Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con gái Trump 'trái lời' cha, sản xuất 53 tấn hàng hóa ở Trung Quốc

Con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump đi ngược lại tuyên bố "dùng hàng Mỹ, thuê người Mỹ" của cha khi cho sản xuất ít nhất 53,5 tấn hàng hóa mang thương hiệu cá nhân ở Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức hồi cuối tháng 1, ông Trump cam kết nước Mỹ sẽ tuân thủ hai nguyên tắc đơn giản là dùng hàng Mỹ và thuê lao động Mỹ. Tuy nhiên, cô con gái lớn Ivanka Trump của ông đã đi ngược lại nguyên tắc đó.

Ít nhất 8 lô hàng bao gồm giày dép, túi xách và quần áo mang nhãn hiệu Ivanka Trump, nặng hơn 53,5 tấn, vừa được vận chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ.

Theo AFP, số hàng hóa trên do 3 công ty Mỹ chuyên sản xuất các mặt hàng thời trang thương hiệu Ivanka Trump ở Trung Quốc, gồm nhà sản xuất đồ may mặc G-III, túi xách Mondani và giày Marc Fisher, thực hiện.

san pham mang thuong hieu Ivanka Trump anh 1
Khoảng 100.000 đôi giày mang thương hiệu Ivanka Trump được sản xuất tại nhà máy Huajian, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Hàng hóa mang thương hiệu Ivanka từ nước ngoài vẫn tiếp tục vào Mỹ bất chấp các nỗ lực của ông Trump trong việc kiểm soát quá trình sử dụng nhân công nước ngoài tại các công ty trong và ngoài nước. 

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump từng cáo buộc Trung Quốc “đánh cắp” việc làm của người Mỹ thông qua các giao dịch thương mại không lành mạnh và thao túng tiền tệ. Sau khi nhậm chức, ông cũng cảnh báo các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa ở nước ngoài sẽ phải chịu mức thuế suất 35%. Tuy nhiên, việc sản xuất hàng hóa ở nước ngoài của ái nữ nhà Trump có lẽ là ngoại lệ.

Trước đó, ông cũng Trump từng lên tiếng chỉ trích chuỗi trung tâm thương mại bán lẻ Nordstrom vì quyết định ngừng bán các sản phẩm thời trang của Ivanka. Vụ việc làm dấy lên những lời chỉ trích cho rằng tổng thống lạm dụng chức vụ công vì lợi ích gia đình. Không chỉ có Nordstrom, Neiman Marcus hay Belk cũng ngừng bán sản phẩm thời trang của Ivanka Trump.

Theo tờ Global Times, một nhà máy sản xuất giày ở miền nam Trung Quốc đã nhận được đơn đặt hàng 10.000 đôi giày thương hiệu con gái ông Trump cho mùa tới.

Ông Trump chơi đùa cùng cháu ngoại vào cuối tuần Ngày 17/2, cháu ngoại Arabella và Joseph Kushner cùng tổng thống Mỹ đi bộ ở bãi cỏ Nhà Trắng và lên trực thăng tới căn cứ không quân Andrews ở Maryland để tới bang South Carolina.

Những ái nữ được cha hết lòng bảo bọc ở chính trường Mỹ

Ông Trump không phải là tổng thống duy nhất lên tiếng bênh vực con gái, ái nữ của nhiều tổng thống Mỹ cũng thường được cha bảo vệ và ủng hộ theo những cách kín đáo hoặc công khai.

Nước hoa hiệu Ivanka Trump bán chạy nhất trên Amazon

Nước hoa của con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa được xếp hạng là mặt hàng bán chạy nhất Amazon, trang thương mại điện tử lớn nhất nước Mỹ.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới