Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con gái Tổng thống Duterte chuẩn bị ứng cử kế nhiệm cha?

Bà Sara Duterte gia nhập một chính đảng mới hôm 11/11, làm dấy lên những đồn đoán về việc tham gia cuộc đua vị trí tổng thống để kế nhiệm cha mình.

Đêm 11/11, bà Sara Duterte bất ngờ thông báo chuyển sang gia nhập Lakas-CMD, chính đảng có sự tham gia của cựu Tổng thống Gloria Arroyo, theo AFP.

"Tôi cảm ơn những người ủng hộ mình. Tôi hy vọng với bất cứ điều gì xảy ra trong vài ngày tới, tôi có thể đáp ứng nguyện vọng của họ", bà Duterte nói trong lúc đi dự đám cưới ở phía nam Manila.

Trước đó, những người ủng hộ kêu gọi bà Duterte tranh cử tổng thống, nhưng bà khẳng định không quan tâm đến vị trí này. Tuy nhiên, việc rút lui đột ngột khỏi cuộc tranh cử thị trưởng Davao hôm 9/11 cho thấy bà đã thay đổi quyết định.

Bà Duterte đã liên tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận về ứng viên được yêu thích cho vị trí tổng thống. Nếu các đồn đoán theo đúng hướng, bà được cho là sẽ thay thế ứng cử viên tổng thống hiện tại của đảng mình vào ngày 15/11 để tuyên bố tham gia cuộc đua. Điều này sẽ lặp lại cách làm của ông Rodrigo Duterte vào cuối năm 2015.

con gai ong Duterte tranh cu anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái, bà Sara Duterte-Carpio. Ảnh: AFP.

Một số thông tin cho rằng bà Sara cố gắng thuyết phục ông Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. quay trở lại cuộc đua phó tổng thống và tạo ra một liên minh đáng gờm, theo AFP.

Tuy nhiên, ông Marcos Jr. cho biết vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch của mình. "Tôi tham gia cuộc đua này để tranh cử tổng thống”.

Cho tới nay, các ứng viên lộ diện trong cuộc tranh cử tổng thống gồm con trai cựu độc tài Ferdinand Marcos là Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr, Thượng nghị sĩ kiêm cựu võ sĩ quyền Anh huyền thoại Manny Pacquiao, Phó tổng thống Leni Robredo và Thị trưởng Manila kiêm cựu diễn viên Isko Moreno.

Giới phân tích kỳ vọng bà Sara sẽ là một phiên bản ôn hòa hơn của cha mình. Ông Duterte hiện bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra về cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi.

Con gái ông Duterte bất ngờ rút khỏi cuộc tranh cử thị trưởng Davao

Con gái ông Duterte ngày 9/11 rút khỏi cuộc tranh cử thị trưởng Davao, chỉ vài ngày trước hạn chót thay đổi ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống Philippines năm tới.

Tổng thống Duterte xuống nước làm lành với Mỹ

Sau 5 năm xích lại gần Trung Quốc để phát triển kinh tế, chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte vỡ mộng và phải quay sang hòa giải với đồng minh lâu năm là Mỹ.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm