Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cố vấn hoàng gia quyền lực của Thái Lan qua đời ở tuổi 98

Cựu thủ tướng, cố vấn nhiều sức ảnh hưởng của hoàng gia Thái Lan, Prem Tinsulanonda được thông báo đã qua đời ở tuổi 98 tại bệnh viện Bangkok.

Cựu thủ tướng Prem Tinsulanonda, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật của hoàng gia Thái Lan, là cố vấn thân cận của vua Maha Vajiralongkorn và quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej, theo Reuters.

Theo tiết lộ của một quan chức tại cung điện hoàng gia Thái, ông Prem trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở thủ đô Bangkok, hưởng thọ 98 tuổi. Nguyên nhân cái chết chưa được hoàng gia Thái Lan công bố.

co van hoang gia Thai qua doi anh 1
Tướng Prem trở thành quan nhiếp chính vì ông là chủ tịch Hội đồng Cơ mật năm 2016. Ảnh: The Nation.

Vị tướng về hưu đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức lễ đăng cơ vô cùng công phu của vua Maha Vajiralongkorn hồi đầu tháng 5. Ông từng được chọn làm quan nhiếp chính trong một thời gian ngắn sau khi vua Bhumibol băng hà vào năm 2016, trong giai đoạn chờ Thái tử Maha Vajiralongkorn tiếp quản ngai vàng.

Theo luật pháp Thái Lan, quan nhiếp chính được uỷ quyền để thực hiện một số công việc của nhà vua khi quốc vương vắng mặt, như phê chuẩn các nghị quyết của chính phủ. Trên thực tế, nhiều hiến pháp của Thái Lan từng được thông qua trong giai đoạn nhiếp chính. Tuy nhiên, vị quan này không thể thay đổi Luật Hoàng gia, cũng như không có thẩm quyền trong các công việc khác ngoài những nội dung đã quy định.

Ông Prem Tinsulanonda là thủ tướng đời thứ 16 của Thái Lan, giữ ba nhiệm kỳ từ năm 1980 - 1988. Trước đó, ông Prem là tư lệnh quân đội hoàng gia Thái Lan.

Bạo lực sinh viên ở các thiên đường mua sắm Thái Lan

Những băng đảng xuất thân từ các trường dạy nghề ở Thái Lan không phải chuyện lạ lẫm, nhưng mức độ bạo lực, kể cả giết người, đã gia tăng trong thời gian gần đây.

Quốc vương Thái Lan thề sẽ trị vì bằng chính nghĩa

Trong phát biểu sau lễ đăng cơ, nhà vua Vajiralongkorn nói ông sẽ trị vì với chính nghĩa, kêu gọi người Thái đoàn kết vì sự thịnh vượng của đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới