Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con người thấy những gì khi chết lâm sàng?

Một chàng trai người Thụy Điển từng hai lần cận kề cái chết chia sẻ những điều anh cảm thấy mặc dù tim ngừng đập và ngừng thở trong thời gian ngắn.

Sasha cảm thấy anh đang ở giữa khoảng không trống rỗng khi rơi vào trạng thái chết lâm sàng. Ảnh: Reddit

Sasha Eliasson, một sinh viên Thụy Điển 22 tuổi, từng hai lần chết lâm sàng. Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình AMA (Ask Me Anything, tạm dịch: Hỏi tôi bất kì điều gì) của mạng xã hội Reddit ngày 24/2, Sasha đã chia sẻ cảm giác của anh khi rơi vào trạng thái khi cận kề cái chết.

Ở lần đầu tiên, Sasha bị chấn thương nặng trong một vụ tai nạn xe máy. Anh bị vỡ đầu gối, gãy xương ống chân. Trong khoảng hai phút, cơ thể Sasha rơi vào trạng thái vô thức, tim ngừng đập và ngừng thở.

Lần chết hụt thứ hai, các bác sĩ tiêm thuốc giảm đau quá liều khi tiến hành phẫu thuật khiến nhịp tim của anh tụt xuống 10 nhịp/phút và ngừng thở.

Trong cả hai lần, thời gian Sasha chết lâm sàng kéo dài khoảng 2 phút mỗi lần. Sau khi hồi sinh, anh cảm thấy cơ thể trống rỗng như một cái xác không hồn. Anh nhớ rõ cảm giác ở giữa khoảng không trống rỗng, đen đặc và vô thức.

“Cảm giác như bạn vừa trải qua một giấc ngủ ngắn, sâu nhưng không mơ. Khi tỉnh dậy, bạn tưởng rằng mình đã ngủ trong rất lâu nhưng thực tế bạn vừa chợp mắt 15 phút. Tôi nghĩ rằng lúc đó não bộ tôi vẫn hoạt động dù tim đã ngừng đập”, Daily Mail dẫn lời Sasha chia sẻ.

Sau khi bình phục, Sasha cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Anh không còn sợ hãi khi nghĩ tới cái chết. Anh sống vui vẻ, lạc quan và luôn giúp đỡ mọi người.

Phát hiện xác ướp ẩn trong tượng Phật ngàn năm

Nhờ công nghệ chụp cắt lớp, các nhà khoa học Hà Lan phát hiện xác ướp của một nhà tu hành bên trong bức tượng Phật có niên đại từ thế kỷ 11 hoặc 12.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới