Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

COC sẽ được trình xem xét, thông qua vào tháng 8/2017

Cuộc họp các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN - Trung Quốc nhất trí sẽ trình dự thảo COC lên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc (PMC+) vào tháng 8/2017 để xem xét, thông qua.​

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết vào ngày 18/5/2017, ASEANTrung Quốc đã tổ chức Cuộc họp các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN - Trung Quốc về triển khai Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 14 tại Quý Dương, Trung Quốc.

Cuộc họp do Thứ trưởng Singapore Chee Wee Kiong và Thứ trưởng Trung Quốc Lưu Chấn Dân chủ trì. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hoạt động này.

COC sap duoc thong qua anh 1
Các quan chức tham dự cuộc họp. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về tình hình Biển Đông, việc triển khai DOC và tiến trình xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

ASEAN và Trung Quốc nhắc lại cam kết của Lãnh đạo Cấp cao tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và đánh giá cao kết quả triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa trên biển.

Về xây dựng COC, các bên ghi nhận kết quả của Nhóm Công tác DOC/COC về dự thảo khung COC, đồng thời nhất trí sẽ trình dự thảo này để Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc (PMC+) vào tháng 8/2017 xem xét, thông qua.

Cuộc họp diễn ra trong không khí cởi mở và thẳng thắn. Các nước đóng góp tích cực và mang tính xây dựng, khẳng định tiếp tục tăng cường đối thoại và tham vấn để thúc đẩy tiến trình DOC/COC nhằm duy trì đối thoại, hợp tác vì hoà bình, ổn định trong khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng. Trong đó, các quan tâm của Việt Nam đã được các nước trao đổi và ghi nhận tích cực.

Tham dự Cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã phát biểu về tình hình Biển Đông, nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, cũng như đóng góp xây dựng các nội dung cụ thể của dự thảo khung COC.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh các bên cần tiếp tục thực hiện kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sởluật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, từ đó đóng góp thực chất vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông.

APEC thúc đẩy hệ thống thương mại tự do đa phương khu vực

Nội dung được các thành viên APEC đặc biệt quan tâm là tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương để xây dựng khu vực thương mại tự do ở châu Á Thái Bình Dương.Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới