Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con gái học cao bị... ế?

(Blog Hà Kin) - Đây có phải là "lời nguyền" của mụ phù thủy ác độc hay định kiến từ một nửa thế giới áp đặt lên các cô gái học cao, hiểu rộng?

Con gái học cao bị... ế?

(Blog Hà Kin) - Đây có phải là "lời nguyền" của mụ phù thủy ác độc hay định kiến từ một nửa thế giới áp đặt lên các cô gái học cao, hiểu rộng?

Chuyện "ế" dưới mắt một cô gái...

Tôi không hề tin vào "lời nguyền" đấy. Đơn giản vì tôi tin cuộc đời này vẫn còn rất nhiều người đàn ông sáng mắt, sáng lòng, đủ nhận ra được chân giá trị của một người phụ nữ học cao đáng trân trọng như thế nào!

Con gái học cao bị... ế?

Với nhiều chàng trai, phụ nữ học cao như... hàng mẫu trong tủ kính: sang trọng đấy, cao cấp đấy... nhưng tốt nhất là đừng rớ vào!? (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Và bởi tôi đang sống trong một xã hội hiện đại chứ không phải xã hội của thời xưa, thời của các ông bà, cụ kỵ...

Người phụ nữ bốn "ng"!

Ngày xưa, khi cô gái tới 20 tuổi mà vẫn chưa có "bóng xanh" nào ngấp nghé đầu ngõ là các cụ đã lo đứng lo ngồi. Một cô gái "hơ hớ" trong nhà khác nào một quả bom nổ chậm? Cho nó lấy chồng sớm để an nhàn, đỡ lo, biết đâu đến ngày nào đấy nó nổ bụp trong nhà thì có mà muối mặt! Mà tệ không kém nếu nó cũng cứ mãi thù lù một góc nhà mà... không nổ!

Bởi thế phụ nữ thời xưa không được học hành nhiều bằng đàn ông, chỉ tới mức nào đó là sẽ bị "xì tốp" lại, với lý do: "Học ít thôi mà còn dành thời gian... lấy chồng"!

Thời nay thì khác, phụ nữ đã bình đẳng như đàn ông trên con đường học hành. Nhờ thế người ta khám phá lắm phụ nữ thông minh ra phết. Tuy nhiên xã hội lại phát sinh một định kiến cổ lỗ: các cô càng học cao thì xác suất... ế lại càng gia tăng!

Thật kỳ lạ, tại sao những cô gái học cao, thành đạt, là biểu tượng của sự thông minh và tài năng lại bị đàn ông "chê đứng chê ngồi"?

Nực cười làm sao khi rất nhiều "anh hùng giang hồ" truyền tai nhau về hình mẫu của người phụ nữ được xem là "lý tưởng" - người phụ nữ "4 ng": ngu một tí, ngoan một tí, ngon một tí, ngọt ngào một tí. Thoạt nghe thì sặc mùi coi thường phụ nữ. Nhưng ngẫm lại, sau nó là một sự thật phũ phàng: đàn ông "ghét đặc" những phụ nữ học cao hiểu rộng hơn mình!

Thậm chí nhiều người còn bình luận rất độc miệng về các cô gái chí thú học hành là: "Không lấy chồng được thì đi học tiếp chứ biết làm gì?". Họ xem việc học-ế-học là cái vòng luẩn quẩn mà các chị em có chí tiến thủ phải hứng chịu...

Vì định kiến này, rất nhiều cô gái đã gác lại giấc mơ thạc sĩ, tiến sĩ để... lấy chồng! Và rất nhiều nàng vợ phải giấu đi chiếc vương miện trí tuệ của mình để làm một bà vợ "vừa đủ xài" như ý các ông chồng!

Học cao... ngã đau?

Có phải các cô gái bị "ế" là nạn nhân của "nạn" ham học cao? Thử phân tích quan điểm này từ những người không thích phụ nữ học cao:

- Những cô học cao là những cô gái thông minh, vì thế khả năng "dắt mũi chồng" là rất... cao. Nói một mà cô hiểu mười đã tốt, nhưng nói một mà cô dạy lại mười thì quả là khủng khiếp.

- Các cô quá coi trọng việc học hành nên làm gì có thời gian cho những "thú vui cuộc sống" khác?

- Các cô học cao ắt hẳn là tuổi tác cũng phải... cao ít nhiều. Có em tiến sĩ, thạc sĩ nào mà vẫn non tơ ở tuổi xinh giòn 17, 18 đâu nhỉ? Các anh vẫn luôn ưu tiên cho những cô trẻ đẹp đó sao?

- Học cao thì đầu óc phát triển, tư duy phức tạp, tình cảm thể nào lại chả lắt léo, vướng vào những cô này thì khó chiều trăm bề!

Tóm lại, những điều khiến đàn ông luôn chần chừ trước những phụ nữ học cao: đó là sự "lép vế" về trí tuệ, sự lo ngại về thời gian và tuổi tác. Đàn ông giờ đùa nhau: "Cô nào học đại học thì 8 điểm, thạc sĩ 6 điểm, tiến sĩ còn 4 điểm..., trên nữa thì từ từ tiến đến... 0".

Nhưng tóm lại, đó chỉ là những chần chừ cảm tính. Bởi sự thật các cô gái học cao có những đặc điểm mà nếu gạt bớt sự ích kỷ của đàn ông đi thì đó là những ưu điểm cực kỳ đáng kể.

Bản năng của người phụ nữ - dù học cao hay thấp - sẽ luôn hướng về gia đình. Một cô gái học cao, hiểu rộng sẽ đủ thông minh để biết tôn trọng chồng và có sự quan tâm đúng mực tới gia đình. Đã có rất nhiều ví dụ điển hình trong xã hội về những phụ nữ học nhiều mà vẫn có gia đình hạnh phúc.

Một người mẹ học cao ắt hẳn sẽ biết cách chăm con cái mình thành những đứa con ngoan. Và tất nhiên, theo "qui luật sinh học" thì những người mẹ thông minh sẽ có những đứa con thông minh.

Như thế chả phải các cô học cao rất có giá hay sao?

Với bài viết này tôi không có ý thuyết phục các anh chê phụ nữ học cao hãy xem xét lại định kiến của mình. Những người đàn ông như thế thì... xoàng quá! Tôi chỉ đề nghị các bạn gái đừng vì sợ bị "ế" mà ngại phấn đấu trên con đường học vấn của mình. Vì vẻ đẹp của một người phụ nữ sẽ càng rực rỡ khi sở hữu một trí tuệ tỏa sáng!

HÀ KIN

Vài nét về Blogger Hà Kin

Con gái học cao bị... ế?
I am always beautiful in my mother"s eyes, and in the eyes of those who love me...this blog is for them

Bài đã đăng: Tớ thích đội mũ bảo hiểm; Ủng hộ sex trước hôn nhân; Hà nội lạnh

Bạn có thể quan tâm