Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Coca-Cola, PepsiCo và Nestlé đứng đầu thế giới về thải rác nhựa

Coca-Cola, PepsiCo và Nestlé bị cáo buộc "không có tiến bộ" trong việc giảm rác thải nhựa. Ba nhà sản xuất này có lượng rác thải nhựa hàng đầu thế giới trong ba năm liên tiếp.

Break Free From Plastic - phong trào kêu gọi giảm rác thải nhựa quy mô toàn cầu - xếp hạng Coca-Cola là nhà sản xuất gây ô nhiễm nhựa số 1 trên thế giới trong năm qua.

Vỏ chai nước giải khát của hãng này thường xuyên bị vứt rải rác trên các bãi biển, sông suối, công viên và các địa điểm khác ở 51/55 quốc gia được khảo sát.

Vào năm 2019, vỏ chai nhựa của hãng này là loại rác thải xuất hiện nhiều nhất ở 37/51 quốc gia trong danh sách khảo sát.

Lượng rác thải nhựa của Coca-Cola thậm chí còn nhiều hơn của hai hãng PepsiCo và Nestlé cộng lại. Nhãn hiệu Coca-Cola được phát hiện trên 13.834 miếng nhựa, trong khi đó con số này của PepsiCo là 5.155 và của thương hiệu Nestlé là 8.633.

Số liệu thống kê nói trên do 15.000 tình nguyện viên trên khắp thế giới thực hiện. Năm nay, họ thu gom được 346.494 mảnh rác thải nhựa, 63% trong số đó được gắn rõ tên nhãn hàng tiêu dùng.

rac thai nhua anh 1

Vỏ chai nhựa Coca-Cola thường xuyên xuất hiện ở các địa điểm công cộng trên khắp thế giới. Ảnh: Greenpeace.

Đầu năm nay, Coca-Cola vấp phải sự chỉ trích từ các nhà vận động bảo vệ môi trường khi tuyên bố sẽ không từ bỏ chai nhựa. Thương hiệu này cho rằng khách hàng ưa chuộng vỏ chai nhựa hơn, theo Guardian.

Vào tháng 3, Coca-Cola, PepsiCo, Nestlé và Unilever bị cáo buộc xả thải 0,5 triệu tấn nhựa gây ô nhiễm 6 quốc gia đang phát triển mỗi năm, theo kết quả khảo sát của tổ chức phi chính phủ Tearfund.

Theo nghiên cứu năm 2017, 91% tổng lượng rác thải nhựa không được tái chế. Chúng thường bị đốt, chôn lấp hoặc xả ra môi trường tự nhiên.

Rác thải nhựa chất đống trên bãi biển Honduras Một lượng lớn rác thải nhựa từ một con sông ở Guatemala đã trôi dạt vào bãi biển Omoa ở Honduras.

Hươu chết vì ăn phải nhựa, Nhật Bản chế ra loại túi mới

Thành phố Nara sẽ sản xuất một loạt túi đựng an toàn thay thế túi nylon sau khi một số lượng lớn loài vật biểu tượng của thành phố này chết vì nuốt phải rác thải nhựa.

Bờ biển Chile ô nhiễm, chim cốc dùng rác thải nhựa làm tổ

Một nghiên cứu mới được công bố, kết hợp với hình ảnh các tổ chim ở bờ biển Chile, đã cung cấp góc nhìn đáng suy ngẫm về hệ quả của rác thải nhựa đối với hệ sinh thái biển.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới