Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con gái ông chủ Tân Hiệp Phát lập hơn 10 công ty bất động sản nghìn tỷ

Trong hơn 1 tháng, bà Trần Uyên Phương (con gái ông Trần Quý Thanh) đã đứng ra thành lập hàng chục công ty trong lĩnh vực bất động sản với tổng vốn điều lệ gần 19.000 tỷ đồng.

Hơn một năm sau khi có động thái lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, các thành viên trong gia đình ông chủ Tân Hiệp Phát - Trần Quý Thanh đã liên tục thành lập hàng chục công ty con để tham gia mảng kinh doanh này.

Từ tháng 4 đến nay, cá nhân bà Trần Uyên Phương (con gái ông Thanh) đã tham gia góp vốn thành lập 11 doanh nghiệp, với đăng ký hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản. Vốn điều lệ của mỗi doanh nghiệp này đều lên tới hàng nghìn tỷ.

Cụ thể, chỉ trong tháng 4, bà Uyên Phương đã tham gia góp vốn tại 10 công ty bất động sản với cùng số vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng.

Trong đó, con gái ông chủ Tân Hiệp Phát góp tới 99,9% vốn tại mỗi công ty (tương đương 1.498,5 tỷ đồng). Ngoài ra, phần vốn còn lại cũng đều thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình ông Thanh gồm bà Trần Ngọc Bích (con gái) sở hữu 0,05% và bà Phạm Thị Nụ (vợ) sở hữu 0,05%.

Con gai ong chu Tan Hiep Phat lap hon 10 cong ty bat dong san nghin ty hinh anh 1
Chỉ trong thời gian ngắn, các thành viên trong gia đình ông chủ Tân Hiệp Phát đã thành lập hàng chục công ty với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng. Ảnh: THP.

Đến tháng 5, một công ty khác cũng có ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản tiếp tục được các thành viên trên trong gia đình ông Thanh thành lập là Công ty Cổ phần Đầu tư và Bất động sản Lộc Điền.

Công ty Lộc Điền có vốn điều lệ lên tới 3.830 tỷ, và cơ cấu góp vốn tương tự như các công ty được thành lập trước đó với bà Trần Uyên Phương đứng tên sở hữu 99,9% vốn góp (tương đương 3.826 tỷ đồng), phần nhỏ vốn còn lại được chia đều cho hai thành viên khác trong gia đình.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy một tháng, gia đình ông chủ Tân Hiệp Phát đã thành lập 11 công ty con trong lĩnh vực bất động sản với tổng vốn điều lệ lên tới 18.830 tỷ đồng, và tất cả đều do bà Trần Uyên Phương đứng tên sở hữu chính.

Bà Trần Uyên Phương hiện cũng là Phó tổng giám đốc tại Tân Hiệp Phát, và có vai trò sở hữu vốn, lãnh đạo tại 40 doanh nghiệp khác nhau có liên quan tới gia đình đại gia nước giải khát này.

Giống gia đình "vua hàng hiệu" Jonathan Hạnh Nguyễn, ông Trần Quý Thanh hiện đã rút hết vốn khỏi các doanh nghiệp chính của gia đình và chuyển nhượng vốn đó cho vợ và các con.

Hiện tại, ông Thanh không còn tỷ lệ sở hữu nào tại Công ty TNHH Thương mại Dịch Tân Hiệp Phát (doanh nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực nước giải khát của tập đoàn). Trong khi đó, bà Phạm Thị Nụ (vợ) sở hữu 54,5%, bà Trần Uyên Phương (con gái) sở hữu 29,4% và bà Trần Ngọc Bích (con gái) sở hữu 16,1%. Tuy nhiên, ông Thanh vẫn giữ vai trò lãnh đạo chính.

Ngoài ra, ông Thanh hiện cũng sở hữu vốn tại hai doanh nghiệp bất động sản gồm Công ty Bất động sản Bình Thạnh và Công ty Đầu tư và Phát triển Bất động sản TQT.

Loạt doanh nghiệp bất động sản mới được gia đình ông chủ Tân Hiệp Phát thành lập:

 Tên doanh nghiệp  Vốn điều lệ (tỷ đồng)
 CTCP Đầu tư và Bất động sản Lộc Điền  3.830
 CTCP Đầu tư Bất động sản HBT  1.500
 CTCP Đầu tư Bất động sản HTK  1.500
 CTCP Đầu tư và Phát triển bất động sản MDC  1.500
 CTCP Long Châu Thành  1.500
 CTCP Đầu tư và Bất động sản bầu trời xanh  1.500
 CTCP Construction Building Quality  1.500
 CTCP Leading Development  1.500
 CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nam Thiên Thanh  1.500
 CTCP Tân Quý Thanh  1.500
 CTCP Hồng Thiên Mã  1.500

Tham vọng lấn sân sang lĩnh vực bất động sản của gia đình ông chủ Tân Hiệp Phát đã xuất hiện từ đầu năm 2018 khi các thành viên trong gia đình này liên tục thành lập các công ty bất động sản lớn như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Quang Vinh (1.200 tỷ đồng); CTCP Đầu tư Bất động sản Century Bay Đà Nẵng (772 tỷ đồng); Công ty TNHH Number One Quang Vinh (300 tỷ đồng); Công ty TNHH Mua bán nợ VNAMC (100 tỷ đồng); Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Quang Vinh (50 tỷ đồng)…

Trong đó, VNAMC được gia đình ông Thanh thành lập từ đầu năm 2018 với mục đích tập trung chính vào các khoản nợ có tài sản đảm bảo là bất động sản.

Cuối tháng 5 vừa qua, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho biết trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản của tỉnh này đã bán đấu giá thành công quyền sử dụng 18.165 m2 đất tại trung tâm thành phố.

Trong đó, có 4 tổ chức và một cá nhân tham gia đấu giá, sau cùng nhà đầu tư cá nhân là người trúng giá tài sản trên với giá 394 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm gần 140 tỷ đồng.

Đặc biệt, cá nhân duy nhất tham gia và đấu giá thành công chính là ông Trần Quý Thanh. Cũng theo UBND Bà Rịa - Vũng Tàu, pháp lý khu đất đấu giá trên đã đầy đủ và không phải bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ông 'Dr. Thanh' bỏ 394 tỷ mua một khu đất ở Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến bán 29 khu đất với giá gần 7.240 tỷ đồng và hàng loạt trụ sở cơ quan khác.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính