém. Những nhà hoạch định chính sách đến từ London (Anh) không thông thạo về địa hình thành phố nhưng đã đưa ra ý tưởng xây dựng các con đường theo mô hình mạng lưới. Điều này dẫn đến hậu quả một số con phố nằm trên những quả đồi dốc. Ảnh: Kilroy.
Dia diem du lich o New Zealand anh 6
Người dân nơi đây tỏ ra thất vọng sau khi mất danh hiệu giúp thành phố thu hút nhiều khách du lịch. Theo trang Stuff, thị trưởng Dave Cull nói rằng hội đồng thành phố sẽ tìm cách thay đổi tên danh hiệu để Baldwin vẫn được nhiều người đến khám phá, có thể là từ "con đường dốc nhất thế giới" thành "con đường dốc nhất Nam bán cầu". Ảnh: Wikimedia Commons.
Dia diem du lich o New Zealand anh 7
Cứ đến mùa hè, chính quyền địa phương sẽ tổ chức một số chương trình từ thiện cùng các cuộc đua trên đường phố, thu hút lượng lớn người tham dự. Đầu tiên phải kể đến là cuộc đua Jaffa tại lễ hội Chocolate Cadbury, nơi 30.000 viên kẹo được thả lăn xuống đường. Số kẹo được tài trợ bởi nhiều doanh nghiệp trong nước. Tiền thu được trong cuộc thi sẽ dùng cho mục đích từ thiện. Ảnh: Culture Trip.
Dia diem du lich o New Zealand anh 8
Vào tháng 2 hàng năm, phố Baldwin tổ chức Gutbuster, cuộc đua chạy bộ lên và xuống dốc với sự tham gia của khoảng 1.000 người ở những độ tuổi khác nhau. Kỷ lục chạy 1 phút 56 giây đã không bị đánh bại trong hơn một thập kỷ qua. Bạn có thể dễ dàng phá vỡ kỷ lục đó nếu như chạy trên đường ngang nhưng với độ dốc của Baldwin, người bình thường phải mất đến khoảng 10 phút. Ảnh: Bbc.
Không dùng đèn, hang động New Zealand vẫn phát sáng như chốn thần tiên Hang động phát sáng Waitomo là điểm đến bạn không thể bỏ qua khi ghé New Zealand. Du khách sẽ có cảm giác như lạc vào xứ sở cổ tích với hàng triệu con đom đóm phát sáng lung linh.

Thảm họa chuột to như mèo đang tàn phá thị trấn ở New Zealand

Thị trấn bên bờ biển Titirangi, ngoại ô thành phố Auckland, New Zealand, đang phải đối mặt với nạn chuột hoành hành khắp nơi khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch