Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con gái ông Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại tòa

Sáng nay, thư ký tòa cho biết bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son) và một số người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ vắng mặt tại phiên xử.

Sáng nay (16/12), TAND Hà Nội xét xử 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Hơn 7h, 3 xe thùng chở ông Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà và một số bị cáo khác đến tòa.

Nguyen Bac Son hau toa anh 1
Bị cáo Nguyễn Bắc Son (hàng đầu) và Trương Minh Tuấn (hàng sau) tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Sau khi công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX kiểm tra căn cước các bị cáo, kiểm tra sự có mặt của đại diện bị hại là MobiFone, tổ điều tra viên của Cục cảnh sát kinh tế Bộ Công an, nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Do gặp vấn đề về sức khỏe, bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG) được ngồi ghế khi chủ tọa kiểm tra thông tin cá nhân.

Theo báo cáo của thư ký tòa, bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son) và một số người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ vắng mặt tại phiên xử sáng nay. Luật sư của ông Trương Minh Tuấn nói rằng vụ án có một số tài liệu mật nên đề nghị xử kín trong giai đoạn liên quan tài liệu này. Tuy nhiên, kiểm sát viên nói hồ sự vụ án hầu hết đã được giải mật, một số nội dung khác đã được thể hiện trong kết luận điều tra. TAND Hà Nội cũng đã ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai nên quan điểm của VKSND thành phố là không cần hoãn phiên tòa, tiếp tục xét xử công khai theo quy định.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết phiên tòa kéo dài nhiều ngày nên tòa án sẽ triệu tập người liên quan đến tòa. Mặt khác, những người vắng mặt đều đã có lời khai trong hồ sơ. Nếu cần thiết, HĐXX sẽ công bố lời khai của những người này.

Về vấn đề hồ sơ có một số tài liệu đóng dấu mật, tuyệt mật, HĐXX cho biết đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng giải mật nhưng đến nay chưa có kết quả. Quá trình xét xử, tòa sẽ kiến nghị giải mật khi cần thiết. Tuy nhiên, các nội dung liên quan đã được nêu trong kết luận thanh tra và kết quả điều tra. Do đó, chủ tọa không chấp nhận đề nghị xử kín một phần vụ án.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 16 đến 31/12 gồm cả thứ bảy và chủ nhật. HĐXX gồm 2 thẩm phán là bà Nguyễn Thị Xuân Thu (chủ tọa) và ông Trương Việt Toàn. VKSND Hà Nội phân công 3 kiểm sát viên giữ quyền công tố.


Cảnh sát áp giải ông Nguyễn Bắc Son đến tòa sáng 16/12. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 11 bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 220 Bộ luật Hình sự với khung phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải (nguyên Tổng giám đốc MobiFone) và Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐQT MobiFone) còn bị VKS truy tố thêm tội Nhận hối lộ mức phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Còn bị cáo Phạm Nhật Vũ bị truy tố tội Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, Điều 364 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Cáo trạng xác định năm 2015, MobiFone chi 8.900 tỷ đồng để thực hiện dự án mua 95% cổ phần của AVG. Dự án này thuộc nhóm A với thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án.

VKSND Tối cao cáo buộc ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm biết rõ giá trị thực của AVG nhưng vi phạm quy định về đề xuất dự án đầu tư, thẩm định giá trị tài sản và thực hiện dự án khi chưa được chính phủ chấp thuận, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng.

Nguyen Bac Son hau toa anh 2
Cao Duy Hải bị truy tố vì nhận hối lộ 500.000 USD. Ảnh: Hoàng Hà.

Tài liệu thu thập cho thấy ông Vũ cũng nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và dàn lãnh đạo MobiFone thúc đẩy việc mua bán cổ phần được nhanh chóng.

Sau khi thương vụ thành công, ông Son đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ. Số tiền này, ông Son khai đưa cho con gái và dặn con không được gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên trong quá trình điều tra, con gái ông Son phủ nhận đã việc cầm 3 triệu USD từ cha. Đến nay, tài liệu thu thập được chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với con gái ông Son nên VKSND đề nghị làm rõ tại tòa.

Ngoài ra, bị can Phạm Nhật Vũ đã hối lộ ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, hối lộ Cao Duy Hải 500.000 USD và đưa cho ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Nguyen Bac Son hau toa anh 3
Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà. Ảnh: Hoàng Hà.

Quá trình truy tố, bị can Nguyễn Bắc Son không thừa nhận bản thân là chủ mưu vụ án. Tuy nhiên, VKS có đủ căn cứ xác định ông Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Trong vụ án, ông Son là người chịu trách nhiệm cao nhất.

Vì sao ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn phải hầu tòa? VKSND cáo buộc cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn mắc sai phạm trong quá trình thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 6.600 tỷ.

Các bị cáo liên quan thương vụ AVG bị truy tố tội gì?

VKSND truy tố 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng 12 bị cáo vì vi phạm pháp luật về đầu tư công, đưa và nhận hối lộ trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Vì sao VKS đề nghị áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ cho Phạm Nhật Vũ?

Cựu Chủ tịch AVG khắc phục toàn bộ thiệt hại, tự nguyện khai việc đưa hối lộ nên VKS đề nghị áp dụng đầy đủ, triệt để tình tiết giảm nhẹ cho ông Phạm Nhật Vũ.

Bá Chiêm - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật