Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Columbus có thể không phải người đầu tiên tìm ra châu Mỹ

Nghiên cứu mới chỉ ra một tu sĩ dòng Dominica, Italy, có thể đã biết về châu Mỹ trước Columbus trong khoảng năm 1339-1345.

Trước đó, nhiều học thuyết tin rằng Christopher Columbus là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ. Nhưng theo Headtopics, không phải Columbus mà chính người Viking đã vượt Đại Tây Dương và đến lục địa này đầu tiên.

Trong các saga (hình thức sử thi phổ biến ở Bắc Âu), người Viking kể về những chuyến thám hiểm đến bờ biển của Canada ngày nay, bao gồm Helluland (đảo Baffin hay Labrador), Markland (Labrador hoặc Newfoundland) và Vinland (Newfoundland).

Mặc dù vậy, trước khi Columbus ra khơi năm 1492, chưa từng có bằng chứng chính thức nào cho thấy có người biết về châu Mỹ.

Mới đây, Giáo sư Paolo Chiesa tại Đại học Milan, đã tiết lộ tài liệu quan trọng chỉ ra một tu sĩ từng nhắc đến vùng đất này vào đầu thế kỷ 14.

Cụ thể, trong một bản sao mà Giáo sư Chiesa tìm thấy năm 2015 tại New York, tu sĩ Galvano Fiamma đã kể về Markland trong Cronica Universalis, cuốn sách ông viết cách đây 680 năm.

Nguoi dau tien biet den chau My anh 1

Người Viking được biết đến là những thủy thủ tài giỏi. Họ có thể là người đã đi đến Markland, châu Mỹ ngày nay, trước Columbus. Ảnh: Steam.

Theo Mymodernmet, cuốn sách từng thuộc về thư viện của vương cung thánh đường Sant'Ambrogio ở Milan nhưng vào thời Napoléon chinh phạt, tu viện này sụp đổ và các tài liệu bị phân tán.

Giáo sư Chiesa đã chụp toàn bộ bản sao của cuốn sách và cho sinh viên của mình chép lại. Một sinh viên đã tìm thấy đoạn văn mà tác giả mô tả: “Xa hơn về phía tây có một vùng đất khác tên là Marckalada, nơi những người khổng lồ sinh sống. Vùng đất này có các công trình kiến ​​trúc bằng phiến đá lớn đến nỗi không ai có thể xây được, trừ những người khổng lồ. Cây xanh, động vật và một số lượng lớn các loài chim cũng sinh sống tại đây”.

Ngoài ra, văn bản có đoạn “không một thủy thủ nào biết chắc chắn về vùng đất này hoặc về các đặc điểm của nó” và tu sĩ Galvano nghe được câu chuyện từ “các thủy thủ thường xuyên qua lại giữa biển Đan Mạch và Na Uy”.

Nguoi dau tien biet den chau My anh 2

Một góc của Newfoundland ngày nay. Ảnh: CIC News.

“Đoạn mô tả về Markland thật đáng kinh ngạc. Đó là bằng chứng cho thấy có ít nhất một người đã nhận thức sự tồn tại của châu Mỹ từ rất lâu trước khi Columbus ra khơi”, Giáo sư Chiesa chia sẻ.

Ông cho rằng “người khổng lồ” trong bài viết cũng rất phù hợp với các chuyện kể dân gian của người Bắc Âu về những vùng đất xa xôi.

Theo ông, tác giả Galvano có thể đã nghe được câu chuyện của nhóm người đi biển tại Genoa, một cảng gần thành phố Milan, nơi ông theo học tiến sĩ, và đưa nó vào cuốn sách của mình.

Khám phá trên giúp lý giải vì sao Columbus, một người Genoa, vẫn quyết tâm khám phá vùng đất nơi mà hầu hết người đương thời coi là một khoảng trống không có đất.

Phát hiện này cũng mở ra nghi vấn liệu còn bao nhiêu người khác biết về châu Mỹ và vì sao vùng đất này chưa từng xuất hiện trong bản đồ Italy thời điểm đó.

Hướng dẫn viên ở châu Phi chiên cá, rửa xe để mưu sinh

Số lượng du khách quốc tế giảm mạnh vì đại dịch Covid-19 khiến hàng nghìn người lao động trong ngành du lịch ở các nước châu Phi phải làm nhiều công việc khác để tồn tại.

Cuộc sống khổ sở vì khủng hoảng khí hậu

Những vấn đề về biến đổi khí hậu đang gây nhiều tác động tiêu cực đến toàn thế giới. Trong tương lai, một số thảm họa có thể xảy ra, để lại hậu quả nặng nề.

Bức tượng khuôn mặt trên dòng sông ở Tây Ban Nha

Bức tượng "Cô gái chết đuối" được đặt trên một con sông ở Tây Ban Nha khiến người dân địa phương kinh ngạc.

Sang Trần

Bạn có thể quan tâm