Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con gái nuôi Stephen Hawking: 18 năm qua chỉ mong được gặp cha lần nữa

28 năm kể từ khi được ông Stephen Hawking nhận làm con nuôi, chị Thu Nhàn có cơ hội ở bên cha hai lần. Hình ảnh ông trong mắt chị là người vĩ đại nhưng cũng rất ân cần.

Con gái nuôi thiên tài vật lý Stephen Hawking xúc động nói về cha Đối với chị Thu Nhàn, ông Stephen Hawking là người cha có trái tim ấm áp, luôn quan tâm và yêu thương con gái.

N

guyễn Thị Thu Nhàn là mối lương duyên kỳ lạ của thiên tài vật lý Stephen Hawking (8/11942-14/3/2018) với đất nước Việt Nam. Trong suốt 28 năm được ông Hawking nhận làm con nuôi, chị Nhàn hai lần có cơ hội gặp người cha thứ hai trực tiếp mà không phải qua những cánh thư tay.

18 năm kể từ lần hội ngộ cuối cùng, chị Nhàn luôn trân trọng, cất giữ từng phong thư, tấm ảnh và chiếc áo dài hoa cha tặng vào chiếc túi nhỏ, mong một ngày lại có cơ hội gặp cha. Nhưng mong mỏi ấy không thể thành hiện thực bởi giáo sư Stephen Hawking qua đời vào sáng 14/3 vừa qua.

"Mấy hôm nay mọi người hỏi thăm nhiều, tôi chỉ biết nói cảm ơn tất cả. Người bố thứ hai quan tâm mình nhất giờ không còn nữa, tôi thấy mất mát lắm", chị Nhàn chia sẻ với Zing.vn.

Stephen Hawking anh 1
Chị Thu Nhàn luôn trân trọng và gìn giữ các tấm hình cũ chụp cùng cha nuôi Stephen Hawking.

May mắn được làm con nuôi của bố

Thiên tài vật lý Stephen Hawking từng nói chọn Thu Nhàn làm con đỡ đầu hoàn toàn ngẫu nhiên, nhưng ông rất hạnh phúc về điều ngẫu nhiên này. Còn với chị Nhàn, được trở thành con gái nuôi của nhà khoa học vĩ đại là may mắn, niềm vinh dự lớn nhất cuộc đời chị.

Thu Nhàn là con thứ hai trong gia đình có 4 anh chị em. Năm 1989, khi chị mới 9 tuổi, cha mẹ đột ngột qua đời trong một vụ lật thuyền. Chị cùng hai người em được gửi tới làng trẻ em SOS Hà Nội.

Theo quy định của Tổ chức SOS quốc tế, làng SOS các nước có trách nhiệm gửi hồ sơ kèm ảnh về thân nhân trẻ tới trụ sở của Tổ chức tại Viên (Áo). Các hồ sơ sau đó được chuyển ngẫu nhiên tới những nhà hảo tâm muốn nhận trẻ đỡ đầu.

Chị Nhàn trở thành con nuôi của ông Stephen Hawking khi không biết người nhận nuôi dưỡng mình tới năm 18 tuổi là nhà khoa học nổi tiếng thế giới. Sau này đi học và trưởng thành, qua báo đài, chị mới hay mình may mắn đến thế.

Stephen Hawking anh 2
Ông Stephen Hawking cùng người vợ thứ hai - bà Elaine Mason - bí mật tới Việt Nam thăm con gái nuôi Thu Nhàn vào năm 1997. 

Từ khi được nhận nuôi, chị Nhàn liên lạc với cha mẹ đỡ đầu ở đất nước cách xa 10.000 km qua thư tay. Cuộc sống ở làng trẻ SOS cùng ước mơ trẻ thơ được chị gửi gắm qua những dòng tâm sự. Vài năm sau, như một phép màu, chị Nhàn được cha mẹ nuôi sắp xếp chuyến thăm bí mật tại Việt Nam vào năm 1997.

"Lần đầu tiên gặp bố ở ngoài đời, tôi rất xúc động. Mình người lành lặn thế này mà còn không được bằng ông. Tôi vui mừng và xúc động ôm lấy bố", chị Thu Nhàn kể.

Trong 3 ngày ít ỏi, chị Nhàn được tự tay nấu cho cha các món ăn ngon, nắm tay ông đi dạo phố và được ông mua tặng bộ áo dài trắng có thêu hoa. Gần 20 năm nay, chị luôn trân quý nó như báu vật.

Chuyến thăm 18 năm trước là lần hội ngộ cuối cùng

Stephen Hawking anh 3
Thu Nhàn luôn giữ gìn bộ áo dài cha nuôi tặng. 

Tháng 7/2000, Thu Nhàn một mình sang Anh thăm cha nuôi. Mẹ Elaine ra đón chị ở sân bay rồi đưa về nhà.

Vừa tới nơi, Thu Nhàn đã thấy ông Hawking ngồi trên xe lăn chờ đợi. Hôm đó, ông nghỉ việc để đón con gái sang thăm.

Gần một tháng sống cùng cha nuôi, chị Nhàn được ông hỏi han chuyện học hành và chu cấp không thiếu thứ gì. Mỗi sáng khi mở mắt dậy, người đầu tiên chị trông thấy là cha nuôi. Tối trước lúc đi ngủ, ông cũng là người chúc chị ngủ ngon.

Ông Hawking quan tâm từng bữa ăn và giấc ngủ, giúp Thu Nhàn không cảm thấy lạ lẫm. Họ ngồi hàng giờ đồng hồ để trò chuyện cùng nhau. Những ngày cuối cùng chị Nhàn ở Anh, đích thân cha nuôi đưa chị đi chơi và mua sắm.

Sau này, vì điều kiện không cho phép, chị Thu Nhàn không thể quay lại Anh thăm cha nuôi. Chị thường liên lạc với mẹ Elaine để nắm tình hình sức khỏe của ông. Nhàn cũng viết thư và chụp ảnh bên các con gửi cho ông Stephen Hawking.

Dù biết sức khỏe của cha nuôi ngày một yếu, cô con gái Việt vẫn không kìm được cảm xúc khi hay tin ông qua đời ở tuổi 76. Chị vẫn mong chuyến sang Anh cách đây gần 20 năm không phải lần cuối cùng được ở bên cha nuôi, nhưng điều đó lại trở thành sự thật.

Những ngày này, mỗi lần có ai tới nhà hỏi thăm, chị lại mang "gia tài" bé nhỏ chứa kỷ vật về cha nuôi ra và kể lại các kỷ niệm gắn liền với chúng.

Sự ra đi của Stephen Hawking khiến cả thế giới mất đi một nhà khoa học vĩ đại, còn chị Thu Nhàn mất đi người cha thứ hai cho chị tình yêu thương và cuộc đời mới.

Stephen Hawking anh 7
Chị Thu Nhàn cùng chồng và hai con tham dự buổi ra mắt The Theory of Everything (Thuyết Vạn Vật) - bộ phim kể về cuộc đời Stephen Hawking - vào năm 2014.

10 câu nói truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ của Stephen Hawking

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking mãi mãi ra đi ở tuổi 76, để lại những nghiên cứu vĩ đại về vũ trụ, cùng nhiều câu nói ý nghĩa, truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Thu Thảo

Clip: VTV

Bạn có thể quan tâm

Đời sống