Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con dâu chia sẻ về phút cuối của Hoàng thân Philip

Nữ bá tước xứ Wessex, con dâu thứ ba của Hoàng thân Philip, chia sẻ rằng ông ra đi trong “yên bình”.

"Ông ra đi nhẹ nhàng, giống như có người nắm lấy tay ông, rồi đưa ông đi. Rất yên bình và đó hẳn là điều tất cả đều mong muốn phải không?", bà Sophie, phu nhân của Hoàng tử Edward, nói với các phóng viên về phút cuối của Hoàng thân Philip.

Chia sẻ của Nữ bá tước xứ Wessex được đưa ra sau buổi lễ tại nhà thờ trong lâu đài Windsor ngày 11/4.

"Hãy nhìn vào tất cả sự tôn kính mà mọi người thể hiện với hoàng thân. Điều đó thật tuyệt vời", bà Sophie nói.

Các thành viên trong gia đình Hoàng gia Anh đã tham dự một buổi lễ tại nhà nguyện ở Windsor vào sáng 11/4. Nữ hoàng Elizabeth II tham dự một thánh lễ riêng bên trong lâu đài Windsor.

Hoang than Philip qua doi anh 1

Nữ bá tước xứ Wessex (bìa trái) đã chia sẻ chi tiết về những khoảnh khắc cuối cùng của Hoàng thân Philip, mô tả ông ra đi "rất yên bình". Ảnh: AFP.

Tại buổi lễ tưởng niệm ngày 10/4 ở lâu đài Windsor, phía tây London, Hoàng tử Andrew - con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II - chia sẻ: "Sự ra đi của Hoàng thân Philip đã để lại một khoảng trống lớn trong lòng nữ hoàng”, AFP đưa tin.

Hoàng tử Andrew mô tả cha mình - Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh - là “người cha kính yêu của cả đất nước”. Ông cho hay cả gia đình đã “quây quần” bên Nữ hoàng Elizabeth II để ủng hộ tinh thần cho bà, để bà có thể "vượt qua sự mất mát" này.

Hoàng tử Edward, em trai của Hoàng tử Andrew, cho biết cha ông "luôn nghĩ đến người khác trước bản thân mình". Vị hoàng tử mô tả sự tôn kính dành cho Hoàng thân Philip thật sự "tuyệt vời".

Hoang than Philip qua doi anh 2

Các hoàng tử - con trai của Hoàng thân Philip - thể hiện lòng tôn kính đến cha mình. Ảnh: Sky News.

Bá tước xứ Wessex nói với các phóng viên: "Đó là một cú sốc. Dù có chuẩn bị tinh thần đến đâu thì đó vẫn là một cú sốc đáng sợ. Và chúng tôi vẫn đang cố gắng làm quen với điều đó dù rất buồn".

Quy mô tang lễ của Hoàng thân Philip phải thu hẹp đáng kể do đại dịch và để tuân thủ các quy tắc chống dịch của chính phủ Anh. Theo kế hoạch tổ chức tang lễ dự kiến diễn ra vào ngày 17/4 đã được nữ hoàng phê duyệt lần cuối, tuân thủ các biện pháp hạn chế của chính phủ. Sự kiện chỉ giới hạn 30 người.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ không dự đám tang, nhường lại ghế cho một thành viên hoàng gia.

Công chúng sẽ không được tham dự đám tang. Thay vào đó, đám rước và buổi lễ sẽ được phát trên truyền hình.

Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99 hôm 9/4, 12 ngày trước sinh nhật lần thứ 95 của Nữ hoàng.

Người Anh đặt hoa tưởng nhớ Hoàng thân Philip Nhiều người dân ở London đến trước cổng Điện Buckingham đặt hoa để tưởng nhớ Hoàng thân Philip. Chồng của Nữ hoàng Elizabeth II từ trần ngày 9/4, hưởng thọ 99 tuổi.

'Hoàng thân Philip ra đi để lại khoảng trống lớn trong lòng nữ hoàng'

Hoàng gia Anh cho biết Nữ hoàng Elizabeth II cảm thấy khoảng trống lớn khi Hoàng thân Philip ra đi. Chính phủ Anh tổ chức 8 ngày quốc tang để tưởng nhớ hoàng thân quá cố.

Anh tổ chức lễ tưởng niệm đặc biệt cho Hoàng thân Philip

Lễ tưởng niệm Hoàng thân Philip đang được tổ chức tại nhà thờ chính tòa Canterbury, ở hạt Kent, trong khi quốc tang được ban bố trên khắp Vương quốc Anh.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới