Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Con người chủ động làm trái quy chế, ngăn chặn tiêu cực sẽ khó khăn'

Ông Mai Văn Trinh cho hay quy trình, thiết bị kỹ thuật đã chặt chẽ nhưng con người không có trách nhiệm, chủ động làm trái quy chế thì việc ngăn chặn tiêu cực là rất khó.

Vừa qua, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng - Trưởng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT - đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia, đăng ký dự thi và ôn tập tại tỉnh Bắc Giang tại các cơ sở THPT Yên Thế, THPT Lạng Giang, THPT Thái Thuận. 

Trao đổi với học sinh lớp 12, PGS Mai Văn Trinh cho thấy ngành giáo dục Bắc Giang đã có sự chủ động trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch ôn tập, công tác thi từ sớm. Trong đó, công tác tập huấn cho giáo viên được đặc biệt chú trọng.

'Con nguoi chu dong lam trai quy che, ngan chan tieu cuc se kho khan' hinh anh 1
Ông Mai Văn Trinh trò chuyện với học sinh Bắc Giang về kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Bộ GD&ĐT. 

Sở GD&ĐT Bắc Giang đã tự biên soạn tài liệu Hỏi - đáp về kỳ thi THPT cho từng nhóm đối tượng đến từng học sinh. PGS Mai Văn Trinh đánh giá đây là cách làm sáng tạo, cần được nhân rộng. Nhiều thầy cô giáo đã hết lòng vì học sinh khi tổ chức ôn tập, rèn luyện thêm cho những học sinh yếu vào ngoài giờ lên lớp, không thu học phí. Hệ thống phần mềm quản lý thi tại cơ sở đã tổ chức khá chặt chẽ, đang được bố trí quản lý bởi những thầy cô có kinh nghiệm.

Tại buổi làm việc, ông Mai Văn Trinh cho hay các địa phương trên toàn quốc cần đặc biệt chú ý đến bộ phận tư vấn, phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc hỗ trợ cho học sinh đăng ký dự thi và ôn tập. Các điểm thi có thí sinh tự do cần có phòng chờ cho thí sinh. Cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi bao gồm chất lượng và số lượng camera an ninh. Địa phương chuẩn bị tốt khu vực in sao đề thi.

Các địa phương cần lựa chọn nhân sự tham gia thực hiện kỳ thi đúng quy chế, trường hợp nào được tham gia, trường hợp nào không.

"Quy trình, thiết bị kỹ thuật chúng ta đã chặt chẽ nhưng con người không có trách nhiệm, chủ động làm trái quy chế thì việc ngăn chặn tiêu cực là vô cùng khó khăn", ông Mai Văn Trinh nói.

Vì vậy, các cơ sở cần thường xuyên làm công tác truyền thông đến giáo viên, học sinh, phụ huynh về kỳ thi trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng đến công tác truyền thông nội bộ và truyền thông cho toàn xã hội hiểu đúng về quyết tâm chống và xử lý nghiêm gian lận, tiêu cực trong kỳ thi này.

Ban Chỉ đạo thi là đơn vị tổ chức, chỉ đạo thông qua văn bản pháp quy, hướng dẫn để tổ chức kỳ thi, tuy nhiên, việc triển khai lại tại các địa phương. Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương chung tay, vào cuộc và quán triệt nghiêm khắc việc gian lận trong thi cử để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Ông Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang, cho biết ngay từ đầu năm học, Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch nhà trường theo hướng tinh giản, khoa học, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp đối tượng, tăng cường chất lượng các giờ dạy chính khóa, kết hợp ôn tập thi THPT quốc gia 2019. Sở GD&ĐT Bắc Giang đã xây dựng cẩm nang phổ biến đến tất cả cán bộ, thầy cô giáo để triển khai công tác thi THPT.

Thông tin về giải pháp chống gian lận tại Bắc Giang trong kỳ thi năm nay, ông Bạch Đăng Khoa cho biết Bắc Giang nhìn nhận việc gian lận thi cử tại một số địa phương chỉ là cá biệt trong toàn ngành giáo dục.

"Không có một quy trình nào đảm bảo tuyệt đối khi người thực hiện quy trình đó cố tình gian lận nên ngành giáo dục Bắc Giang luôn chú trọng đến việc lựa chọn nhân sự để đảm nhiệm các công việc nhạy cảm, đòi hỏi trách nhiệm cao", ông Bạch Đăng Khoa nói.

Lưu ý khi khai chế độ ưu tiên trong phiếu dự thi THPT quốc gia 2019 Khi khai chế độ ưu tiên trong phiếu dự thi THPT quốc gia 2019, thí sinh cần lưu ý một số điều để không ảnh hưởng quyền lợi của mình.

Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia 2019

Ngày 28/3, Bộ GD&ĐT vừa công bố hướng dẫn kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2019.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục