Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con người là trung tâm của đổi mới giáo dục

“Giáo dục, tương lai và đổi mới” là suy tư, chiêm nghiệm của một nhà giáo có tâm với nghề.

Giáo dục, tương lai và đổi mới được viết bởi tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu, giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy với góc nhìn và những phân tích mang tính thực tiễn cao.

Đây như là cuốn nhật ký ghi chép hành trình "đi học" trong và sau học bổng Eisenhower Fellowships của Nguyễn Chí Hiếu. Tác giả lần lượt chia sẻ những kinh nghiệm giáo dục mà anh đã được trải nghiệm.

Cuốn sách ra đời với mong muốn được đóng góp một góc nhìn, một cách nghĩ để giúp mọi người được tương tác thêm với những luồng tư tưởng, cách giáo dục.

Giao duc tuong lai va doi moi anh 1

Sách Giáo dục, tương lai và đổi mới. Ảnh: Saigonbooks.

Tác giả lần lượt phân tích những vấn đề xung quanh chủ đề giáo dục từ quá khứ đến hiện tại, từ đó, đưa đến những phương pháp để sáng tạo một tương lai giáo dục tốt đẹp.

Trong chương đầu của cuốn sách, Nguyễn Chí Hiếu phân tích sáu “cái bóng” của giáo dục hôm qua như: Tư duy môn học đơn lẻ; Nỗi ám ảnh mang tên quá khứ; Kiểm tra, thi cử thường xuyên như đi chợ; Học là phải có nghề; Cặp đôi bền vững “ghi chép” và “ghi nhớ”; Vai trò “lệch” của thầy cô.

Từng bước phân tích hạn chế của những “cái bóng” ấy, cuốn sách đưa ra những hướng phát triển của mô hình giáo dục trong thời đại mới. Tác giả khẳng định một điều cần thiết: “Cho học sinh học ít thôi, nhưng cái gì cũng phải học sâu và kỹ”.

Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu lập luận, phần lớn đột phá trong giáo dục và trường học đều quy tụ về bốn mấu chốt chính: Kiểm tra đánh giá, chương trình học, đào tạo giáo viên, sự đồng hành của cộng đồng.

Trong đó, giáo viên được coi là trái tim bất biến của giáo dục, là nền móng vững chãi cho mọi đột phá từ xưa đến nay.

Cũng bởi lý do đó, Nguyễn Chí Hiếu dành nhiều phần trong cuốn sách của mình để khẳng định vai trò quan trọng của giáo viên, cũng như đưa ra những nguyên tắc nền tảng mà người giáo viên “không được lung lay hay buông bỏ” khi đổi mới, phát triển trong giáo dục.

Một số nguyên tắc mà tác giả đưa ra là: Cá thể hóa; Đa dạng hóa; Chuyên môn hóa và Đừng quá thương mại hóa.

Anh viết: “Chìa khóa then chốt cho giáo dục nằm trong trái tim và khối óc người dạy, chứ không phải công cụ hay sản phầm công nghệ”.

Tác giả cũng từng bước phân tích bốn yếu tố con người mà theo anh là bất cứ đột phá giáo dục nào cũng cần có: Kết nối; Cho - nhận; Không tách biệt; Cơ hội phát triển.

Giao duc tuong lai va doi moi anh 2

Tác giả, Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu. Ảnh: Baodautu.

Đối với sự phát triển tự nhiên và lâu dài của học sinh, điều cần thiết là sự tương tác của con người. Theo tiến sĩ Chí Hiếu, nó là thứ không bao giờ có thể trống vắng hay thiếu hụt trong giáo dục.

Trong cuốn sách của mình, tác giả cũng chia sẻ chuyện về những chuyến đi, những con người đã truyền cảm hứng và đem đến cho anh nhiều bài học sâu sắc.

Giáo dục, tương lai và đổi mới được viết bằng một giọng văn gần gũi, với những câu chuyện được lồng ghép khéo léo trong những phân tích sắc sảo và thông tin giá trị.

Bên cạnh đó, làm nên giá trị cuốn sách còn là trải nghiệm phong phú của tác giả trong nhiều nền giáo dục, phương pháp giáo dục khác nhau.

Điều này đem đến một góc nhìn đa chiều, một nguồn tham khảo hữu ích cho những độc giả quan tâm đến giáo dục. Mỗi người đều có thể tìm thấy những gợi mở, suy ngẫm và đồng cảm trong Giáo dục, tương lai và đổi mới.

Giáo dục, tương lai và đổi mới do Công ty Saigon Books xuất bản năm 2020.

Thế nào là trường học tốt?

Cuốn sách “Làm thế nào để thay đổi trường học?” và “Bài học giáo dục từ nước Mỹ” cho thấy cách quốc gia này bước khỏi cuộc khủng hoảng của giáo dục phổ thông vào những năm 1980.

Thủy Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Viet muon hinh anh

Viết mướn

0 8

Không ngờ mấy năm sau, tôi trở thành người viết mướn bất đắc dĩ. Tôi làm công việc đọc và viết thư mấy năm liền, cho đến ngày gia đình chuyển về quận 3.