Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cổ vật Trung Quốc gần 3.000 năm bán đấu giá 27 triệu USD

Một nhà sưu tầm đồ cổ giấu tên đã mua chiếc đĩa cổ từ thời Tây Chu khoảng 1.000 năm trước công nguyên với giá 27,3 triệu USD hồi cuối tuần qua.

Theo South China Morning Post, cuộc đấu giá được cơ quan đấu giá Xiling Yinshe tổ chức tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, hôm 15/7. Người thắng cuộc cho biết ông tham gia thay mặt cho một nhà sưu tầm khác.

Đĩa cổ Hề Giáp Bàn với chất liệu bằng đồng được chế tác vào năm 823 trước Công nguyên dưới thời Tây Chu (1046 - 771 trước Công nguyên). Chiếc đĩa cao 11,7 cm, rộng 47 cm với tay cầm ở hai bên. Trên lòng đĩa có khắc 133 ký tự lưu lại thông tin lịch sử quý giá về nhà Tây Chu.

Theo China Daily, đây là cổ vật bằng đồng lâu đời nhất được phát hiện cho tới nay tại Trung Quốc.

Co vat Trung Quoc ban dau gia 27 trieu USD anh 1
Đĩa cổ Hề Giáp Bàn. Ảnh: China Daily.

Hề Giáp Bàn được đặt theo tên của Doãn Cát Phủ, quốc công nước Doãn, một chư hầu của nhà Tây Chu. Doãn Cát Phủ cũng là người sưu tầm chính của Kinh Thi, bộ sưu tầm thơ đầu tiên của Trung Quốc.

Chiếc đĩa cổ được khai quật dưới thời nhà Tống (960 - 1279) và trở thành bảo vật hoàng gia dưới thời Nam Tống (1127 - 1279). Hề Giáp Bàn bị thất lạc dưới thời nhà Thanh, nhưng sau đó đã được tìm lại.

Các nhà sử học đánh giá Hề Giáp Bàn có giá trị ngang với Mao Công Đỉnh, một bảo vật quốc gia bằng đồng với chữ khắc dài nhất thế giới. Với giá 27,3 triệu USD, Hề Giáp Bàn là một trong các cổ vật được bán đấu giá cao nhất tại Trung Quốc. Trước đó, bộ tranh "Ngũ vương túy quy" đã được bán với giá 44 triệu USD cuối năm 2016.

'Cổ vật' lớn nhất lịch sử Trung Quốc và hành trình 12.000 km Yin Yu Tang là một trong những ngôi nhà nổi tiếng nhất Trung Quốc với hàng trăm năm tuổi đời. Các nhà khoa học đã mất nhiều năm để vận chuyển công trình vĩ đại này sang Mỹ.

Những bảo vật của Trung Quốc lưu lạc khắp thế giới

Ấn vàng ròng thời Đông Hán, đàn dây từ thế kỷ thứ 7 hay tranh cổ đời Tống nằm trong số 1,67 triệu cổ vật Trung Quốc lưu lạc tại hơn 200 viện bảo tàng ở 47 quốc gia.

Dân làng Trung Quốc đòi tượng nghìn năm bọc 'xác ướp' tổ sư

Cuộc chiến pháp lý về quyền sở hữu bức tượng thần bí giữa người dân một ngôi làng ở phía nam của Trung Quốc và một nhà sưu tầm Hà Lan đã chính thức diễn ra tại tòa.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới