Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Con người nên biến mình thành sinh vật bán cơ khí'

Theo tỷ phú Elon Musk, trước những mối đe dọa từ trí thông minh nhân tạo, nhân loại cần tự biến mình thành người lai cơ khí để tránh bị diệt vong.

Tại hội nghị cấp cao của chính phủ toàn cầu tổ chức tại Dubai, Elon Musk chia sẻ: “Qua thời gian, ranh giới giữa trí thông minh sinh học và trí thông minh kỹ thuật số sẽ dần bị xóa bỏ. Tiêu biểu là sự giống nhau giữa tốc độ băng thông và tốc độ xử lý thông tin của não bộ”.

“Giấc mơ” về cuộc sống cộng sinh giữa con người và máy tính không quá mới. 57 năm trước đây, nhà tâm lý học và khoa học máy tính tiên phong J.C.R. Licklider đã đưa ra lý thuyết về “sự tương tác giữa người và máy tính điện tử”. Tầm nhìn và lý thuyết của ông đóng vai trò như lời tiên tri, tác động đến cả một thế hệ các nhà khoa học và kỹ sư sau này.

Trong chuyên đề thực hiện năm 1960 của mình, Licklider nhận định: “Hy vọng rằng, trong tương lai gần, bộ não người và máy tính sẽ được kết với nhau một cách chặt chẽ. Thành quả đạt được sẽ mang những suy nghĩ khác hẳn với suy nghĩ của một người bình thường, đồng thời có cách xử lý dữ liệu nhân văn hơn, không giống với cách tiếp cận của máy móc hiện đại”.

Ngày nay, ý tưởng về người - máy cộng sinh gợi lên hình ảnh của công nghệ quân sự: “Mũ phi công Helmet Mounted F-35 III” do hãng Rockwell Collins phát triển hoặc gần gũi hơn là kính thực tế ảo Oculus Rift của Facebook. Sở hữu hệ thống hiển thị dữ liệu hữu ích, F-35 III cho phép phi công quan sát đường chân trời, tốc độ bay, độ cao và trạng thái vũ khí mà không cần biết đang nhìn theo hướng nào.

sinh vat ban co khi la gi anh 1
Cyborg sẽ không còn là những nhân vật giả tưởng trong điện ảnh. Ảnh: Ramascreen.

Musk chia sẻ: “Sự chênh lệch là quá lớn. Máy móc giao tiếp với nhau ở tốc độ 'một nghìn tỷ bit mỗi giây' trong khi con người chủ yếu liên lạc bằng cách gõ từng phím trên điện thoại di động với giới hạn chỉ 10 bit/giây. Một giao diện băng thông trong tương lai sẽ giúp kích thích tối đa tiềm năng của não bộ, từ đó giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn”.

Theo Musk, tư duy của loài người cần phát triển hơn nữa để có thể truy cập thông tin một cách nhanh chóng, đồng thời nắm quyền kiểm soát và khai thác trí tuệ nhân tạo. Bản thân ông đang có những nghiên cứu quan trọng trong việc tiến hóa các tế bào thần kinh trong thực tế.

Vị tỷ phú không ngại lấy ví dụ về việc chính những sản phẩm của công ty - mẫu xe điện Tesla không người lái đang đe dọa công ăn việc làm của cánh tài xế truyền thống bởi những tiện ích cùng sự an toàn mà nó đem lại.

Dù có hay không việc con người trở thành những cyborg thì trí thông minh nhân tạo vẫn tiếp tục phát triển. Chúng ta không còn cách nào khác ngoài việc tự trang bị những kiến thức về công nghệ cùng những kỹ năng hành trang cho một thời đại mới - thời đại của công nghệ cao và trí tuệ siêu việt.

Sinh vật bán cơ khí - tương lai mới của nhân loại

Từ những câu chuyện trong phim viễn tưởng, ngày nay con người có thể cấy ghép các thiết bị điện tử như chip, camera... thành bộ phận trên cơ thể mình.

 

Minh Minh

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ