Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cố vấn Trump muốn quan chức Mỹ đọc sách về chiến tranh VN

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Steve Bannon, đề nghị quan chức Nhà Trắng đọc cuốn sách phân tích sai lầm của nước Mỹ dẫn đến cuộc chiến ở Việt Nam trong thế kỷ 20.

Theo New York Times, ông Bannon khẳng định đã yêu cầu "mọi người trong đội ngũ chuyển giao quyền lực đọc quyển sách 'The Best and the Brightest' (tạm dịch: Giỏi nhất và Thông minh nhất) của tác giả David Halberstam".

Cố vấn thân cận của tổng thống Mỹ cho rằng đây là tác phẩm "để nhận ra những lỗi lầm nhỏ (của lãnh đạo) có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng trong tương lai".

Co van Trump khuyen doc sach ve Viet Nam anh 1
Ông Steve Bannon là người giữ vai trò quan trọng chính quyền của tân Tổng thống Trump. Ảnh: Getty.

"The Best and the Brightest" ra đời năm 1972, được coi là một trong những quyển sách nổi tiếng nhất về đề tài chiến tranh Việt Nam. Tác phẩm phân tích những sai lầm giới lãnh đạo Mỹ gặp phải, khiến quốc gia này sa lầy trong cuộc chiến ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, "The Best and the Brightest" đưa đến hình ảnh những nhà lãnh đạo ảo tưởng, tự cao và không chịu lắng nghe người dân. Đây là một trong những điểm luôn được ông Bannon lưu ý.

10 ngày nước Mỹ chia rẽ vì lệnh cấm nhập cư của Trump Biểu tình phản đối rầm rộ, náo loạn và chia ly ở sân bay, cuộc đối đầu căng thẳng giữa hành pháp và tư pháp... là những hệ lụy từ lệnh cấm nhập cư bất ngờ của Tổng thống Trump.

Steve Bannon là cựu tổng biên tập của trang hữu khuynh khét tiếng Breitbart News và từng giữ vai trò chủ tịch chiến dịch tranh cử của Donald Trump. Ông là người góp phần quan trọng giúp ông Trump giành chiến thắng bất ngờ trước ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Ông Bannon vừa giành ghế thường trực trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và được coi là nhân vật chủ chốt hỗ trợ Tổng thống Trump soạn thảo các sắc lệnh hành pháp, trong đó có sắc lệnh về nhập cư gây tranh cãi mới đây.

Tổng thống Trump bố trí thân tín trong Nhà Trắng như thế nào

Phòng làm việc của các quan chức trong Nhà Trắng và tính kết nối với tổng thống có thể phản ánh quyền lực ngầm của mỗi người trong bộ máy của ông Donald Trump.

Ông trùm đứng sau những quyết định tranh cãi của Trump

10 ngày sau khi Trump nhậm chức, Stephen Bannon nhanh chóng củng cố quyền lực tại Nhà Trắng và đứng sau thúc những quyết định cứng rắn và bất ngờ của tổng thống Mỹ.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới Quân sự