Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con dâu cựu bộ trưởng Công an Trung Quốc cầu xin được về Mỹ

Bà Hoàng Uyển, con dâu cựu bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, gửi đơn lên giới lãnh đạo Bắc Kinh xin được khoan hồng để trở về Mỹ. Bà Hoàng nhập cư vào Mỹ từ năm 15 tuổi.

Báo South China Morning Post cho biết bà Hoàng đã bị tòa án Bắc Kinh yêu cầu rời khỏi nơi cư trú trước ngày 31/12. Tuy nhiên, bà không được nhà chức trách Trung Quốc cho phép xuất cảnh về Mỹ.

"Dù là công dân Mỹ, tôi đang bị áp các biện pháp hạn chế và không thể rời khỏi nước này. Tôi không biết nhờ cậy vào đâu", bà Hoàng viết trong bức thư gửi tới giới lãnh đạo Trung Quốc.

nguoi chet vi Covid-19 anh 1

Bà Hoàng Uyển, con dâu của cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Ảnh: SCMP.

"Bố mẹ tôi năm nay gần 80 tuổi, tôi sống xa họ suốt 7 năm. Mong ước duy nhất của tôi lúc này là cùng con gái trở về nhà", bà Hoàng viết.

Người phụ nữ 49 tuổi nói "sẵn sàng từ bỏ tất cả" tài sản sở hữu ở Trung Quốc để trở về Mỹ.

Bố chồng của bà, cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, bị tuyên án tù chung thân vì nhận hối lộ, lạm dụng quyền hạn và làm lộ bí mật nhà nước từ năm 2015.

Bà Hoàng lần đầu bị bắt vào năm 2013. Từ đó đến nay, dù không bị chính thức truy tố trong vụ án của ông Chu, bà từng bị tạm giam, rồi quản chế tại gia.

nguoi chet vi Covid-19 anh 2

Ông Chu Vĩnh Khang nhận án chung thân vào ngày 11/6/2015. Ảnh: CCTV.

Sau khi kết thúc thời gian quản chế, bà Hoàng muốn rời Trung Quốc để cùng con gái về Mỹ. Tuy nhiên, một tòa án cấp quận ở Bắc Kinh ra phán quyết ngăn không cho bà này xuất cảnh vì liên quan tới một tranh chấp dân sự.

Bà Hoàng cho biết không thể giải quyết vụ tranh chấp dân sự bởi tất cả tài sản ở Trung Quốc đã bị đóng băng do liên quan tới vụ án tham nhũng của người chồng Chu Tân, con trai ông Chu Vĩnh Khang.

nguoi chet vi Covid-19 anh 3

Ông Chu Tân, con trai ông Chu Vĩnh Khang, nhận án 18 năm tù giam vì tham nhũng. Ảnh: SCMP.

Ông Chu Tân đang chấp hành án phạt 18 năm tù vì nhận hối lộ 34 triệu USD.

Hôm 21/12, tòa án ở Trung Quốc ra phán quyết yêu cầu bà Hoàng rời khỏi tư gia ở thủ đô Bắc Kinh. Tòa án cho rằng ngôi nhà này liên quan tới vụ án tham nhũng của Trương Khiết Mẫn, cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí CNPC của Trung Quốc.

"Tôi nhận được thông báo từ tòa án hôm 21/12, cho tôi 10 ngày để rời khỏi tư gia", bà Hoàng nói. Người phụ nữ cho biết tòa án không đưa ra tài liệu nào để chứng minh ngôi nhà liên quan tới vụ án của ông Trương.

TQ hé lộ 'núi tiền' tham ô của cựu bí thư Thiểm Tây Triệu Chính Vĩnh

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết đã tịch thu số tiền mặt, bất động sản và cổ phiếu từ cựu bí thư tỉnh Thiểm Tây với tổng giá trị lên đến hàng chục triệu USD.

Cựu giám đốc chương trình tàu sân bay TQ bị điều tra tham nhũng

Người đứng đầu chương trình tàu sân bay Trung Quốc đang bị điều tra bởi cơ quan chống tham nhũng vài tháng sau khi công ty vướng vào vụ bê bối về việc rò rỉ thông tin bí mật.

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân, chịu trách nhiệm các vấn đề an ninh liên quan đến Hong Kong từ năm 2017, đang bị điều tra.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm