Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cố vấn Mỹ: Hành vi cưỡng ép của Trung Quốc đe dọa hòa bình khu vực

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói hành vi cưỡng ép của Trung Quốc với các nước ASEAN là phản tác dụng và đe dọa hòa bình, ổn định tại khu vực.

Trong một phát biểu trên Twitter tối 19/7 (giờ Mỹ), Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton chỉ trích Trung Quốc khi nhắc đến vấn đề tôn trọng chủ quyền và tự do hàng hải.

"Tôn trọng chủ quyền và tự do hàng hải là nền tảng của tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà Mỹ và Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chia sẻ", ông Bolton nói. "Hành vi cưỡng ép của Trung Quốc với các nước ASEAN là phản tác dụng và đe dọa hòa bình, ổn định tại khu vực".

Phát biểu được cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối việc tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

co van trump chi trich trung quoc ve bien dong anh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu trên Twitter. Ảnh chụp màn hình.

Trong một bình luận được đưa ra hôm 19/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Người phát ngôn cho biết Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Cũng theo người phát ngôn Việt Nam, việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

"Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này, người phát ngôn khẳng định", bà Hằng nhấn mạnh.

VN phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về tình hình Biển Đông

Chúng ta đấu tranh bảo vệ chủ quyền, bảo vệ môi trường hòa bình và lợi ích chung của Biển Đông với cộng đồng quốc tế, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới