Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Con đừng đọc những quyển truyện tranh vớ vẩn'

Nhìn sách con gái chọn toàn là “Shin - cậu bé bút chì”, “Đôrêmon”… người mẹ chạy vào bê ra một chồng sách đủ thể loại để mua về cho con mà đâu biết đó là loại con không thích.

Tôi có thói quen, mỗi lần đi nhà sách là đưa con theo. Tại đây, vì nhiều lý do tôi đã chứng kiến một số thói quen của nhiều bậc phụ huynh, mà theo chủ quan của tôi, không mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Một lần, khi đang chọn sách cho con tại hiệu sách lớn trên phố Tô Hiệu (Hà Nội), tôi thấy tiếng người phụ nữ nói lớn với cô con gái chừng 7-8 tuổi: “Vào đây, con thích chọn quyển nào thì chọn nhưng phải đọc. Lần trước, mẹ mua cho con nhiều nhưng con có đọc hết đâu”. Cô con gái liền nói lại: “Tại mẹ chọn theo ý mẹ đấy. Mẹ không tôn trọng con gì cả”.

Lúc này, tôi mới ngước lên thấy khuôn mặt người phụ nữ phừng phừng lửa giận, nhưng có lẽ vì nhận ra đây là hiệu sách, hơn nữa có hẳn một khu dành cho trẻ em đọc sách nên chị im lặng.

Ở quầy thanh toán, nhìn chồng sách con gái chọn toàn là truyện tranh như “Shin - cậu bé bút chì”, “Đôrêmon”… người mẹ tỏ vẻ không hài lòng. Chị chạy vào trong khu sách thiếu nhi. Lúc ra, chị bê một chồng sách với đủ thể loại khác nhau.

Nhìn đống sách đó, cô béi phụng phịu: “Con không thích”. Đáp lại lời con gái, người phụ nữ nói: “Con đừng đọc những quyển truyện tranh vớ vẩn. Đọc những cái này này. Tiện thể đi nhà sách thì mẹ mua luôn”.

Cũng đứng chờ thanh toán, tôi buột miệng chen ngang hỏi về số sách lần trước đã mua lâu chưa thì chị cho biết vì tiện đi nhà sách nên mua nhiều thể loại một lúc. Tuy nhiên, chị cũng thừa nhận rất nhiều quyển con không đọc đến hoặc bố mẹ không có thời gian đọc cùng con nên… đành để đấy.

Dù vậy, lần này, vẫn vì "tiện thể", chị lại chọn mua rất nhiều sách cho con với ý nghĩ “để đấy sẽ có lúc con đọc”.

Tình huống cha mẹ đi mua nhiều sách một lúc cho con, chiều theo ý con hoặc áp đặt theo ý mình không phải là hiếm, nhưng bằng trải nghiệm của mình, tôi lại không chọn theo cách đó.

Với tôi, mỗi một cuốn sách hay một bộ sách nên gắn với một kỷ niệm. Cần cho con và sách có thời gian đủ lâu. Vì thế, tôi không bao giờ mua nhiều sách một lúc cho con.

Hãy chia sẻ cách đọc sách cùng con, cách giúp con thích đọc sách... về địa chỉ email: toasoan@zing.vn.

An Mai

Bạn có thể quan tâm

Đọc sách cho con Tác giả