Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Colombia tốn 3,5 triệu USD để tống khứ 70 con 'hà mã cocaine'

Giới chức Colombia cho biết nước này phải bỏ ra 3,5 triệu USD để chuyển 70 con hà mã liên quan tới trùm ma túy Pablo Escobar tới các khu bảo tồn ở nước ngoài.

Với 3 con cái và 1 con đực ban đầu, hiện đàn hà mã tăng số lượng lên đến 130 con. Ảnh: AP.

Giới chức Colombia cho biết họ có kế hoạch bắt và di chuyển hơn một nửa số hà mã liên quan tới trùm ma túy Pablo Escobar trong những tháng tới, Guardian đưa tin.

10 con sẽ tới khu bảo tồn Ostok ở miền Bắc Mexico, 60 con còn lại sẽ được chuyển đến một cơ sở ở Ấn Độ.

“Toàn bộ hoạt động sẽ tiêu tốn khoảng 3,5 triệu USD”, Ernesto Zazueta - chủ sở hữu Ostok Sanctuary - cho biết.

Ông Zazueta và thống đốc địa phương khu vực Colombia - nơi sinh sống của đàn hà mã - nói họ có kế hoạch dụ các con vật vào chuồng, sau đó nhốt chúng trước khi đưa vào những thùng vận chuyển đặc biệt.

Vào cuối những năm 1970, Pablo Escobar, tỷ phú tội phạm giàu nhất lịch sử, đã mua 4 con hà mã, được cho là từ châu Phi hoặc Mỹ, và chuyển tới vườn thú tư nhân tại trang trại Hacienda Napoles, phía Tây Colombia, theo Washington Post.

Chúng ở cùng voi, hươu cao cổ và linh dương, và được truyền thông Colombia gọi là “hà mã cocaine” do gắn liền với tên tuổi của trùm ma túy.

Khi Escobar đầu hàng chính quyền vào năm 1991, chính phủ đã tịch thu và quản lý toàn bộ trang trại Hacienda Napoles. Hầu hết động vật trong vườn thú được chuyển đi, nhưng 4 con hà mã trốn thoát.

Sự lơ là của chính phủ Colombia đã khiến hệ sinh thái khu vực lâm vào khủng hoảng.

Trong 30 năm sau đó, những con hà mã sinh đẻ không kiểm soát. Từ 3 con cái và một con đực ban đầu, số lượng đàn hà mã đã tăng đến 130 con. Đây được coi là quần thể lớn nhất bên ngoài châu Phi.

Vào năm 2009, chính phủ tìm cách tiêu hủy số hà mã nhưng buộc phải dừng lại do vấp phải sự phản đối của người dân. Chương trình triệt sản vẫn được áp dụng, nhưng hà mã sinh sản nhanh hơn khả năng tìm, bắt và thiến của chuyên gia địa phương.

Các nghiên cứu cảnh báo hà mã đang hủy hoại hệ sinh thái ở Magdalena - con sông lớn nhất ở một trong những quốc gia đa dạng sinh học nhất trên thế giới.

Mỗi con hà mã ăn khoảng 40 kg cỏ/đêm, đồng nghĩa chỉ riêng phân của chúng đã làm ô nhiễm nước, giết chết cá và gây hại cho sự đa dạng sinh học của dòng sông.

Những con hà mã cũng ảnh hưởng tới người dân địa phương. Các vụ hà mã tấn công ngày càng phổ biển trong những năm gần đây.

Bộ Môi trường Colombia đã tuyên bố hà mã là loài xâm lấn vào năm ngoái. Kế hoạch chuyển hà mã được coi là biện pháp khả thi cuối cùng.

Những cuốn sách để hiểu thêm về Mỹ Latinh

Zing giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Mỹ Latinh - một khu vực rộng lớn gồm nhiều quốc gia với nền văn hóa đa dạng.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Colombia mất kiểm soát với đàn hà mã của trùm ma túy Escobar

Kể từ khi những con hà mã của Escobar trốn thoát sau cái chết của trùm ma túy năm 1993, chính quyền Colombia đã nhiều lần thất bại trong việc chế ngự sự sinh sôi bùng nổ của chúng.

Colombia đau đầu với đàn ‘hà mã cocaine’

Trùm ma túy Pablo Escobar khét tiếng trên toàn thế giới vì buôn lậu cocaine ra khỏi Colombia. Những gì ông buôn lậu vào Colombia ít được chú ý hơn.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm