Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cơn bão có sức gió 160 km/h đang hướng vào Biển Đông

Bão Noul có sức gió mạnh cấp 14 giật cấp 17 đang tiến vào phía bắc Biển Đông với tốc độ nhanh. Cơn bão được cho là còn tiếp tục mạnh thêm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, 14h ngày 8/5, vị trí tâm bão Noul cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 400 km về phía đông, chếch xuống phía nam. Ở vùng gần tâm bão, sức gió đạt cấp 13-14 (134-166 km/h), giật cấp 17.

Dự báo vị trí và đường đi của cơn bão Noul. Nguồn: NCHMF
Dự báo vị trí và đường đi của cơn bão Noul. Nguồn: NCHMF.

Đêm nay và ngày mai, bão di chuyển theo hướng tây chếch bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và còn tiếp tục mạnh thêm. Trưa 9/5, bão còn cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 370 km, sức gió mạnh thêm ít nhất một cấp, đạt tới 180 km/h.

Trong vòng 2 ngày tới, bão di chuyển chếch theo hướng tây bắc với tốc độ và sức gió không đổi. Dự kiến, trưa 10/5, Noul đi vào vùng bờ biển phía đông bắc Luzon.

Nếu vượt qua đảo Luzon, nhiều khả năng đây sẽ là cơn bão thứ hai xuất hiện trên Biển Đông năm 2015. Đầu tháng 4, siêu bão Maysak sau khi quét qua Philippines đã nhanh chóng suy yếu và tan trên vùng biển này.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, năm 2015, dự kiến có khoảng 9-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Khoảng 4-5 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.  

Ngày 7/5, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong năm 2015 số lượng cơn bão ít hơn mọi năm nhưng do ảnh hưởng của El Nino sẽ xuất hiện các cơn bão mạnh và hiếm gặp.

Năm 2015 sẽ có nhiều kỷ lục về nắng nóng

Khoảng từ tháng 5 đến tháng 10, trên cả nước có thể xuất hiện nhiều kỷ lục về nắng nóng, đặc biệt ở miền Bắc và miền Trung.

Khánh An

Bạn có thể quan tâm

Bão Xã hội

Sieu bao Surigae suy yeu nhanh hinh anh

Siêu bão Surigae suy yếu nhanh

0

Surigae đã suy yếu nhanh xuống cấp 15, giật cấp 17, không còn mang đặc tính của một siêu bão. Cơn bão này rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến nước ta.