Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Con gái lấy người hà tiện, cả đời không được ăn ngon

Không chỉ phái đẹp đồng tình với quan điểm trên, nhiều chàng trai cũng cho rằng đàn ông tính toán quá sẽ không mang lại hạnh phúc cho nửa kia.

Câu chuyện cô gái chủ động chia tay vì bạn trai quá tiết kiệm đang thu hút nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng. 

Nhân vật chính cùng người yêu đều là sinh viên đại học tại Hà Nội. Họ đường ai nấy đi sau một năm bên nhau do chàng trai quá hà tiện, thậm chí đến nhà bạn gái ăn cơm còn xin gói đồ thừa mang về.

Khóc ròng vì bạn trai quá keo kiệt

Nữ sinh đăng tải dòng trạng thái kể bạn trai là người có trách nhiệm, không ăn chơi, lêu lổng, song mắc “bệnh” tiết kiệm thái quá.

Ban đầu, cô còn thông cảm bởi nghĩ bạn trai là sinh viên không có tiền, cũng như tiết kiệm lo cho tương lai là tốt. Song hàng loạt tính toán chi li của anh chàng như gợi ý người yêu trả tiền khi đi ăn, ngày lễ không bao giờ tặng quà, xin đi “chùa” xe buýt, không dám mời bạn gái bữa cơm có thịt, đi vệ sinh “nhẹ” nhiều lần mới xả cho đỡ tốn nước… khiến cô gái thấy khó chịu.

chia tay vi ban trai ha tien anh 1
Phần lớn cư dân mạng cho rằng yêu và lấy đàn ông hà tiện sẽ chỉ chuốc lấy sự tủi thân, hổ thẹn với mọi người.

Đỉnh điểm là khi được nữ chính mời về nhà ăn cơm, chàng trai không những đi tay không tới, mà còn “mặt dày” xin gói đồ thừa vào túi bóng mang về để khỏi phải đi chợ.

“Em sợ bố mẹ nghe thấy nên cũng miễn cưỡng gói vào, anh ấy còn lấy luôn bọc giò trong ngăn đá vì em cũng định đổ nốt đi vì để từ rất lâu rồi. Em sốc lắm, giận nữa, như thế này quá lắm rồi. Đợi anh ấy về nhà, em nhắn tin cho anh ấy là chia tay đi”, cô gái bức xúc.

Cư dân mạng bày tỏ quan điểm trái chiều về câu chuyện “dở khóc dở cười” nêu trên. Nhiều người cho rằng bạn trai có tính bủn xỉn, chứ không phải tiết kiệm. Họ đồng tình chọn cách chia tay khi gặp kiểu người yêu này.

Bùi Khánh Thy (20 tuổi, Đồng Nai) đồng cảm với nữ chính: “Người yêu cũ của mình cũng vậy. Tết xuống chúc tết ba mẹ mình thì đi tay không, đi chơi cũng tính toán từng đồng, đi du lịch với mấy dì nhà mình nhắn tin hỏi một triệu tiền phòng với ăn ở trong 5 ngày có nhiều quá không, chia tay còn đòi tiền bánh kem 50.000 đồng”.

Đặng Thanh Hương - sinh viên ĐH Điều dưỡng Nam Định - “cay cú” kể lại ký ức không vui về bạn trai “đào mỏ”: “Anh ta toàn nghĩ cách moi tiền mình. Ngày lễ hay sinh nhật không bao giờ mua tặng gì, Tết xuống nhà mình đi tay không mà đòi hỏi mình lên nhà anh ta phải có lãng quà. Thậm chí, anh ta bày trò giận dỗi vì xin mình 850.000 đồng mua áo dạ không được. Mình là sinh viên lấy đâu ra nhiều tiền đến vậy? Giờ thì mình chấm dứt hẳn”.

Trần Thị Thu Huyền (giảng viên ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên) khuyên nữ chính nên phân biệt giữa tiết kiệm và hà tiện, đồng thời xem mình có đáng để bạn trai  đầu tư.

“Chồng mình cũng yêu cầu giữ lại nước lau nhà, rửa rau để tưới cây, xả nhà vệ sinh, cũng luôn tiếc đồ ăn thừa..., nhưng chưa bao giờ kể cả khi nghèo nhất (chồng mình đi học chỉ có 200.000 đồng/tháng thôi, phải tự lăn lộn kiếm tiền ăn học nên anh ấy tiết kiệm), anh ấy cũng không quên tặng quà ngày lễ và những dịp gặp người lớn. Thậm chí khi đi chơi với bạn bè, anh cũng giữ thể diện cho mình”, cô nói.

Tuy nhiên, một số ít người thuộc thế hệ 8X nêu quan điểm chia tay bạn trai có tính chắt chiu sẽ phải hối hận.

Thu Trang (giáo viên THPT tại Hà Nội) kể người yêu cô cũng tiết kiệm, nhưng cô luôn chấp nhận, cha mẹ thì luôn quý đức tính đó của anh. 8X cho rằng cô gái dùng từ “bệnh” nói về tính cách của người yêu là quá nặng nề.

“Người yêu bạn không rượu chè, cờ bạc, cũng không vô lễ với bố mẹ, đặc biệt là yêu và luôn cố gắng chăm sóc cho bạn trong khuôn khổ kinh tế của cậu ấy, vậy là quá tốt rồi. Đàn ông xuất thân nhà nghèo, có tính tiết kiệm như vậy là họ có chí làm giàu lắm. Nếu chia tay người như thế, bạn nhất định sẽ hối hận”, nữ giáo viên bày tỏ.

Con gái không nên yêu người quá hà tiện

Sau khi được chia sẻ tại mạng xã hội, câu chuyện yêu chàng trai bủn xỉn được hàng nghìn người chia sẻ. Phần lớn bạn trẻ phản đối việc chọn yêu và kết hôn với người tính toán.

Nguyễn Quỳnh (sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân, Hà Nội) chia sẻ: “Bố mình bảo lấy anh chồng hào phóng, thương vợ, chiều con thì còn được ăn uống ngon, đi đây đó. Chứ lấy phải người tiết kiệm, cả đời cũng không được ăn miếng ngon. Mình luôn tin bố nói đúng”.

Quan điểm chọn nửa kia của Hoàng Hồng Ngọc - sinh viên ĐH Ngoại thương, Hà Nội - là có thể không đẹp trai, không giàu, nhưng nhất định không được hà tiện. Cô cho rằng quen bạn trai hà tiện khi đi với bạn bè sẽ rất mất mặt.

chia tay vi ban trai ha tien anh 2
Nhiều cô gái cho hay người đàn ông có chí tiến thủ, cố gắng kiếm nhiều tiền để hưởng thụ, thay vì bo bo chắt bóp từng đồng mới đáng để trao gửi tương lai.

Nhiều bạn trẻ nhận định con trai chỉ cần không hoang phí. Người đàn ông phải có chí tiến thủ, cố gắng kiếm nhiều tiền để hưởng thụ, chứ không phải hà tiện, chắt bóp.

Nguyễn Phú (Hà Nội) khuyên: “Hãy yêu và lấy một người cố gắng vì bạn gái/vợ mà kiếm nhiều tiền để lo cuộc sống hai đứa tốt hơn. Tiết kiệm là tốt, song có những thứ cần tiết kiệm, có việc cần chi tiêu cho thoải mái”.

Đồng tình với quan điểm trên, Lương Trung (TP.HCM) nói: “Kiếm tiền là vấn đề của năng lực, xử sự với đồng tiền thuộc về văn hóa. Hãy yêu người mà vì bạn có thể cố gắng kiếm nhiều tiền hơn thay vì chắt bóp, hà tiện”.

Nguyễn Yến (25 tuổi, Vĩnh Phúc) nhận định không ai chê người yêu tiết kiệm, song tùy hoàn cảnh để cân nhắc xem có nên như thế hay không. Ví dụ, khi về ra mắt, người yêu 9X không cần quà cáp cầu kỳ gì mà chỉ mang biếu 2 con cá lớn của nhà nuôi cũng đủ làm gia đình cô quý mến và yên tâm tính tới chuyện tương lai cho hai người.

'Dở khóc dở cười' khi lấy chồng keo kiệt Nhiều phụ nữ cho rằng đàn ông có tính "đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành" là khó chấp nhận.

Chàng trai bị 'đá' vì đến nhà người yêu gói canh thừa mang về

Câu chuyện chàng trai quá tiết kiệm, không mấy khi tiêu tiền, đến nhà người yêu ăn cơm còn xin gói đồ thừa mang về hiện nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên mạng.

Thu Thảo

Đồ họa: Phượng Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Đời sống