Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cố vấn ông Biden kêu gọi các nước tạo 'dàn đồng ca' chống Trung Quốc

Mỹ sẽ bắt tay với các đồng minh cùng chí hướng để tạo thành "dàn đồng ca" có thể đối phó Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh của các cường quốc, cố vấn an ninh quốc gia nước này nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan ngày 29/1 cũng cho biết đối tác quan trọng nhất của Mỹ sẽ là châu Âu.

Một liên minh xuyên Đại Tây Dương có cùng chí hướng sẽ giúp Mỹ có sức mạnh chống lại các mối đe dọa đối với lối sống Mỹ, cuộc khủng hoảng khí hậu, vấn đề phổ biến vũ khí hạt nhân, tấn công mạng và suy thoái kinh tế.

Vị cố vấn 44 tuổi phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Viện Hòa bình Mỹ tại Washington tổ chức ngày 29/1, Nikkei Asia đưa tin.

dan dong ca day lui Trung Quoc anh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Getty.

Ông Sullivan nói Washington có 4 bước chính để đối mặt với những thách thức. Trước tiên, Mỹ phải phản bác lại việc Bắc Kinh cho rằng mô hình Trung Quốc tốt hơn mô hình của Mỹ.

Theo ông Sullivan, bước hai là “Mỹ nhận ra chúng ta làm việc có hiệu quả nhất trong việc thúc đẩy tầm nhìn về một xã hội tự do, thịnh vượng, bình đẳng, nếu chúng ta phối hợp với các đồng minh và đối tác dân chủ".

Ông cũng nói Mỹ chỉ đại diện cho 1/4 nền kinh tế toàn cầu. Song, cùng với các đồng minh và đối tác ở cả châu Âu và châu Á, "chúng tôi đại diện cho hơn một nửa nền kinh tế thế giới".

"Điều đó cho chúng tôi không chỉ đòn bẩy để đạt được kết quả mà còn 'tiếng nói' để thúc đẩy lập luận rằng chúng tôi sẽ ủng hộ một số nguyên tắc nhất định khi đối mặt với sự hung hăng và các bước Trung Quốc đang thực hiện”, ông Sullivan nói thêm.

dan dong ca day lui Trung Quoc anh 2

Tổng thống Joe Biden trong chuyến đi Trung Quốc vào năm 2011, khi ông còn là phó tổng thống. Ành: Getty.

Điểm thứ ba ông Sullivan nhắc đến là công nghệ tiên tiến. Ông nói Mỹ phải đầu tư tích cực để dẫn đầu thế giới về "các công nghệ mới nổi quan trọng của tương lai: Trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, công nghệ sinh học, năng lượng sạch và nhiều thứ khác".

"Cuối cùng là tuyên bố rõ ràng và nhất quán về những vấn đề này, đồng thời chuẩn bị hành động", ông Sullivan phát biểu.

Sự kiện này có sự tham gia của Robert O'Brien, Cố vấn An ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Bà Condoleezza Rice, Cố vấn An ninh Quốc gia và sau này là Ngoại trưởng dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush vào những năm 2000, cũng có mặt trong sự kiện.

TT Biden tiếp tục chặn người được ông Trump bổ nhiệm phút chót

Lầu Năm Góc tạm ngưng xử lý hồ sơ của một số người được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào giờ chót vào các ban cố vấn Bộ Quốc phòng.

Tuần đầu kín tiếng của ông Trump sau khi rời Nhà Trắng

Trong tuần đầu sau khi rời ghế tổng thống, ông Donald Trump cố gắng tránh xa sự chú ý của truyền thông. Rất ít người biết rõ về các dự định tương lai của ông.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm