Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Coca-Cola tạm đóng nhà máy bị điều tra xả thải ở Ấn Độ

Coca-Cola phải tạm ngưng hoạt động một nhà máy của hãng này ở miền bắc Ấn Độ, trong khi đó giới chức địa phương đang điều tra nghi vấn nhà máy này làm ô nhiễm nguồn nước và đất.

Các nhà hoạt động môi trường cáo buộc nhà máy đóng chai Dasna (ở bang Uttar Pradesh, gần New Delhi) của Coca-Cola đã xả nước thải không đúng tiêu chuẩn, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm dùng cho trồng trọt và đất đai gần đó, theo AFP ngày 20/8.

Trong khi đó, người đứng đầu hội đồng môi trường bang Uttar Pradesh, ông S.R. Sachan cho biết: "Sau quá trình điều tra sơ bộ, chúng tôi có đủ lý do chính đáng để yêu cầu tạm ngưng nhà máy Dasna của Coca-Cola".

Đáp lại, công ty sản xuất nước uống Hindustan Coca-Cola hôm 18/8 tuyên bố: "Để thể hiện những cam kết của mình đối với việc tuân thủ quy định, tiêu chuẩn sản xuất, chúng tôi quyết định tạm ngưng vận hành nhà máy Dasna".

Trong khi đó, Trung tâm Tài nguyên Ấn Độ, một nhóm hoạt động môi trường từng chỉ trích Coca-Cola trong nhiều năm, cho rằng động thái này của công ty vẫn là "chưa đủ".

Nhóm hoạt động này cáo buộc nhà máy Dasna đã hoạt động thiếu giấy phép, một trong hai máy xử lý nước thải không hoạt động, theo trang tin Business-standard.

"Đây không phải một chiến thắng (của những nhà hoạt động môi trường), nếu xét đến những vấn đề còn tồn đọng như ô nhiễm nước ngầm và đất, cũng như việc các công nhân và nông dân mất đi nguồn sống", AFP dẫn lời ông Amit Srivastava, giám đốc Trung tâm Tài nguyên Ấn Độ.

"Vẫn còn rất nhiều thứ cần làm để khắc phục hậu quả những vấn đề do Coca-Cola gây ra", ông này nói tiếp.

moi truong,  Coca-Cola,  o nhiem,  An Do anh 1
Coca-Cola trong nhiều năm qua liên tục bị các nhóm hoạt động môi trường cáo buộc gây ô nhiễm. Ảnh: AFP

Hiện Coca-Cola có khoảng 54 nhà máy sản xuất nước uống có gas trên khắp Ấn Độ. Trong hơn 1 thập kỷ qua, tập đoàn này luôn chịu sự phản đối từ các nhóm hoạt động môi trường cho rằng Coca-Cola xâm hại môi trường địa phương.

Năm 2014, Coca-Cola đã phải đóng cửa một nhà máy ở bang Kerala (phía nam Ấn Độ) cũng với cáo buộc về môi trường. Dù vậy, công ty khi đó bác bỏ mọi sai phạm. Đến năm 2015, tập đoàn này cũng phải hủy bỏ một dự án xây dựng nhà máy đóng chai ở bang Tamil Nadu (cũng ở phía nam Ấn Độ) sau những cuộc biểu tình người dân địa phương vì lo ngại nhà máy sẽ cướp mất của họ nguồn nước ngầm, theo AFP.

Coca-Cola Việt Nam bị xử phạt 433 triệu đồng

Chiều nay, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt hành chính Coca-Cola Việt Nam trên 433 triệu đồng, đồng thời tiến hành thu hồi 1 lô sản phẩm nước uống bổ sung.

Thu hồi sản phẩm Samurai của Coca-Cola

Kết quả mới nhất của Bộ Y tế công bố việc sản phẩm Samurai của Coca-Cola thiếu hàm lượng Vitamin B9 so với tiêu chuẩn công bố trên sản phẩm, trong khi 4 sản phẩm khác đạt chuẩn.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới