Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Con chết, mẹ nguy kịch nghi do tắc mạch ối khi sinh

Báo cáo ban đầu từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, chẩn đoán bé trai sơ sinh tử vong nghi do sản phụ tắc mạch ối.

Ngày 20/11, theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu khoảng 8h ngày 19/11, Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu tiếp nhận thai phụ Hồ Thị Mơ (27 tuổi, trú xã Quỳnh Long). Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán thai 39 tuần tuổi, chuyển sinh.

con chet me nguy kich khi sinh anh 1
Người nhà tập trung tại bệnh viện yêu cầu làm rõ cái chết của thai nhi còn mẹ nguy kịch. Ảnh: L. Nguyễn.

Kết quả siêu âm lúc hơn 9h cùng ngày cho thấy tim thai 131 lần/phút, chỉ số ối bình thường, thai nặng 3,7kg, ngôi thai đầu. Đến 9h20, thai phụ được chuyển vào khoa Sản, chờ sinh. Đây là lần sinh thứ ba của thai phụ này. Hai lần sinh trước, thai phụ sinh thường.

Đến khoảng 11h30, sản phụ tỉnh, mạch, huyết áp ổn định, tim thai 140 lần/phút và được bác sĩ chỉ định đẻ chỉ huy. Hơn một giờ sau, khi đang trong quá trình sinh, sản phụ đột ngột ngừng thở, tím tái toàn thân, mất dần ý thức. Bác sĩ đã xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, phẫu thuật lấy thai nhưng bé trai đã tử vong.

"Thai phụ được chẩn đoán ngừng tuần hoàn/thai 40 tuần chuyển sinh lần 3 nghi do tắc mạch ối", báo cáo nêu.

17h cùng ngày, sản phụ Mơ được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cấp cứu trong tình trạng hôn mê sau khi được một kíp tực từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hỗ trợ.

con chet me nguy kich khi sinh anh 2
Các bác sĩ mổ cứu thai nhi nhưng bé trai đã tử vong. Ảnh: Cắt từ clip

Tuy nhiên, báo cáo Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu chỉ nêu diễn biến sự việc từ khi tiếp nhận, thăm khám và quá trình sinh nở của sản phụ, không đề cập đến trách nhiệm của bệnh viện trong việc lập Hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong của thai nhi.

Sáng 20/11, người thân sản phụ Mơ đang tập trung tại Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu đề nghị lãnh đạo bệnh viện và bác sĩ kíp trực trả lời nguyên nhân tử vong của bé trai.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho rằng điều ưu tiên trước mắt là bệnh viện phải tập trung cứu chữa cho sản phụ và thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá lại toàn bộ quy trình tiếp nhận, xử lý ca đỡ đẻ cho sản phụ.

Con chết, mẹ nguy kịch khi sinh tại bệnh viện ở Nghệ An

Đang nằm trong khoa Sản của bệnh viện, bất ngờ sản phụ Mơ nguy kịch. Các bác sĩ phải mổ bắt thai nhi nhưng bé đã tử vong.P. Hòa

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe