Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cởi quần áo làm bài thi và những cách chống gian lận thi cử

Cởi bỏ quần áo khi làm bài thi, đội mũ giấy hay dùng thiết bị bay không người lái là các biện pháp mà một số trường trên thế giới áp dụng để chống gian lận thi cử.

bien phap chong gian lan thi cu anh 1
Dùng thiết bị bay không người lái: Giáo viên tại Đại học Thomas More ở thành phố Antwerp, Bỉ, sử dụng thiết bị bay không người lái gắn camera GoPro để giám sát. Giáo viên chỉ cần ngồi một chỗ điều khiển thiết bị bay theo dõi hành động của sinh viên. Tuy nhiên, một số người cho rằng thiết bị này chỉ có thể bay được 15 phút mỗi lần và cánh quạt của nó sẽ thổi tung giấy kiểm tra của thí sinh.
bien phap chong gian lan thi cu anh 2
Cởi bỏ quần áo: Đây là hình ảnh một kỳ thi tuyển vào quân đội Ấn Độ ở bang Bahir tháng 3/2016. Theo Indian Express, 1.159 nam sinh chỉ mặc duy nhất quần đùi ngồi thi ngoài trời, cách nhau 2,5 m. Những người lính đi tuần tra xung quanh suốt một tiếng làm bài. Giám thị cho rằng yêu cầu này sẽ đảm bảo không ai có thể gian lận bằng cách mang phao thi hoặc sử dụng thiết bị điện tử.
bien phap chong gian lan thi cu anh 3
Đội mũ giấy: Năm 2013, giảng viên Đại học Kasetsart, Thái Lan, bị chỉ trích khi bắt sinh viên phải đội mũ giấy để tránh gian lận trong kỳ thi. Bức ảnh được sinh viên trường Kasetsart đăng tải cho thấy khoảng 100 người đội mũ giấy trong lúc làm bài khiến họ trông giống như những chú ngựa.
bien phap chong gian lan thi cu anh 4
Giám sát qua camera: Hơn 9 triệu học sinh Trung Quốc tham gia kỳ thi gaokao (thi tuyển sinh đại học quốc gia) mỗi năm. Theo miêu tả của Tân Hoa Xã, đây là kỳ thi áp lực nhất thế giới. Bức ảnh được chụp năm 2011 cho thấy đội ngũ nhân viên của ban tổ chức gaokao theo dõi qua camera trực tiếp nhằm phát hiện trường hợp gian lận.
bien phap chong gian lan thi cu anh 5
Thi ngoài trời: Gian lận thi cử là vấn đề nhức nhối tại trường trung học Sihuang ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Do đó, các giáo viên đưa ra ý tưởng cho học sinh làm bài kiểm tra ngoài trời, ngay trên sân trường. Theo đại diện nhà trường, các em được xếp ngồi cách xa nhau, giáo viên sẽ đi lại giám sát.
bien phap chong gian lan thi cu anh 6
Thu điện thoại: Điện thoại di động cũng có thể được sử dụng để gian lận trong khi thi. Bức ảnh do tài khoản người Tây Ban Nha trên Pinterest đăng tải cho thấy thí sinh phải nộp tất cả điện thoại lên bục giảng trước khi làm bài. Cẩn thận hơn, mỗi thiết bị còn được đặt đúng vị trí tên từng người sở hữu.
bien phap chong gian lan thi cu anh 7
Đội hộp các tông: News.com.au từng đưa tin Trung tâm Hàng không dân dụng Thái Lan buộc các thí sinh tham gia kỳ thi phải đội hộp các tông lên đầu để chống gian lận.
bien phap chong gian lan thi cu anh 8
Quây bằng bìa sách: Sinh viên dùng bìa sách dán lại với nhau quây quanh bàn học khi kiểm tra để tránh người khác nhìn bài hoặc trao đổi. Bức ảnh được đăng trên trang blog cá nhân The Classy Teacher.
bien phap chong gian lan thi cu anh 9
Dùng máy kiểm tra kim loại: Theo Assignment Expert, một số trường đại học ở Trung Quốc còn trang bị cả máy kiểm tra kim loại để ngăn thí sinh mang thiết bị điện tử công nghệ cao vào phòng thi.
bien phap chong gian lan thi cu anh 10
Đội báo lên đầu: Mới đây, Shanghaiist đưa tin một trường cấp 2 thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc, yêu cầu học sinh đội tờ báo lên đầu để không thể ngó ngang dọc khi làm bài thi. Sau khi bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội, một số người khen sự sáng tạo của giáo viên, trong khi số khác thì nói việc này sẽ làm tổn hại nhân phẩm của học sinh. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng cách này còn giúp các em gian lận dễ dàng hơn.

Thí sinh Trung Quốc gian lận thi cử có thể ngồi tù 7 năm

Để đảm bảo tính công bằng trong kỳ thi đại học, Trung Quốc sử dụng các biện pháp mạnh như điều đội SWAT canh gác trường thi, phạt tù 7 năm đối với trường hợp gian lận thi cử.

Tống Hoa

Nguồn: Oddee

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục